Nhật - Hàn đồng ý tìm cách giải quyết vấn đề lao động thời chiến

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Bộ trưởng Ngoại giao Nhật và Hàn nhất trí hai nước sẽ sớm thảo luận giải quyết vấn đề lao động thời chiến khi họ gặp nhau tại New York (Mỹ).

Ngày 19-9 Bộ trưởng Ngoại giao Nhật - ông Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Hàn Quốc - ông Park Jin đã nhất trí rằng hai quốc gia sẽ tiếp tục thảo luận để sớm đạt được giải pháp về vấn đề bồi thường lao động thời chiến khi họ gặp nhau tại thành phố New York, tờ Japan Times đưa tin.

Ông Yoshimasa Hayashi nói với các phóng viên rằng ông và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin hoan nghênh các cuộc đàm phán để giải quyết về vấn đề này khi hai người gặp nhau tại New York bên lề kỳ họp thường niên của Đại hội đồng LHQ.

Khi được hỏi liệu có cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol khi hai nhà lãnh đạo ở New York hay không, ông Hayashi cho biết: “Chưa có gì được quyết định”.

Ông cũng không tiết lộ nếu hai nhà lãnh đạo gặp mặt thì vấn đề lao động thời chiến có được đưa ra trong cuộc hội đàm hay không.

Nhật - Hàn đồng ý tìm cách giải quyết vấn đề lao động thời chiến  ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Yoshimasa Hayashi (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin hội đàm tại thành phố New York (Mỹ) vào ngày 19-9. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO NHẬT

Hàn Quốc cho biết Thủ tướng Kishida và Tổng thống Yoon đang sắp xếp một cuộc gặp.

Cuộc Gặp giữa Hayashi và ông Park diễn ra khi Hàn Quốc đang cố gắng giải quyết việc các tòa án nước này ra phán quyết thanh lý tài sản ở Hàn Quốc của hai công ty Nhật vốn liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật cai trị Bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn 1910-1945.

Các công ty đã không tuân thủ phán quyết này vì Tokyo khẳng định rằng tất cả các yêu cầu bồi thường từ thời thuộc địa đã được giải quyết “hoàn toàn và triệt để” theo một thỏa thuận song phương ký năm 1965 khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Chính quyền của Tổng thống Yoon đang tìm cách ngăn chặn việc thanh lý tài sản với hy vọng tránh làm xấu đi quan hệ song. Chính quyền của ông đã thành lập một ủy ban tham vấn về vấn đề này hồi tháng 7.

Tổng thống Yoon đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 với tư cách là ứng cử viên của đảng đối lập theo đường lối bảo thủ.

Ông cam kết cách tiếp cận hướng tới tương lai trong quan hệ với Tokyo.

Vào tháng 5, ông Yoon thay thế ông Moon Jae-in - người mà nhiệm kỳ của ông chứng kiến ​​quan hệ Tokyo-Seoul xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Nếu ông Kishida và ông Yoon thực sự gặp nhau tại New York, đây sẽ là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo hai quốc gia Đông Á kể từ tháng 12-2019.

Úc đứng trước khủng hoảng nhân lực y tế

Úc đứng trước khủng hoảng nhân lực y tế

(PLO)- Nhiều bang của Úc đang phải vừa tăng cường tuyển dụng và đào tạo nhân lực y tế địa phương, vừa đẩy mạnh tuyển dụng nhân lực nước ngoài để giải quyết bài toán trước mắt.
Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga

Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga

(PLO)- Giao tranh tiếp diễn ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập vào lãnh thổ; Nga đưa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào danh sách tài sản liên bang, Ukraine phản đối; Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Hạ viện Nga chê báo cáo của Bộ Quốc phòng, nói cơ quan này đang che giấu thông tin chiến sự.