Nhật - Hàn đồng ý tìm cách giải quyết vấn đề lao động thời chiến

(PLO)-  Bộ trưởng Ngoại giao Nhật và Hàn nhất trí hai nước sẽ sớm thảo luận giải quyết vấn đề lao động thời chiến khi họ gặp nhau tại New York (Mỹ).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-9 Bộ trưởng Ngoại giao Nhật - ông Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Hàn Quốc - ông Park Jin đã nhất trí rằng hai quốc gia sẽ tiếp tục thảo luận để sớm đạt được giải pháp về vấn đề bồi thường lao động thời chiến khi họ gặp nhau tại thành phố New York, tờ Japan Times đưa tin.

Ông Yoshimasa Hayashi nói với các phóng viên rằng ông và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin hoan nghênh các cuộc đàm phán để giải quyết về vấn đề này khi hai người gặp nhau tại New York bên lề kỳ họp thường niên của Đại hội đồng LHQ.

Khi được hỏi liệu có cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol khi hai nhà lãnh đạo ở New York hay không, ông Hayashi cho biết: “Chưa có gì được quyết định”.

Ông cũng không tiết lộ nếu hai nhà lãnh đạo gặp mặt thì vấn đề lao động thời chiến có được đưa ra trong cuộc hội đàm hay không.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Yoshimasa Hayashi (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin hội đàm tại thành phố New York (Mỹ) vào ngày 19-9. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO NHẬT

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Yoshimasa Hayashi (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin hội đàm tại thành phố New York (Mỹ) vào ngày 19-9. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO NHẬT

Hàn Quốc cho biết Thủ tướng Kishida và Tổng thống Yoon đang sắp xếp một cuộc gặp.

Cuộc Gặp giữa Hayashi và ông Park diễn ra khi Hàn Quốc đang cố gắng giải quyết việc các tòa án nước này ra phán quyết thanh lý tài sản ở Hàn Quốc của hai công ty Nhật vốn liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật cai trị Bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn 1910-1945.

Các công ty đã không tuân thủ phán quyết này vì Tokyo khẳng định rằng tất cả các yêu cầu bồi thường từ thời thuộc địa đã được giải quyết “hoàn toàn và triệt để” theo một thỏa thuận song phương ký năm 1965 khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Chính quyền của Tổng thống Yoon đang tìm cách ngăn chặn việc thanh lý tài sản với hy vọng tránh làm xấu đi quan hệ song. Chính quyền của ông đã thành lập một ủy ban tham vấn về vấn đề này hồi tháng 7.

Tổng thống Yoon đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 với tư cách là ứng cử viên của đảng đối lập theo đường lối bảo thủ.

Ông cam kết cách tiếp cận hướng tới tương lai trong quan hệ với Tokyo.

Vào tháng 5, ông Yoon thay thế ông Moon Jae-in - người mà nhiệm kỳ của ông chứng kiến ​​quan hệ Tokyo-Seoul xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Nếu ông Kishida và ông Yoon thực sự gặp nhau tại New York, đây sẽ là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo hai quốc gia Đông Á kể từ tháng 12-2019.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.