Nhật, Philippines thông báo kế hoạch tập trận chung lần đầu tiên

Tờ Manila Bulletin đưa tin Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật (JASDF) và Không quân Philippines sẽ tiến hành cuộc huấn luyện song phương không đối không đầu tiên về cứu trợ nhân đạo và thảm họa.

Cuộc huấn luyện sẽ được tổ từ ngày 5-7 đến ngày 8-7 tại Căn cứ Không quân Clark ở tỉnh Pampanga, Philippines.

Nhật, Philippines thông báo kế hoạch tập trận chung lần đầu tiên ảnh 1
Nhật, Philippines thông báo kế hoạch tập trận chung lần đầu tiên. Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố hôm 1-7, Chính phủ Nhật cho biết đây là cuộc tập trận không quân đầu tiên giữa lực lượng không quân hai nước, theo đó sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng cho quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Nhật và Philippines.

Do đặc điểm khí hậu và địa hình tương ứng, Nhật và Philippines rất dễ bị ảnh hưởng từ thiên tai như động đất và bão.

“Nhật tự hào chia sẻ với PAF kinh nghiệm và kiến thức của JASDF về các hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ cho người dân trong trường hợp khẩn cấp” - chính phủ Nhật cho biết trong tuyên bố.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận, JASDF sẽ triển khai một đơn vị huấn luyện của Bộ Tư lệnh Hỗ trợ trên không, gồm một máy bay chở hàng C-130H cùng các nhân viên của lực lượng này. 

Đơn vị sẽ có một khóa đào tạo chung kéo dài bốn ngày với phía Philippines, nhằm tăng cường khả năng tương tác để chuyển hàng cứu trợ cho những người bị ảnh hưởng ở các khu vực bị cô lập trong tình huống khẩn cấp nghiêm trọng. 

Nội dung huấn luyện sẽ bao gồm huấn luyện tải / giảm tải và huấn luyện thả hàng cứu trợ mô phỏng. 

“Chúng tôi rất biết ơn và hân hạnh được ghé thăm Philippines và tiến hành đợt huấn luyện không quân song phương đầu tiên về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa với Không quân Philippines, đặc biệt là trong năm nay, thời điểm đánh dấu lễ kỉ niệm tình Hữu nghị lần thứ 65 và lễ kỉ niệm quan hệ Đối tác Chiến lược lần thứ 10 giữa hai nước” - chỉ huy đơn vị, Thiếu tá MIZUNO Masaki của JASDF, cho biết.

Ông Mizuno nhấn mạnh rằng vì Nhật và Philippines đều là những quốc gia chịu nhiều thiên tai, nên “chúng ta có thể chia sẻ rất nhiều về các hoạt động cứu trợ thiên tai để cứu sống và giảm bớt nỗi đau những người gặp khó khăn”.  

Liên quan đợt tập trận chung, Nhật nhắc lại tầm quan trọng của việc duy trì một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, “bao trùm và dựa trên pháp quyền, các giá trị dân chủ, toàn vẹn lãnh thổ, minh bạch và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình”.

Nhật nhấn mạnh việc hợp tác với Philippines và các nước đối tác khác thông qua một loạt các hoạt động và hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Theo tờ Nikkei Asia, thông báo về cuộc tập trận được đưa ra trong bối cảnh Mỹ, đồng minh quan trọng nhất của cả Nhật và Philippines, đang đẩy mạnh duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không ở khu vực, trong đó có tiến hành các cuộc tuần tra tại Biển Đông, trước hoạt động gia tăng của quân đội Trung Quốc.

Nhật và Philippines hồi tháng 1-2015 đã ký kết một thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng. Kể từ đó, hai nước đã tiến hành 17 hoạt động diễn tập hải quân chung.

Nhật cũng đã chuyển giao nhiều thiết bị công nghệ, quốc phòng giúp Philippines tăng cường năng lực tuần tra trên Biển Đông.

Vụ xả súng hàng loạt ở Copenhagen: Không có dấu hiệu khủng bố

Vụ xả súng hàng loạt ở Copenhagen: Không có dấu hiệu khủng bố

(PLO)- Ngày 4-7, họp báo về vụ xả súng hàng loạt súng tại trung tâm thương mại Field ở thủ đô Copenhagen (ảnh) ngày trước đó làm ba người chết và nhiều người bị thương, cảnh sát trưởng thủ đô - ông Soren Thomassen xác định rằng vụ xả súng không liên quan đến khủng bố, theo hãng tin Reuters.