“Nhiệm kỳ” Quế Ngọc Hải

Thực ra chuyện thay đội trưởng trong một đội bóng, nhất là một đội tuyển là điều hết sức bình thường. Với một HLV trưởng thì thay đội trưởng ngoài việc tìm người có tầm ảnh hưởng hơn còn là động lực cho các học trò tự làm mới mình. Nó còn tạo thói quen suy nghĩ không bao giờ hài lòng với chính mình và phải tự phấn đấu liên tục.

“Ngồi ghế” đội trưởng lâu quá dễ sinh tự mãn, hài lòng quá lâu với chính mình sẽ mất động lực phấn đấu.

Thời điểm này “nhiệm kỳ” đội trưởng tính ra đã hơn bốn năm rồi kể từ khi HLV Park Hang-seo đến với đội tuyển Việt Nam (VN).

“Nhiệm kỳ” bốn năm của Quế Ngọc Hải. Ảnh: ANH THỎA

Cũng phải thừa nhận thời gian qua, Quế Ngọc Hải có dấu hiệu chựng lại trong việc thể hiện trên sân và hay “nóng đầu” làm ảnh hưởng đến tập thể, nhất là qua trận VN - Thái Lan ở bán kết lượt đi. Và HLV Park Hang-seo không khó “đọc vị” nên thay đổi với lời nhắn nhủ muốn Quế Ngọc Hải tập trung nhiều hơn vào thi đấu.

HLV Park Hang-seo chủ động kết thúc “nhiệm kỳ” đội trưởng của Quế Ngọc Hải không phải là “hạ bệ” mà là giúp Hải mau chóng trở lại, tiếp tục phấn đấu lên tầm cao mới và xứng đáng được trao lại chiếc băng đội trưởng. Đó cũng là một trong nhiều cách dùng quân và điều chỉnh con người của một HLV.

Quế Ngọc Hải còn nhiều cơ hội và khả năng chuyên môn chưa chạm đỉnh, đó là điều mà HLV Park Hang-seo nhìn ra và tạo điều kiện lẫn tìm cách kích thích trung vệ này tiếp tục phát huy cũng như cân chỉnh những điều mà Hải buộc phải nhìn ra.

Ngay cả việc mời các trợ lý là người Việt giúp việc trong các đội tuyển, HLV Park Hang-seo cũng rất tinh tế. Chẳng có ai được lâu dài làm việc với ông cả. Ông tạo điều kiện để các trợ lý người Việt được làm việc bên cạnh ông cùng êkíp Hàn Quốc để học hỏi và học từ nhau những điều hay. Thậm chí bản thân ông dù là HLV trưởng nhưng nhiều lúc ông vẫn lắng nghe và tiếp thu từ các trợ lý của mình.

Cách làm của HLV Park Hang-seo là đáng trân trọng và đáng suy nghĩ.

Vai trò thủ lĩnh giữa Quế Ngọc Hải và Đỗ Hùng Dũng

Tại AFF Cup 2018, Quế Ngọc Hải đích thị là một thủ lĩnh trên sân và là cầu thủ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến các đồng đội. Trẻ hơn Anh Đức, ít kinh nghiệm hơn Anh Đức nhưng Quế Ngọc Hải được trao trọng trách đấy vì cá tính của anh đồng thời vì tư chất của một thủ lĩnh điềm đạm.

Ai cũng nói đấy là thời điểm Quế Ngọc Hải thay đổi chính mình một cách tích cực nhất.

Nhưng tại vòng loại World Cup 2022 và nhất là AFF Cup thì Quế Ngọc Hải đánh mất rất nhiều. Lối đá thô bạo có phần trở lại và thậm chí là ăn thẻ vô duyên. Một đội trưởng cũng không cần phải cay cú trả đũa giùm đồng đội để nhận thẻ và làm trận đấu căng lên như ở bán kết lượt đi với Thái Lan.

Đến nay, HLV Park Hang-seo rất thích vai trò thủ lĩnh và điềm đạm như Đỗ Hùng Dũng thể hiện nổi bật khi cùng U-23 VN dự SEA Games 30 và lên ngôi vô địch. Đó cũng chính là chỗ dựa tinh thần của toàn đội. Đ.TR 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm