'Mỹ sẽ tập hợp NATO, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đối trọng Trung Quốc'

Tờ Nikkei Asia ngày 1-7 dẫn lời ông Andrew Winternitz - giám đốc chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ về châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – cho biết Mỹ sẽ tập hợp các đối tác ở châu Âu và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để tổ chức các cuộc tập trận chung nhằm đối phó các mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga.

Theo ông Winternitz, không gian mạng, không gian và vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân là những lĩnh vực mà NATO nhận thấy có thể là thách thức an ninh chung với Mỹ, cũng như với các đối tác như Nhật, Úc và Hàn Quốc.

'Mỹ sẽ tập hợp NATO, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đối trọng Trung Quốc'. Ảnh: REUTERS

Trong một thông cáo thượng đỉnh hồi tháng 6, NATO cảnh báo rằng "những tham vọng và hành vi quyết đoán của Trung Quốc đặt ra những thách thức mang tính hệ thống đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và các lĩnh vực liên quan an ninh của liên minh".

Ông Winternitz cho biết: “Tuy tôi sẽ không nói rằng NATO coi những điều trên là mối đe dọa quân sự trực tiếp, song họ đã quan sát thấy nhiều hành động của Trung Quốc trong hệ thống quốc tế và cách Trung Quốc tham gia vào trật tự quốc tế là mối đe dọa đối với các giá trị của chúng ta”.

Đặc biệt, ông Winternitz nhấn mạnh sự thay đổi thái độ giữa các thành viên NATO, vốn trước đây tìm cách duy trì mối quan hệ thân thiện với Bắc Kinh vì những lợi ích kinh tế mà nước này mang lại.

“Tôi nghĩ rằng các nước châu Âu ngày càng thấy rõ cách Trung Quốc có một số chính sách cưỡng ép đối với các nước nhỏ và các nước kém phát triển hơn” – ông Winternitz cho biết, đồng thời bày tỏ lo ngại về việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân và chiến lược hợp nhất quân sự-dân sự của Bắc Kinh.

"NATO muốn làm nhiều hơn nữa với các đối tác của chúng tôi ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" - ông Winternitz nói.

Ông Winternitz nhấn mạnh cuộc tập trận chung hồi tháng 3 giữa Mỹ, Nhật và Pháp ở đảo Kyushu (Nhật), bao gồm một kịch bản liên quan việc bảo vệ hòn đảo trước cuộc tấn công của đối phương, dường như nhằm vào Trung Quốc.

“Đó là một điều gì đó rất mới mẻ nhưng cũng cho thấy khả năng thực hiện kiểu hợp tác này” – ông Winternitz cho biết, nói thêm rằng các nước Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng có thể tham gia nhiều cuộc tập trận với các nước châu Âu hơn.

"Bạn có thể thấy ngày càng có nhiều các cuộc tập trận chung, có khả năng có sự tham gia của các nước châu Âu và các nước Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tôi hy vọng đó là tương lai" – vị quan chức nói.

Tuy nhiên, ông Winternitz cũng nhấn mạnh việc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuyển trọng tâm quân sự sang khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đối phó Trung Quốc không có nghĩa là Washington sẽ bỏ qua các cam kết với NATO và quốc phòng châu Âu.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi có khả năng làm được cả hai việc đó” - ông nói thêm.

Theo Nikkei Asia, châu Âu và Washington không hoàn toàn đồng thuận trong các vấn đề liên quan quốc phòng. Mỹ, Đức và Pháp đang tìm kiếm đối thoại với Nga, một cách tiếp cận bị một số nước Đông Âu và Baltic phản đối.

Trong khi đó, Bắc Kinh và Moscow đang tăng cường hợp tác quân sự và kinh tế với mục tiêu đối trọng Mỹ, động thái mà ông Winternitz gọi là "quan hệ đối tác thuận tiện" - chẳng hạn buôn bán vũ khí và tập trận chung.

Theo ông Winternitz, Washington không coi đây là một mối quan tâm nghiêm trọng vào lúc này, song "nếu Nga và Trung Quốc phát triển gần gũi hơn nữa trong thời gian dài, mối quan hệ này sẽ ngày càng trở thành mối đe dọa".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.