Nhờ người giả giọng nói của hàng xóm để chiếm đoạt 651 triệu

Ngày 24-3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Thanh Thảo (sinh năm 1987, ngụ quận Bình Thạnh) 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản 1 án trước đó, bị cáo phải chấp hành chung là 8 năm 8 tháng tù.

Trước đó, VKS đề nghị phạt bị cáo 12-13 năm tù. HĐXX xét bị cáo thành khẩn đồng thời đã bồi thường hết cho các nạn nhân nên chiếu cố một phần hình phạt.

Theo bản án vừa tuyên, Thảo nhờ Thành (chưa rõ lai lịch) giả giọng nói ngọng của anh Phạm Văn Phước (con của bà Năm) trong xóm mượn tiền rồi chiếm đoạt hơn 651 triệu đồng. 

Nhờ người giả giọng nói của hàng xóm để chiếm đoạt 651 triệu  ảnh 1

Bị cáo Thảo tại toà ngày 24-3. Ảnh: HOÀNG YẾN

Ngày 16-3-2018, bà Thái Thanh Tâm đến công an phường 11, quận Bình Thạnh trình báo về việc có một đối tượng tên "Ba Phước" có giọng nói ngọng và sử dụng điện thoại vay tiền. 

Bà tin tưởng "Ba Phước" là Phạm Văn Phước cũng có giọng nói ngọng, nhà ở chung xóm nên cho vay nhiều lần tổng số tiền 220 triệu đồng. Nhưng sau đó, khi giáp mặt, anh Phạm Văn Phước không thừa nhận nợ nên bà làm đơn tố cáo.

Vào cuộc, công an xác định Thảo và bốn bị hại gồm bà Tâm, Đào Thị Tuyết Lan và ông Trần Văn Mong, Nguyễn Văn Dũng là những người quen trong xóm "sở thùng" (chuyên làm đường rác trên địa bàn TP.HCM). Bốn bị hại trên hành nghề cho vay, trong xóm ai cũng biết. Riêng anh Phước cũng là người trong xóm nên Thảo am hiểu con người và gia cảnh của anh. 

Trước Tết âm lịch năm 2018, Thảo tình cờ gặp Thành có giọng nói ngọng, sứt môi giống như anh Phước nên đã nảy sinh ý định giả mạo anh này để vay tiền của bốn bị hại.

Thảo mua một điện thoại kèm sim giao cho Thành sử dụng. Thảo nhờ Thành tự xưng là "Ba Phước" gọi điện thoại hỏi vay tiền của các bị hại để sang lại đường thùng rác tại quận 12. Trong lúc Thành gọi điện, nếu bốn người trên có hỏi thêm gì về mục đích vay tiền, đời tư gia cảnh anh Phước thì Thảo ngồi kế bên "nhắc tuồng".

Sau khi họ đồng ý cho vay, Thảo nhờ một người xe ôm đến nơi lấy tiền giúp. Khi tài xế xe ôm đến lấy tiền, người cho vay gọi lại để xác nhận thì Thảo đưa máy Thành nói chuyển để tránh bị phát hiện. Nếu người cho vay vẫn không tin tưởng giao tiền, Thảo sẽ nhờ Thành giả giọng Phước gọi hai người hành nghề xe ôm trong xóm đi nhận tiền thay rồi giao lại cho tài xế xe ôm mà Thảo nhờ...

Mỗi lần vay tiền, Thảo trả công cho xe ôm trong xóm 50.000 đồng, tài xế ôm lấy tiền giao trực tiếp mình 100.000 đồng. Khoản chi nhiều nhất là Thảo trả Thành 1-2 triệu đồng/lần.