Nhóm điều tra LHQ: Con tin ở Gaza bị lạm dụng tình dục

(PLO)- Báo cáo mới đây của LHQ thông tin rằng nhiều con tin ở Gaza bị lạm dụng tình dục, sau khi bị Hamas đưa về dải đất này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-3, bà Pramila Patten – đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) về vấn đề bạo lực tình dục trong xung đột – cho biết nhóm điều tra của LHQ đã tìm thấy thông tin “rõ ràng và thuyết phục” rằng Hamas đã có các hành vi lạm dụng tình dục trong cuộc tấn công vào ngày 7-10-2023. Ngoài ra, nhiều con tin bị bắt và đưa đến Gaza sau đó cũng bị lạm dụng tình dục, theo đài CNN.

Theo bà Patten, nhóm điều tra đã tìm ra “cơ sở hợp lý để tin rằng bạo lực tình dục liên quan xung đột, bao gồm cưỡng hiếp và cưỡng hiếp tập thể đã xảy ra” trong cuộc tấn công của Hamas vào Israel trong ngày 7-10-2023. Bà cũng cho biết kết quả điều tra cho thấy các con tin ở Gaza bị lạm dụng tình dục.

Nhóm điều tra LHQ: Con tin ở Gaza bị lạm dụng tình dục
Hiện trường vụ tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7-10-2023. Khi ấy, Hamas bắt nhiều người về Gaza làm con tin. Báo cáo mới của LHQ thông tin rằng nhiều con tin ở Gaza bị lạm dụng tình dục. Ảnh: GETTY IMAGES

Để đi đến kết luận trên, nhóm điều tra của LHQ, do bà Patten dẫn đầu, đã đến Israel từ ngày 29-1 đến ngày 14-2 “nhằm thu thập, phân tích và xác minh thông tin về bạo lực tình dục liên quan xung đột” trong ngày 7-10-2023 và thời gian sau đó. Sau quá trình điều tra, nhóm của bà Patten đã đưa ra báo cáo dài 29 trang.

Trong quá trình điều tra, nhóm của bà Patten đã có 33 cuộc gặp với các tổ chức của Israel, phỏng vấn 34 người, bao gồm những người sống sót, nhân chứng của vụ tấn công ngày 7-10-2023 và những con tin được thả. Nhóm điều tra cũng đã xem lại đoạn phim dài 50 giờ về cuộc tấn công ngày 7-10-2023.

Tuy nhiên, bà Patten cho biết đoàn kiểm tra đã không thể gặp bất kỳ nạn nhân nào bị tấn công tình dục vào ngày 7-10-2023, “bất chấp những nỗ lực của chúng tôi”. “Ngay ngày đầu tiên, tôi đã kêu gọi những nạn nhân hãy đến gặp chúng tôi. Nhưng chúng tôi nhận được thông tin rằng một số người trong nhóm này đang được điều trị chấn thương rất chuyên biệt và không sẵn sàng gặp chúng tôi” – bà Patten nói.

Hamas trước đây đã phủ nhận việc các chiến binh của họ có hành vi tấn công tình dục trong sự kiện ngày 7-10-2023.

“Chúng tôi cực lực phản đối và tố cáo sự phối hợp của một số cơ quan truyền thông phương Tây với các chiến dịch gây hiểu lầm của Israel nhằm đẩy mạnh những lời dối trá và cáo buộc vô căn cứ nhằm bôi nhọ chúng tôi. Trong đó, gần đây nhất là cáo buộc rằng các thành viên Hamas đã phạm tội 'bạo lực tình dục' trong trận chiến vào ngày 7-10” - theo tuyên bố do Văn phòng chính trị của Hamas đưa ra vào tháng 12-2023.

Phản ứng sau báo cáo trên, phía Israel cho biết họ đã triệu hồi đại sứ Israel tại LHQ về nước để tham vấn.

“Tôi đã ra lệnh cho đại sứ của chúng tôi tại LHQ – ông Gilad Erdan – quay trở lại Israel để tham vấn ngay lập tức về việc LHQ giữ im lặng trước báo cáo nghiêm trọng vừa qua – báo cáo cho thấy Hamas và những người ủng hộ tổ chức này thực hiện các vụ cưỡng hiếp hàng loạt vào ngày 7-10-2023” - theo Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz.

Ông Katz chỉ trích Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres vì đã không triệu tập hội đồng an ninh để thảo luận về báo cáo nói trên và không tuyên bố Hamas là một tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric nói rằng ông Guterres "hoàn toàn ủng hộ" công việc của bà Patten trong chuyến thăm Israel vừa qua. Ông Dujarric cũng bác bỏ những cáo buộc mà ông Katz đưa ra, nhắm vào tổng thư ký LHQ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm