Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam

Chiều 21-6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã chuyển một triệu liều vaccine vào ngày 16-6 vừa qua, kịp thời hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chiến lược vaccine ở những địa bàn trọng điểm.

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam  ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội cũng một lần nữa khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác chiến lược sâu rộng và quan trọng hàng đầu, lâu dài, với sự tin cậy cao trong chính sách ngoại giao của Việt Nam.

Việt Nam ủng hộ Nhật Bản phát huy vai trò cường quốc toàn cầu, đóng góp tích cực cho hòa bình và phát triển của khu vực và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn tăng cường kết nối hai nền kinh tế với nhau, trên cơ sở Tuyên bố chung trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2015, với ba nội dung cốt lõi: Kết nối chiến lược giữa hai nền kinh tế có tính chất bổ sung cho nhau; kết nối để tăng cường năng lực sản xuất ở mỗi nước và tăng cường kết nối về nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ông Vương Đình Huệ mong Nhật Bản tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ, tiếp nhận nhiều hơn các thực tập sinh, tiếp nhận lao động Việt Nam để giải quyết nhu cầu lao động đang rất lớn của doanh nghiệp Nhật Bản.

Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori gửi lời cảm ơn Việt Nam đã gửi tặng khẩu trang y tế vào năm ngoái khi Nhật Bản gặp rất nhiều khó khăn và thiếu thốn về vật tư y tế trước dịch bệnh COVID-19.

Ông Oshima Tadamori cho hay dự kiến đến tháng 11 tới, tất cả người dân Nhật Bản sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ông cũng khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ chế, tổ chức quốc tế như WHO, Liên hợp quốc, các nước G7… để hỗ trợ vaccine cho tất cả các nước trên thế giới. 

Đối với Việt Nam, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ để đảm bảo tất cả người dân được tiêm vaccine COVID-19, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Ông Oshima Tadamori cũng cảm ơn Việt Nam luôn giúp đỡ các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam.

Về quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước, tại cuộc hội đàm, hai bên đều nhấn mạnh việc giao lưu, hợp tác giữa Quốc hội hai nước có vai trò rất quan trọng, cần tiếp tục được thúc đẩy. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Nhật Bản phối hợp, trao đổi kinh nghiệm giúp Việt Nam xây dựng hệ thống pháp luật sát thực tế, có tính ổn định và dễ đoán định để tạo môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản phát triển mạnh mẽ…

Liên quan đến các vấn đề quốc tế, hai nhà lãnh đạo cùng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông trên tinh thần thượng tôn pháp luật, giải quyết hòa bình các tranh chấp theo luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...