Nhà thầu Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ xây lắp dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1

Chiều 17-6 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà thầu đã tổ chức lễ ký kết Hợp đồng Gói thầu số 15 (EPC-QTI) – Thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp công trình Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 (Quảng Bình).

Liên danh Mitsubishi Corporation (Nhật Bản), Hyundai Engineering and Construction (Hyundai E&C - Hàn Quốc) và Tổng công ty Xây dựng số 1 (CC1) đã trúng gói thầu.

Lãnh đạo EVN và tỉnh Quảng Bình chứng kiến lễ kí hợp đồng. Ảnh: TA

Gói thầu có tổng giá trị khoảng 30.236 tỉ đồng (1,3 tỉ USD), phạm vi thực hiện bao gồm thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp hai tổ máy và các hệ thống phụ trợ dùng chung. Tổ máy 1 sẽ hoàn thành trong 42 tháng và tổ máy 2 sẽ hoàn thành trong 48 tháng tính từ ngày Hợp đồng có hiệu lực. Đây là dự án sử dụng công nghệ USC (trên siêu tới hạn) với thông số nhà máy cao nhất tại Việt Nam hiện nay.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết, nhà máy sẽ được trang bị đồng bộ các hệ thống xử lý nước thải, khí thải và lọc bụi. Do vậy hàm lượng phát thải khí sau khi được xử lý tuân thủ hoàn toàn các quy chuẩn về môi trường Việt Nam hiện hành và tương đương với các tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới (World Bank) áp dụng,…

Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 được xây dựng tại thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Dự án có hai tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW, dự kiến khởi công quý III-2021 và dự kiến hoàn thành công trình vào năm 2025. Tổng mức đầu tư của dự án là 41.130 tỉ đồng, sử dụng nguồn vốn của EVN (30%) và vốn vay thương mại trong nước (70%). 

Đây là dự án nguồn điện đầu tiên của EVN được thu xếp 100% vốn vay từ ngân hàng trong nước và không có bảo lãnh của Chính phủ. Trước đó, Thủ tướng đã đồng ý để Vietcombank cấp tín dụng vượt khung cho EVN thực hiện dự án này đồng để thực hiện dự án.

Khi đi vào vận hành, nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện mỗi năm khoảng 8,4 tỉ kWh, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao độ an toàn và ổn định cho hệ thống điện.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm