Nhân viên Starbucks được tip 1,8 tỉ vì từ chối phục vụ khách

Một nhân viên pha chế của cửa hàng Starbucks đã được tặng 80.000 USD tiền tip sau khi từ chối phục vụ một khách hàng không đeo khẩu trang, đài CNN đưa tin.

Anh Lenin Gutierrez, 24 tuổi, làm việc tại một quán cà phê Starbucks ở TP San Diego, bang California, Mỹ.

Hôm 22-6, khách hàng Amber Lynn Gilles vào quán Starbucks nơi Gutierrez làm mua nước nhưng cô này lại không đeo khẩu trang. Gutierrez đã hỏi cô Gilles rằng cô có mang theo khẩu trang hay không.

Khi Gutierrez còn chưa kịp đưa ra các hướng dẫn của công ty về việc yêu cầu khách vào quán mang khẩu trang thì Gilles đã giơ ngón tay giữa trước mặt Gutierrez và mắng anh xối xả.

Gilles sau đó còn chụp hình Gutierrez và đăng lên Facebook để phàn nàn về thái độ của anh này đối với cô.

Nhân viên Starbucks được tip 1,8 tỉ vì từ chối phục vụ khách ảnh 1

Gilles chụp hình Gutierrez và đăng lên facebook để phàn nàn về thái độ của anh này đối với cô. Ảnh chụp màn hình FACEBOOK

"Lenin ở quán Starbucks, người đã từ chối phục vụ tôi vì tôi không đeo khẩu trang. Lần tới tôi sẽ gọi cảnh sát mang giấy chứng nhận sức khỏe đến" - Gilles  đăng trên Facebook.

Dòng trạng thái của Gilles nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội, với hơn 50.000 lượt chia sẻ. Tuy nhiên, những bình luận này đa phần đều lên tiếng bênh vực anh nhân viên quán Starbucks và chỉ trích nữ khách hàng. Nhiều người thậm chí còn tỏ ý muốn gửi cho Gutierrez một số tiền tip vì đã có hành động đẹp để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Matt Cowan, người không hề quen biết Gutierrez nói rằng anh rất buồn khi anh nhân viên Starbucks đã "bị bắt nạt vì làm điều đúng đắn". Anh này sau đó đã tạo một tài khoản trên trang gây quỹ GoFundMe để quyên góp tiền ủng hộ cho Gutierrez.

Mục tiêu ban đầu của chiến dịch này khoảng 1.000 USD. Tuy nhiên,  chưa đầy một tuần, số tiền quyên góp đã lên đến 80.000 USD (tương đương 1,8 tỉ đồng).

Nhân viên Starbucks được tip 1,8 tỉ vì từ chối phục vụ khách ảnh 2

Gutierrez  đăng video cám ơn mọi người vì đã ủng hộ cho mình số tiền tip lớn như vậy. Ảnh: CNN

Gutierrez sau đó đã lên mạng cám ơn mọi người và cho biết anh dự định sử dụng "số tiền tip" này để theo đuổi ước mơ trở thành vũ công. Anh cũng sẽ quyên góp lại cho một số tổ chức trong cộng đồng TP San Diego.

Đại diện cửa hàng Starbucks nơi Gutierrez làm việc đã đưa ra thông báo về việc này. Họ cho rằng mọi khách hàng cần được cảm thấy chào đón khi đến với cửa hàng. Tuy nhiên, mỗi khách hàng cần tuân thủ những quy định an toàn về giãn cách xã hội, trong đó có việc đeo khẩu trang.

Cô Gilles vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận của đài CNN.

Dịch bệnh COVID-19 vẫn lan rộng ở Mỹ
 
Khi số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng trên khắp nước Mỹ thì cuộc tranh luận về việc mọi người có phải bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng hay không vẫn chưa dừng lại.

Một nghiên cứu vừa được công bố vào đầu tháng 6 cho thấy dịch COVID-19 lây lan chủ yếu qua đường không khí và đeo khẩu trang là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan virus từ người sang người.

Nhóm nghiên cứu còn tính toán rằng việc đeo khẩu trang đã ngăn chặn hơn 78.000 ca nhiễm ở Ý trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến 9-5 và hơn 66.000 ca nhiễm ở thành phố New York (Mỹ) trong khoảng thời gian từ ngày 17-4 đến 9-5.

Do vậy, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã khuyến cáo mọi người "nên đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng" để giảm lây nhiễm dịch COVID-19.

Tại bang California, chính quyền đã báo cáo 5.972 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày 26-6, trong đó có 60 ca tử vong.

Chính quyền California đã đưa ra một quy định, yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc người khác trong khoảng cách 2 m. Chỉ riêng những người bị các bệnh lý không thể đeo khẩu trang mới được miễn chấp hành quy định mới này.