Những câu hỏi thường gặp khi tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Việt Nam đang triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ưu tiên tiêm trước cho trẻ lớp 6 và hạ dần độ tuổi.

Video: Những câu hỏi thường gặp khi tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tuổi

Tại sao phải tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ trong khi nếu không may mắc bệnh trẻ thường mau khỏi, triệu chứng đa số là nhẹ?

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trẻ dưới 18 tuổi ít có nguy cơ tử vong do COVID-19, nếu mắc bệnh cũng thường nhẹ hơn so với các nhóm tuổi khác.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp tiến triển nguy kịch, thậm chí tử vong. Tình hình dịch hiện đang được kiểm soát, nhưng việc xuất hiện liên tục các biến thể mới vẫn có khả năng xảy ra. Do đó, để bảo vệ trẻ thì tiêm vaccine chính là chìa khóa hiệu quả.

Trẻ có bệnh lý mạn tính, tiền sử dị ứng có nên tiêm vaccine?

TS.BS Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã trả lời vấn đề này trên suckhoedoisong.vn. Theo đó, trẻ có bệnh lý mạn tính nên được tiêm vaccine, song một số trẻ đang có bệnh cấp tính hoặc đợt cấp của bệnh mạn tính đang phải điều trị thì nên hoãn tiêm và cần tư vấn của nhân viên y tế để được tiêm ngay khi có thể.

Những trẻ này khi tiêm và sau tiêm phải được theo dõi sát sao tại cơ sở y tế. Phụ huynh cũng phải theo dõi trẻ kỹ trong những ngày đầu sau tiêm. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường hoặc biểu hiện bệnh cũ nặng lên cần đến bệnh viện khám và đánh giá ngay.

Với trẻ có tiền sử dị ứng, cần được tư vấn, đánh giá của nhân viên y tế, đặc biệt là bác sĩ nhi khoa để có hướng dẫn cụ thể.

Trẻ từng mắc COVID-19 có cần phải tiêm vaccine?

Bộ Y tế khuyến cáo sau 3 tháng kể từ khi bệnh khởi phát trẻ nên được tiêm vaccine COVID-19.

Tuy nhiên, thời điểm tiêm phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, yếu tố nguy cơ của từng trẻ để có thể tiến hành sớm hơn.

Trẻ mới tiêm vaccine khác có được tiêm vaccine COVID-19?

Trước đây, Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo vaccine phòng COVID-19 và các vaccine khác nên tiêm cách nhau ít nhất 14 ngày.

Tuy nhiên, khuyến cáo mới nhất của CDC Hoa Kỳ là không trì hoãn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những trẻ trước đó đã tiêm các loại vaccine khác cho dù mới tiêm dưới 14 ngày.

Đáng chú ý, những trẻ mới tiêm vaccine phòng COVID-19 thì nên đợi ít nhất 14 ngày sau mới tiêm các vaccine khác, mục đích để tập trung theo dõi các tác dụng không mong muốn sau tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó có viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.

Có mấy loại vaccine COVID-19 được sử dụng tiêm cho trẻ?

Có hai loại vaccine được sử dụng tiêm cho trẻ trong lứa tuổi này là Pfizer và Moderna.

Trong đó, Pfizer tiêm cho trẻ từ 5 tuổi, Moderna tiêm cho trẻ từ 6 tuổi. Cả hai loại vaccine đều được dùng tiêm bắp, khoảng cách giữa hai liều cơ bản tối thiểu 3-4 tuần theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nếu mũi 1 trẻ tiêm Moderna nhưng đến hẹn tiêm chẳng may hết thuốc, trẻ có thể tiêm vaccine loại khác?

Chỉ được sử dụng một loại vaccine để tiêm đủ 2 mũi trên cùng một trẻ.

Sau tiêm trẻ cần được theo dõi bao nhiêu ngày?

Sau tiêm không nên cho trẻ vận động mạnh trong 3 ngày đầu, cần được theo dõi sát các dấu hiệu bất thường khi sinh hoạt như sốt, ho, thở nhanh, đau đầu, nôn, buồn nôn… để thông báo kịp thời cho cán bộ y tế.

Các phản ứng hay gặp sau tiêm vaccine?

Một số phản ứng được ghi nhận sau khi trẻ tiêm vaccine COVID-19 là: Sưng đau hoặc ngứa tại chỗ tiêm; Ban ngoài da, phù nề một số cơ quan như mắt mũi, mình nổi vân tím; Khó thở, khò khè; Đau ngực, ngất xỉu, đánh trống ngực; Đau đầu, li bì; Đau bụng, nôn, tiêu chảy…

Triệu chứng nặng là suy hô hấp, ngất xỉu, co giật, suy tuần hoàn (vã mồ hôi, nổi vân tím, tay chân ẩm lạnh, tụt huyết áp…).

Cách xử trí tại nhà cho trẻ bị sốt, đau chỗ tiêm sau khi tiêm?

Theo BS Trương Hữu Khanh trong một live stream gần đây, sốt và đau tại chỗ tiêm là phản ứng phổ biến nhất ở trẻ sau tiêm vaccine COVID-19, cha mẹ không cần lo lắng quá về các triệu chứng này. Các phản ứng như chai cứng, nổi u cục, phát ban, đau nhức… tại chỗ tiêm sẽ tự mất dần sau một thời gian, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe.