Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục nóng; Israel công kích giết chết đặc vụ cấp cao của Hamas; Israel công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ gần 900 dân thường Gaza thương vong khi chờ viện trợ; Thỏa thuận ngừng bắn lại gặp khó; Houthis tuyên bố sẽ tiếp tục đánh chìm tàu ​​Anh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xung đột Israel-Hamas ngày qua vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi hai bên tiếp tục bất đồng về thỏa thuận ngừng bắn.

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Y tế Gaza, kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10-2023 đã 30.410 người Palestine ở Gaza thiệt mạng và 71.700 người bị thương.

Xung đột Israel-Hamas 4-3
TP Rafah (cực nam Dải Gaza) ngày 3-3 trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas tiếp diễn. Ảnh: ANADOLU AGENCY.

Thỏa thuận ngừng bắn lại gặp khó

. Ngày 3-3, trang tin Ynet của Israel đưa tin Israel đã quyết định không cử phái đoàn tới Ai Cập để đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn sau khi phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) từ chối công bố danh sách đầy đủ tên các con tin vẫn còn sống.

“Không có phái đoàn Israel nào ở Cairo. Hamas từ chối đưa ra câu trả lời rõ ràng và do đó không có lý do gì để Israel cử phái đoàn đến đó”, theo Ynet.

Ngoài ra, một quan chức Israel hôm 3-3 nói với đài CNN rằng một lý do khác khiến Israel không cử phái đoàn đàm phán là vì Hamas chưa xác nhận tỉ lệ trao đổi giữa người Palestine bị giam trong các nhà tù Israel và con tin Israel.

. Về phía Hamas, một phái đoàn của nhóm này đã đến Cairo. Một nguồn tin cấp cao của Hamas nói với CNN rằng nếu Israel không đồng ý ngừng bắn vĩnh viễn, Hamas sẽ không đồng ý thỏa thuận con tin.

Nguồn tin cho biết vẫn còn ba điểm khúc mắc trước khi Hamas đồng ý về một thỏa thuận trao đổi con tin, đó là: (1) Lệnh ngừng bắn vĩnh viễn; (2) Việc rút “lực lượng chiếm đóng” Israel khỏi Dải Gaza; (3) Sự trở về của những người dân Palestine di dời từ phía nam ra phía bắc dải đất do giao tranh.

Israel không kích giết chết một đặc vụ cấp cao của Hamas

Lực lượng Phòng vệ Israel và Cơ quan tình báo nội địa Israel (Shin Bet) nói rằng một đặc vụ cấp cao của Hamas đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ở trung tâm Dải Gaza sáng 3-3, tờ The Times of Israel đưa tin.

Theo một tuyên bố chung của Lực lượng Phòng vệ Israel và Shin Bet, người thiệt mạng là ông Mahmoud Muhammad Abed Khad, đảm nhiệm vai trò tuyển mộ các chiến binh mới và gây quỹ cho Hamas.

Lực lượng Phòng vệ Israel cũng công bố đoạn video được cho là cảnh chiếc xe của ông này trúng không kích của Israel.

Israel công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ gần 100 dân thường thương vong khi chờ viện trợ ở Gaza

Ngày 3-3, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel - Chuẩn đô đốc Daniel Hagari công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ hơn 900 dân thường thương vong khi chờ viện trợ.

Theo đó, ông Hagari lặp lại tuyên bố trước đó rằng hầu hết những người thiệt mạng là do giẫm đạp khi đám đông tranh giành hàng viện trợ, theo hãng tin Reuters.

Xung đột Israel-Hamas 4-3
Những người Palestine bị thương trong vụ chờ xe viện trợ ở TP Gaza (miền bắc Gaza) điều trị tại bệnh viện Al Shifa (TP Gaza) ngày 1-3. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, ông Hagari nói rằng “một số cá nhân” trong đám đông là “mục tiêu của lực lượng Israel”.

Tuyên bố của Israel trái ngược với thông tin từ Cơ quan Y tế Gaza rằng phần lớn người chết là do trúng đạn của Israel.

“Bất kỳ nỗ lực nào cho rằng mọi người thiệt mạng là do giẫm đạp hoặc bị xe cán là không chính xác. Những người bị thương và thiệt mạng là hậu quả của việc bị bắn bằng đạn cỡ lớn” - ông Muatasem Salah, thành viên Ủy ban khẩn cấp của Cơ quan Y tế Gaza nói với Reuters.

Israel đang tiếp tục điều tra vụ việc. Nhiều đồng minh thân cận của Israel, bao gồm Mỹ, đã kêu gọi điều tra vụ việc và nhấn mạnh cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở Dải Gaza trong bối cảnh lương thực cạn kiệt.

Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza

Ngày 3-3, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza và thúc đẩy Israel tăng cường dòng viện trợ để giảm bớt tình trạng “thảm họa nhân đạo” đối với người dân Palestine ở dải đất này, theo Reuters.

Xung đột Israel-Hamas 4-3
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại TP Selma (bang Alabama, Mỹ) ngày 3-3. Ảnh: AFP

“Người dân ở Gaza đang chết đói. Trước tình cảnh vô nhân đạo ở đó, lòng nhân đạo chung buộc chúng ta phải hành động. Chính phủ Israel phải làm nhiều hơn nữa để tăng đáng kể dòng viện trợ” - bà Harris nói tại một sự kiện ở TP Selma (bang Alabama, Mỹ).

Bà Harris cũng kêu gọi Hamas chấp nhận điều khoản thả con tin để bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tuần và cho phép nhiều viện trợ hơn vào Gaza.

“Hamas tuyên bố họ muốn ngừng bắn. Vâng, có một thỏa thuận đang được đặt lên bàn. Và như chúng tôi đã nói, Hamas cần phải đồng ý với thỏa thuận đó” - phó Tổng thống Mỹ nói thêm.

Houthis tuyên bố sẽ tiếp tục đánh chìm tàu ​​Anh

Ngày 3-3, nhóm vũ trang Houthis (Yemen) tuyên bố sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tàu của Anh ở Vịnh Aden (ngoài khơi bờ biển Yemen), sau vụ tàu Rubymar thuộc sở hữu của Anh chìm trên Biển Đỏ do trúng tên lửa của Houthis.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh chìm nhiều tàu Anh hơn và các hậu quả hoặc thiệt hại sẽ được tính vào hóa đơn của Anh” - ông Hussein al-Ezzi, một thành viên cấp cao của Houthis viết trên X (trước đây là Twitter).

Xung đột Israel-Hamas 4-3
Tàu Rubymar lênh đênh trên Biển Đỏ trước khi bị chìm. Ảnh: REUTERS

Houthis đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi chính phủ Yemen thông báo rằng tàu Rubymar (chở 41.000 tấn phân bón) đã chìm ở phía nam Biển Đỏ sau khi trúng tên lửa của Houthis hôm 18-2.

Yemen cũng cảnh báo về một “thảm họa môi trường” từ vụ việc này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm