Nhiều cán bộ đoàn cưỡng chế bị bỏng vì bom xăng

Ngày 15-11, UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết lực lượng công an đã bắt giữ một số người liên quan tới việc dùng bom xăng phản ứng lại việc cưỡng chế.

Nhiều cán bộ đoàn cưỡng chế bị bỏng vì bom xăng ảnh 1
Lực lượng chức năng thực hiện cưỡng chế bè nuôi trồng thủy sản và bị ném bom xăng

Trước đó, ngày 14-11, UBND huyện Vân Đồn và các lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế, di dời bảy hộ dân đang nuôi trồng thủy sản tại khu vực Cảng Vạn Hoa (xã Vạn Yên). Các hộ dân này được xác định đã nuôi trồng thủy sản trái phép tại vùng nước phục vụ quốc phòng.

Có sáu hộ tự di dời, riêng hộ ông Nguyễn Văn Tiến không đi.

Khi đoàn cưỡng chế bè thủy sản nhà ông Tiến thì bị những người trên bè tấn công bằng bom xăng.

Sự việc làm ông Nguyễn Hồng Minh (Chủ tịch UBND xã Vạn Yên) và hai cán bộ khác trong đoàn cưỡng chế bị bỏng phải đi điều trị.

Ngay sau khi xảy ra hoạt động chống cưỡng chế, lực lượng chức năng đã bắt giữ những người liên quan để phục vụ điều tra.

Theo UBND huyện Vân Đồn, bảy hộ dân nuôi trồng thủy sản trước đây được Trung đoàn 242 hải quân cho neo đậu tạm thời tại khu vực để tránh trú bão. Tuy nhiên, sau đó họ neo đậu hẳn tại đây để nuôi trồng thủy sản. Tình trạng bè nuôi trồng thủy sản trái phép tại khu vực quân sự đã kéo dài từ nhiều năm nay.

Bộ tư lệnh vùng 1 Hải quân đã nhiều lần yêu cầu địa phương phải có biện pháp trả lại vùng nước khu vực phục vụ cho mục đích quốc phòng. Huyện Vân Đồn đã tổ chức vận động tuyên truyền các hộ dân di dời tới khu vực nuôi trồng thủy sản được quy hoạch. Tuy nhiên, các hộ dân không tự di dời theo kế hoạch nên UBND huyện Vân Đồn đã tổ chức cưỡng chế và gặp phải sự phản kháng.