Nhiều cụ già tại Hà Nội bị mất tiền tỉ vì chiêu lừa giả danh công an

Ngày 10-3, Công an TP Hà Nội phát đi cảnh báo về hiện tượng giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người hưu trí, lớn tuổi.

Theo đó, vừa qua, trên địa bàn thị xã Sơn Tây xảy ra việc có một số người dân, là cán bộ hưu trí trên 70 tuổi, bị các đối tượng giả danh Công an gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng thiệt hại lên đến 1,5 tỉ đồng.

Nhiều cụ già tại Hà Nội bị mất tiền tỉ vì chiêu lừa giả danh công an ảnh 1

Ảnh minh họa

Điển hình, sáng 8-3, các đối tượng đã gọi điện đến số máy cố định nhà bà Trần Thị T. (75 tuổi, là cán bộ hưu trí) với thủ đoạn giả danh công an đang điều tra vụ án ma tuý, rửa tiền. Đối tượng yêu cầu bà T. khai thông tin cá nhân và số tiền tiết kiệm.

Bà T. cho biết đang có 150 triệu đồng gửi tại ngân hàng. Ngay lập tức, đối tượng trên bảo bà không được nói với ai, đồng thời yêu cầu bà ra ngay ngân hàng rút tiết kiệm, chuyển vào tài khoản (của đối tượng) để cơ quan Công an giữ hộ, sau khi Công an điều tra xong, nếu chứng minh bà không tham gia vụ án ma túy, thì sẽ hoàn trả bà số tiền trên (cả gốc lẫn lãi).

Lo sợ bị mất tài sản, bà T. đã mang sổ tiết kiệm ra ngân hàng để rút tiền chuyển cho các đối tượng. Tuy nhiên, khi đến cửa phòng giao dịch, bà bỗng thấy nghi ngờ nên đã đến Công an phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, trình báo sự việc.

Tại đây, bà T. được các cán bộ Công an giải thích rõ về thủ đoạn lừa đảo của bọn tội phạm, giúp bà không bị mất 150 triệu đồng.

Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sơn Tây đang điều tra truy xét các đối tượng đã gọi điện thoại lừa đảo bà Trần Thị Th và các vụ lừa đảo đã xảy ra trước đó để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an TP Hà Nội cho hay đây là một trong nhiều chiêu trò lừa đảo của các đối tượng trong thời gian gần đây. Cơ quan này khuyến cáo người dân hãy tỉnh táo, cảnh giác trước các giọng điệu đe dọa, mời chào cho vay mượn, chuyển tiền, các tin nhắn tuyển cộng tác viên làm việc nhẹ, lương cao qua điện thoại….

Người dân cũng cần cảnh giác, thận trọng với việc cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại của mình cho người khác; không truy cập các đường link lạ do những người không quen gửi đến.

Đồng thời, mỗi người hãy phổ biến cho thân nhân của mình, nhất là người cao tuổi, biết về thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo để tránh bị xâm hại; khi có nghi vấn, hãy báo ngay đến cơ quan Công an nơi gần nhất để được giải quyết.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.