Nhóm 'Bộ tứ kim cương' bất ngờ lên lịch họp thượng đỉnh trực tuyến

Hãng tin Reuters đưa tin bốn nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên nhóm “Bộ tứ an ninh” (QUAD) - Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ - sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến không báo trước vào ngày 3-3.

Nhóm 'Bộ tứ kim cương' bất ngờ lên lịch họp thượng đỉnh trực tuyến ảnh 1

Các nhà lãnh đạo QUAD tại hội nghị trực tuyến hồi tháng 3-2021. Ảnh: Tom Brenner/REUTERS

Thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Nhật Fumio Kishida sẽ cùng tham gia cuộc họp trực tuyến.

Thông báo nêu rõ: “Các nhà lãnh đạo sẽ trao đổi quan điểm và đánh giá về những diễn tiến quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Các lãnh đạo nhóm QUAD cũng sẽ xem xét các nỗ lực liên tục trong việc thực hiện các sáng kiến của các nhà lãnh đạo được công bố như là một phần của chương trình nghị sự hiện đại và tích cực của nhóm QUAD”.

Nhật chưa đưa ra phản hồi về thông tin cuộc họp trên. Trong khi đó, văn phòng của Thủ tướng Morrison xác nhận: “Thủ tướng mong đợi cuộc họp trực tuyến với những lãnh đạo trong nhóm QUAD vào đêm nay để trao đổi quan điểm về những diễn tiến trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên thế giới”.

Trước đó, cuộc họp trực tuyến ngày 3-3 giữa bốn nhà lãnh đạo nhóm QUAD đã không được lên lịch. Đây sẽ là lần đầu tiên Thủ tướng Nhật Kishida - người nhậm chức hồi tháng 10-2021 - tham dự một hội nghị giữa các nhà lãnh đạo nhóm QUAD.

Hồi tháng 3-2021, bốn quốc gia đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Vào tháng 9-2021 đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của QUAD tại Mỹ.

Hãng thông tấn Kyodo News vào tháng 11-2021 đưa tin hội nghị thượng đỉnh trực tiếp lần thứ hai có thể được tổ chức tại Nhật vào mùa xuân năm 2022. 

Vào tháng trước, các nhà ngoại giao hàng đầu của nhóm QUAD đã có cuộc gặp mặt tại Úc nhằm tái khẳng định cam kết đối với một “trật tự dựa trên quy tắc tự do, cởi mở và bao trùm” ở Thái Bình Dương cũng như “phản đối các chính sách và thực tiễn kinh tế mang tính cưỡng chế’.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.