Nhiều ưu đãi để phát triển điện mặt trời áp mái

Chiều 12-5, tại Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC), các đơn vị cung cấp điện mặt trời áp mái đã giới thiệu các gói ưu đãi dành cho khách hàng.

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư và Phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa đưa ra ưu đãi giảm giá thành lắp đặt trực tiếp vào chi phí; tặng gói dịch vụ đảm bảo vận hành và quản lý hệ thống điện mặt trời.

Còn tại Công ty CP VES sẽ là gói giảm trực tiếp vào tổng hóa đơn cho khách hàng. Đồng thời, VES cũng sẵn sàng đầu tư 100% vốn cho doanh nghiệp, với thời gian hợp đồng 10-20 năm.

Theo ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc EVN HCMC, hiện nay biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực trên toàn thế giới, Việt Nam cũng phải đối diện bài toán tìm nguồn năng lượng mới. Năng lượng tái tạo với ưu điểm là nguồn năng lượng xanh, sạch và chính là nguồn năng lượng của tương lai gần, có thể dần thay thế các nguồn điện truyền thống.

dien-mat-troi

Ông Bùi Trung Kiên đánh giá về tiềm năng điện mặt trời tại TP.HCM. Ảnh: ĐÀO TRANG

Một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay là tự cung cấp điện một phần bằng nguồn năng lượng mặt trời (hay còn gọi là điện mặt trời) và giải pháp này đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân.

TP.HCM là một trong những trung tâm đô thị phát triển với mật độ dân số và tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, do đó nhu cầu tiêu thụ điện cao hơn so với các TP khác. Trong khi đó, tiềm năng phát triển và ứng dụng năng lượng mặt trời ở TP.HCM rất lớn, đặc biệt là điện mặt trời mái nhà.

Để tiếp tục vận động người dân, doanh nghiệp sử dụng điện mặt trời trên mái nhà, EVN HCMC sẽ phối hợp với các nhà cung cấp điện mặt trời để triển khai các chương trình ưu đãi dành lắp đặt điện mặt trời trên địa bàn TP.

dien-mat-troi-1

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển điện mặt trời trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: ĐÀO TRANG

Tại đây, EVN HCMC đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển điện mặt trời với nhà cung cấp điện mặt trời gồm: Công ty CP Đầu tư và Phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa, Công ty CP VES và Công ty CP Năng lượng TTC.

Từ đó, EVN HCMC sẽ phối hợp với các nhà cung cấp triển khai các hoạt động thiết thực để khuyến khích người dân và doanh nghiệp quan tâm sử dụng điện mặt trời. Qua đó góp phần tiết kiệm chi phí tiền điện phải trả đồng thời góp phần xây dựng TP.HCM thực sự là đô thị thông minh, có môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Theo EVN HCMC, tính đến hết năm 2019, TP.HCM có 5.686 công trình với tổng công suất lắp đặt là 69,53 MWp, chiếm tỉ lệ 17,92% so với tổng công suất lắp đặt ĐMTMN của cả nước.

Lượng điện năng phát lên lưới đến nay là 15,56 triệu kWh (trong đó năm 2019 là 13,16 triệu kWh), chưa bao gồm sản lượng điện được chính khách hàng sử dụng.

Tính đến ngày 11-5-2020, toàn TP có 6.835 công trình với tổng công suất lắp đặt là 88,78 MWp. Lượng điện năng phát lên lưới đến nay là 30,49 triệu kWh, chưa bao gồm sản lượng điện được chính khách hàng sử dụng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

(PLO)- Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ để đưa dự án mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh về đích đúng kế hoạch.

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

(PLO)- Các doanh nghiệp có nghiên cứu triển khai công nghệ tiên tiến, cải thiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất để nâng cao sản xuất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường...có thể tham gia chương trình hành trình xanh Asean green Awards 2023.