Nhận hối lộ, 2 cán bộ Chi cục Thủy sản Quảng Nam bị khởi tố

Ngày 5-5, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với hai lãnh đạo cấp phòng thuộc Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam về hành vi nhận hối lộ.

Nhận hối lộ, 2 cán bộ Chi cục Thủy sản Quảng Nam bị khởi tố ảnh 1

Bị can Trần Quốc Việt. Ảnh: MT

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt tạm giam bốn tháng đối với ông Trần Quốc Việt - Trưởng phòng Tàu, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Huỳnh Nam - Phó phòng Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam.

Hai ông này được xác định có liên quan đến vụ 20 ngư dân huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) trục lợi hơn 3 tỉ đồng tiền chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển mà Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố trước đó.

Trong quá trình kiểm tra niêm phong máy định vị trên các tàu cá, hai ông này phát hiện máy niêm phong bị hỏng, dây điện liên kết bị đứt nhưng đã nhận 70 triệu đồng và hứa hẹn bỏ qua lỗi này.

Nhận hối lộ, 2 cán bộ Chi cục Thủy sản Quảng Nam bị khởi tố ảnh 2

Bị can Nguyễn Huỳnh Nam. Ảnh: MT

Điều này tạo cơ hội cho các chủ tàu cá được làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu của tàu cá vi phạm trục lợi tiền chính sách.

Liên quan đến vụ việc, tháng 11-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố 20 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bốn người.

Các bị can bị bắt tạm giam gồm Nguyễn Văn A (42 tuổi), Trần Văn Ước (28 tuổi), Nguyễn Thanh Quang (39 tuổi) và Phạm Thị Cúc (41 tuổi, cùng ngụ huyện Duy Xuyên, Quảng Nam).

Nhận hối lộ, 2 cán bộ Chi cục Thủy sản Quảng Nam bị khởi tố ảnh 3

Một trong bốn bị can bị bắt tạm giam vào tháng 11-2019. Ảnh: CA

Qua điều tra công an xác định từ đầu năm 2019, nhiều chủ tàu có hộ khẩu ở xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên) không thực hiện đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, họ đã gửi danh sách các thuyền trưởng, thuyền viên cho các đơn vị xác nhận có đánh bắt.

Các chủ tàu này mở niêm phong máy định vị tầm xa, gửi cho các tàu đi đánh bắt xa bờ, nơi những vùng biển được Nhà nước quy định hỗ trợ nhiên liệu, nhắn tin gửi về làm thủ tục thanh toán tiền hỗ trợ.

Mỗi chuyến gửi máy định vị đến những vùng biển được Nhà nước quy định được thanh toán 75-100 triệu đồng, tối đa bốn chuyến/năm.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.