Nhói lòng con 2 tuổi nhận huy chương vinh danh cha hy sinh

Ngày 2-1 tại bang New South Wales (NSW - Úc) diễn ra buổi lễ trao tặng huy chương vinh danh các chiến sĩ chữa cháy đã thiệt mạng khi chống lại "cơn lốc xoáy lửa" đã và đang tàn phá các cánh rừng ở bang này. Buổi lễ diễn ra rất cảm động và chi tiết khiến người tham dự nhói lòng, nhất là cảnh một bé trai 19 tháng tuổi nhận huy chương vinh danh cha mình đã thiệt mạng khi chữa cháy, hãng Reuters đưa tin.

Cậu bé Harvey Keaton 19 tháng tuổi được mời đến buổi lễ để vinh danh cha của mình (lính cứu hỏa Geoffrey Keaton, 32 tuổi) và hai lính cứu hỏa khác đã thiệt mạng vào tháng trước khi tham gia chữa cháy. 

Cậu bé Harvey Keaton nhận chiếc huy chương vinh danh sự hy sinh của người cha của mình trong nỗ lực chữa cháy. Ảnh: RFS NSW

Trong nghi thức vinh danh, cậu bé mặc bộ trang phục của Lực lượng Cứu hỏa Nông thôn (RFS) - nơi cha cậu bé tự nguyện phục vụ, đứng bên cạnh ông Craig Fitzsimmons, người đứng đầu Cơ quan Cứu hỏa Hoàng gia bang NSW.

Đứa trẻ còn đang ngậm núm vú giả đứng yên lặng khi ông Fitzsimmons đeo lên ngực áo cậu một chiếc huy chương danh dự để biểu dương lòng dũng cảm của người cha đã hy sinh của mình.

Chiếc cốc với dòng chữ "Bố, con yêu bố nhiều như từ đây đến Mặt trăng và quay ngược lại!" được đặt trên quan tài của người lính cứu hỏa. Ảnh: RFS NSW

Một chiếc cốc nhỏ với hình vẽ hai cha con đang nắm tay nhau cùng dòng chữ "Bố, con yêu bố nhiều như từ đây đến Mặt trăng và quay ngược lại!" được đặt trên quan tài của người lính cứu hỏa.

Cậu bé Harvey Keaton trong bộ đồng phục cứu hỏa được mẹ là Jess Hayes, vị hôn phu của anh Geoffrey Keaton, bế đến thắp ngọn nến đặt trên linh cữu của người cha đã mất.

Những người tham dự bày tỏ sự thương tiếc trước sự hy sinh của lính cứu hỏa Geoffrey Keaton. Ảnh: RFS NSW

Anh Geoffrey Keaton và một đồng nghiệp đã thiệt mạng khi một cây cháy ngã đổ và làm lật chiếc xe cứu hỏa của họ. Lính cứu hỏa còn lại được vinh danh cũng dũng cảm hy sinh khi chống lại một "cơn lốc xoáy lửa".

Những hình ảnh cảm động trong lễ tang của anh Geoffrey Keaton cũng nhận được sự chú ý sau khi cơ quan cứu hỏa địa phương đăng tải những hình ảnh này lên mạng.

Rất đông quan chức địa phương, nhân viên cứu hỏa và người dân đã đến tham dự lễ tang của người "anh hùng" chống lại sức tàn phá khủng khiếp của những ngọn lửa.

Lực lượng Cứu hỏa Nông thôn của bang NSW đã viết trên Twitter rằng họ đã phải làm nghi thức để "chia tay một trong những người thân của mình".

Rất đông quan chức địa phương, nhân viên cứu hỏa và người dân đã đến tham dự lễ tang của lính cứu hỏa Geoffrey Keaton. Ảnh: RFS NSW

Trong vài tuần gần đây, các cuộc hỏa hoạn đã xảy ra nhiều nơi ở hai bang NSW và Victoria. Kể từ ngày 30-12, đã có tám người thiệt mạng và 18 người khác mất tích do các vụ cháy.

Úc cũng đã gửi lời cảnh báo tới hàng chục ngàn khách du lịch ở nước này và yêu cầu họ rời khỏi khu vực bãi biển gần các vụ cháy. Một cuộc di tản trên biển hoặc trên không đã được chuẩn bị nếu cần thiết. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm