Nhà văn Lê Lựu, tác giả của 'Thời xa vắng' qua đời

(PLO)-  Nhà văn Lê Lựu đã trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà vào chiều 9-11 ở tuổi 81. Ông là tác giả của những tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, nhà văn Lê Lựu đã trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà vào chiều 9-11 ở tuổi 81 tuổi. Thông tin trên được nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam xác nhận

“Chiều nay, nhà thơ Trần Đăng Khoa gọi điện thông báo cho tôi nhà văn Lê Lựu đã trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà: huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, hưởng thọ 81 tuổi"- nhà thơ Nguyễn Quang Thiều thông báo trên trang cá nhân cách đây ít phút.

Nhà văn Lê Lựu. Ảnh: Tư liệu

Nhà văn Lê Lựu. Ảnh: Tư liệu

Theo Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, Lê Lựu là nhà văn Việt Nam đầu tiên đến Mỹ sau chiến tranh.

"Ông chính là sứ giả hòa bình Việt Nam đầu tiên, người phá băng đầu tiên trong quan hệ Việt - Mỹ để cùng các nhà văn cựu binh Việt Nam và Mỹ kêu gọi Chính phủ Mỹ phá bỏ cấm vận và bình thường hoá quan hệ với Việt Nam"- nhà văn Nguyễn Quang Thiều bày tỏ.

Nhà văn Lê Lựu sinh năm 1942 tại Hưng Yên. Ông nổi tiếng với những tác phẩm kinh điển trong văn học Việt Nam như: Mở rừng, Đại tá không biết đùa, Sóng ở đáy sông, Chuyện làng Cuội, Một thời lầm lạc, Thời xa vắng...

Đặc biệt, hai tác phẩm của ông được chuyển thể thành phim truyền hình và điện ảnh vô cùng thành công, được khán giả biết đến rộng rãi là Sóng ở đáy sôngThời xa vắng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm