Nhiều vụ án hình sự không có luật sư tham gia

Tại kỳ họp thứ 13 HĐND TP Cần Thơ ngày 10-7, Chánh án TAND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Thiên đã báo cáo trước kỳ họp về công tác sáu tháng đầu năm và nhiệm vụ sáu tháng cuối năm của TAND hai cấp trên địa bàn TP.

Nhiều vụ án hình sự không có luật sư tham gia ảnh 1

Chánh án TAND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Thiên báo cáo tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ ngày 10-7. Ảnh: NN

Theo đó, trong sáu tháng đầu năm 2019, TAND hai cấp trong thụ lý 6.323 vụ, việc (giảm so với cùng kỳ 328 vụ, việc), giải quyết 3.365 vụ, việc, còn lại 2.958 vụ, việc, đạt tỷ lệ 53,22%...

Trong đó, TAND hai cấp thụ lý 584 vụ án hình sự, giảm 101 vụ. Đối với các vụ án hình sự sơ thẩm do TAND TP thụ lý phần lớn là các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giết người, hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội phạm về ma túy, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng.

Ở cấp huyện có loại tội chiếm tỷ lệ cao như ma túy, trộm cắp tài sản, đánh bạc… Tất cả các vụ án hình sự sơ thẩm của TAND TP xét xử đều có luật sư tham gia, nhưng ở cấp huyện thì ít hơn (tham gia hơn 10% số vụ).

Theo ông Thiên, án hành chính tỉ lệ giải quyết rất thấp, trước đây giải quyết thuận lợi bao nhiêu thì nay khó khăn bấy nhiêu. Ông Thiên mong Quốc hội xem lại quy định về người đại diện UBND khi tham gia vụ kiện hành chính...

Theo báo cáo, TAND hai cấp thụ lý 72 vụ án hành chính (giảm so với cùng kỳ 8 vụ), giải quyết 12 vụ. Các quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khởi kiện tại TAND hai cấp chủ yếu liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai. Quá trình giải quyết án hành chính còn nhiều vướng mắc do việc cung cấp tài liệu, chứng cứ không đầy đủ, kịp thời, không tổ chức đối thoại được và vắng mặt khi xét xử.

Chánh án TAND TP cho biết, mặc dù tổng số các loại vụ án, vụ việc do TAND hai cấp thụ lý ít hơn cùng kỳ, có loại án tăng, giảm khác nhau, nhưng thực chất là không giảm (trừ án hình sự) vì có gần 800 vụ việc được các Trung tâm hòa giải, đối thoại đã hòa giải, đối thoại thành và đang tiếp tục giải quyết.

Đối với tranh chấp dân sự được các TAND cấp huyện chú trọng việc động viên, hòa giải nên số vụ đã giải quyết không phải xét xử chiếm tỷ lệ khá cao (dân sự trên 47%, kinh doanh thương mại trên 41%, hôn nhân và gia đình trên 76% và có nhiều trường hợp hòa giải đoàn tụ).

Trên cơ sở kiến nghị sau giám sát của Ban Pháp chế HĐND TP, TAND TP đã có kế hoạch thực hiện nhằm khắc phục các hạn chế, thiếu sót. Chẳng hạn như kéo giảm án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan, khắc phục tình trạng án tạm đình chỉ không đúng pháp luật, không còn án quá hạn, khắc phục tình trạng án tuyên không rõ ràng…

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.