Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua có diễn biến mới đáng chú ý khi đàm phán ngừng bắn, có tiến triển; Israel bị tố không kích bệnh viện làm 25 người thiệt mạng; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza; HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua vẫn ác liệt trong bối cảnh các nhà hòa giải nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn.

Israel mở làn sóng không kích ở Gaza

. Ngày 2-3, Cơ quan Y tế Gaza cho biết một cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn Tal Al-Sultan, cạnh một bệnh viện phụ sản ở TP Rafah (cực nam Gaza) đã làm 25 người chết, 50 người bị thương (trong đó có các nhân viên y tế), theo hãng tin Reuters.

Bình luận về vụ việc, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết đã nhắm mục tiêu vào những chiến binh của nhóm Hồi giáo Jihad (một phong trào hồi giáo của người Palestine, ở Dải Gaza) tại Rafah và khẳng định bệnh viện không bị hư hại.

“Đầu ngày hôm nay [2-3], Israel nhắm mục tiêu vào những kẻ khủng bố Hồi giáo Jihad và cơ sở hạ tầng khủng bố ở khu vực Rafah. Cuộc tấn công chính xác và không gây thiệt hại gì cho bệnh viện trong khu vực” - theo tuyên bố của Lực lượng Phòng vệ Israel.

Xung đột Israel-Hamas 3-3
Một đoàn xe tiến vào Dải Gaza ngày 2-3 trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas vẫn tiếp diễn. Ảnh: REUTERS

. Truyền thông Palestine ngày qua đưa tin về một làn sóng không kích lớn của Israel tại TP Deir al-Balah (miền trung Gaza) và TP Khan Younis (miền nam Gaza).

Lực lượng Phòng vệ Israel xác nhận Lữ đoàn thiết giáp số 7 của Israel ngày 2-3 tiêu diệt một số chiến binh Hamas và thu giữ vũ khí của đối phương, đồng thời triển khai một số vụ không kích tại Khan Younis.

Ở miền trung Gaza, Israel tuyên bố hạ khoảng 20 chiến binh Hamas trong ngày qua.

. Tại Bờ Tây, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết đã bắt 1 người Palestine bị tình nghi đâm chết 1 người đàn ông Israel ở TP ad-Dhahiriya (phía nam Bờ Tây) trong ngày 2-3.

Israel nói rằng động cơ của vụ tấn công là khủng bố.

. Lãnh thổ Israel ngày qua cũng bị đe dọa. Theo Lực lượng Phòng vệ Israel, khoảng 4 quả rocket tầm xa đã được phóng từ Dải Gaza vào khu định cư Hatzerim (Israel).

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel, không có báo cáo về thương vong sau vụ việc.

Đàm phán ngừng bắn có tiến triển

Reuters ngày 2-3 dẫn các nguồn tin rằng Israel và Hamas sẽ gặp nhau tại thủ đô Cairo (Ai Cập) vào ngày 3-3 để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn, trong bối cảnh các nhà hòa giải nỗ lực tìm kiếm một lệnh ngừng bắn trước tháng Ramadan (tháng ăn chay của người Hồi giáo).

Theo các nguồn tin từ Ai Cập, Hamas không từ bỏ quan điểm rằng một lệnh ngừng bắn tạm thời phải là bước khởi đầu cho quá trình hướng tới việc chấm dứt xung đột Israel-Hamas hoàn toàn.

Cũng trong ngày 2-3, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ (giấu tên) nói rằng Israel ít nhiều đã chấp nhận đề xuất ngừng bắn tạm thời kéo dài 6 tuần.

“Con đường dẫn đến lệnh ngừng bắn vào thời điểm này theo đúng nghĩa đen là rất đơn giản. Và đã có một thỏa thuận thỏa thuận khung về ngừng bắn tạm thời trong 6 tuần. Israel ít nhiều đã chấp nhận nó và quyền quyết định hiện nay thuộc về Hamas” - theo quan chức Mỹ.

Mỹ lần đầu thả hàng viện trợ xuống Dải Gaza

Ngày 2-3, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết Mỹ bắt đầu thả viện trợ nhân đạo vào Gaza bằng đường hàng không.

Xung đột Israel-Hamas 3-3
Quân đội Mỹ thả viện trợ xuống TP Gaza (miền bắc Dải Gaza) ngày 2-3. Ảnh: REUTERS

Theo tuyên bố của CENTCOM, hoạt động viện trợ này có sự kết hợp của Không quân Mỹ và Không quân Hoàng gia Jordan. Trong ngày qua, 38.000 suất ăn đã được thả dọc các bờ biển của Dải Gaza nhưng không có nước và vật tư y tế.

Hoạt động viện trợ của Mỹ diễn ra trong bối cảnh nạn đói đang hoành hành ở Gaza sau gần 5 tháng xung đột Israel-Hamas. Theo Cơ quan Y tế Gaza, khoảng 13 trẻ em Palestine thiệt mạng do “suy dinh dưỡng và mất nước” trong những ngày gần đây.

Đài CNN dẫn lời một quan chức Nhà Trắng rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang lên kế hoạch tiến hành các đợt thả viện trợ tiếp theo trong những ngày tới.

HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ

Ngày 2-3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) ra tuyên bố kêu gọi “tất cả các bên kiềm chế việc tước đoạt các dịch vụ cơ bản dân thường ở Dải Gaza” và khẩn trương tăng cường cung cấp viện trợ sau vụ hơn 900 người thương vong khi chờ hàng viện trợ ở TP Gaza hôm 29-2.

Các nước thành viên HĐBA bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về một sự cố này, cho biết Israel đang điều tra vụ việc.

HĐBA cũng “gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân và cầu mong những người bị thương sẽ bình phục nhanh chóng và hoàn toàn”.

Trong tuyên bố ngày 2-3, HĐBA “thúc giục Israel tiếp tục mở các cửa khẩu biên giới để viện trợ nhân đạo vào Gaza, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở thêm các cửa khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu nhân đạo trên quy mô lớn và hỗ trợ việc vận chuyển hàng cứu trợ nhanh chóng và an toàn đến người dân ở tất cả các khu vực ở Gaza”.

Tuyên bố cũng kêu gọi bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, cũng như nhắc nhở tất cả các bên “phải tuân thủ nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, bao gồm luật nhân đạo quốc tế và luật nhân quyền quốc tế”.

Ngoài ra, HĐBA cũng bày tỏ sự quan ngại về nguy cơ 2,2 triệu người dân Gaza phải đối mặt với mức độ báo động về tình trạng mất an ninh lương thực

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm