Những chuyến xe nghĩa tình góp sức cho TP.HCM

Từ cuối tháng 6 đã có nhiều chuyến xe nghĩa tình của các tỉnh, thành đã lần lượt chuyên chở rau củ, cá, trứng… về TP.HCM để hỗ trợ người dân TP đang gặp khó khăn trong mùa dịch. Từng ngọn rau, con cá tươi ngon… được người dân các nơi gom góp, chắt chiu với mong muốn bà con ở vùng dịch có bữa cơm no đủ, ấm lòng.

Những chuyến xe nghĩa tình góp sức cho TP.HCM ảnh 1

Các bà, các chị ở xã Tân Lân, huyện Cần Đước góp ít rau vườn ủng hộ người dân TP.HCM. (Ảnh do Hội LHPN huyện Cần Đước cung cấp)

Cắt rau vườn gửi “người TP”

Mấy ngày qua, người dân xã Tân Lân, huyện Cần Đước, Long An gọi nhau ra vườn cắt rau gửi “người TP”. Dì Tám (ở xã Tân Lập) có mấy chục năm trồng rau, sả mang ra chợ bán. Nhưng gần đây dì tạm nghỉ bán, thường xuyên cắt rau gửi Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Lân, góp chút rau vườn gửi lên cho bà con ở TP.HCM.

Những chuyến xe nghĩa tình góp sức cho TP.HCM ảnh 2

Từng ký cá tươi vừa cập bến ở Quảng Bình được cấp đông,
sau đó chuyển về TP.HCM. Ảnh: THÙY DUNG

Theo bà Phạm Ngọc Mai, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cần Đước, xuất phát từ nghĩa tình tương thân tương ái, bà con nông dân trong huyện rất nhiệt tình tham gia hoạt động góp rau gửi TP.HCM. Hoạt động này do các cơ quan đoàn thể tỉnh Long An phát động. Hiện tại, tính riêng huyện Cần Đước đã gửi hai chuyến hàng cho TP.HCM với tổng cộng gần 7 tấn rau, trứng gà, gạo…

“Tùy tấm lòng của bà con, có gì góp nấy, nếu thiếu chúng tôi mua thêm để chuyến xe đầy đủ các loại nhu yếu phẩm. Các cô có mấy ký chanh, vài bó sả hay rau, bầu bí ở vườn nhà… cũng mang đến góp chung. Một số chị em còn xào mắm ruốc, mua thêm trứng gà góp vào chuyến xe. Ngoài ra, trên mỗi chuyến xe, mọi người cẩn thận dán lên những khẩu hiệu chia sẻ yêu thương, động viên người dân TP.HCM cố gắng chiến thắng đại dịch” - bà Mai cho biết.

Ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước, cho biết huyện Cần Đước là vùng chuyên sản xuất rau, gạo và trứng, nông dân địa phương có rau gì cắt rau nấy, có trứng, có gạo thì cùng góp lại hỗ trợ bà con TP.HCM. Huyện vẫn tiếp tục thực hiện hoạt động này để tiếp sức cho TP.HCM chống dịch.

Chị Trần Thị Chúc Quỳnh, Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng, cho biết các cơ quan đoàn thể và người dân tỉnh Lâm Đồng rất ủng hộ chương trình hỗ trợ thực phẩm cho TP.HCM. Trong đợt đầu tiên, Tỉnh đoàn Lâm Đồng dự kiến thực hiện một chuyến xe với 15 tấn rau củ gửi TP.HCM. Thế nhưng, cuối ngày phải huy động đến bốn chuyến xe mới chở hết hàng hóa vì số lượng thực phẩm bà con gửi tăng liên tục. Các anh tài xế chở hàng đi TP.HCM cũng rất sẵn sàng ủng hộ chương trình, không nhận chi phí gì.

Được biết đến nay tỉnh Lâm Đồng cũng đã gửi về TP.HCM gần 200 tấn rau củ quả, gạo… Số thực phẩm trên được phân phối về các điểm chống dịch, khu phong tỏa, cách ly, hộ dân khó khăn tại TP.HCM.

Cá đến tay bà con đều phải còn tươi ngon

Sau 3 tấn cá nục đầu tiên gửi vào TP.HCM, Câu lạc bộ Du lịch tỉnh Quảng Bình (CLB) đang tiếp tục thực hiện đợt 2 của hoạt động “Người Quảng Bình góp cá sẻ chia với TP.HCM”.

Chị Trần Thị Thùy Dung, đại diện CLB, cho biết nhóm chị đang chia nhau gom cá nục để hoàn thành các chuyến xe, chuẩn bị gửi vào TP.HCM dịp cuối tuần. Mỗi ngày các tình nguyện viên thu mua khoảng 3 tấn cá nục rồi làm sạch, đóng gói, cấp đông cẩn thận. Mục tiêu của đợt này là 15 tấn cá. Hiện tại, nhóm đã gom được 6 tấn, một cơ sở khác đang gom 5 tấn cá. Tuy nhiên, tình hình áp thấp nhiệt đới khiến nhiều tàu thuyền chưa thể ra khơi. Do vậy, nếu thời tiết không thuận lợi, nhóm sẽ gửi trước 10 tấn cá nục cho TP.HCM.

“Chuyến cá nục đầu tiên được bà con TP.HCM khen và gửi lời cám ơn. Anh chị em trong nhóm rất vui và có thêm động lực để cố gắng vận động thêm thực phẩm gửi bà con” - chị Dung nói.

Cũng theo chị Dung, người dân Quảng Bình sống rất thật thà, tương thân tương ái. Đợt lũ năm 2020, đồng bào cả nước, trong đó có TP.HCM rất tích cực hỗ trợ, chăm lo Quảng Bình nói riêng, miền Trung nói chung. Do đó, khi nghe TP.HCM bùng phát dịch, người Quảng Bình đã nghĩ phải làm gì đó để hỗ trợ TP.HCM. Khi biết các thành viên trong CLB mua cá ủng hộ người dân TP.HCM, bà con không những bán cá tươi ngon, giá rẻ mà còn tặng thêm mấy chục ký cá. Các chủ kho đông lạnh cũng hỗ trợ, chỉ lấy tiền điện vận hành máy móc chứ không tính phí gì thêm.

Ở TP.HCM, cũng có mấy anh chị em chịu trách nhiệm kêu gọi, liên hệ các cơ quan đoàn thể ở TP.HCM để nắm nhu cầu của từng khu vực. Sau đó Công ty CP Vận chuyển Á Châu nhận vận chuyển bằng xe lạnh miễn phí khắp TP. Tất cả chung tay để cá đến tay bà con đều phải còn tươi ngon.

Theo chị Dung, mục tiêu của hoạt động góp cá là 20 tấn. Khi hoàn thành mục tiêu này, CLB sẽ phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình kêu gọi để thực hiện chương trình khác, góp thêm nhiều loại hải sản, đặc sản khác của Quảng Bình.

“Chúng tôi đang tìm hiểu về mặt hàng tôm biển. Trong trường hợp không có tôm biển, chúng tôi sẽ thay bằng tôm thẻ. Tôm thẻ Quảng Bình cũng ngon lắm. Ngoài ra, chúng tôi cũng tìm thêm các loại đồ khô, cá khô… giàu chất dinh dưỡng khác. Những loại thực phẩm này phải thực sự hữu ích cho người dân ở các khu phong tỏa, cách ly và các tình nguyện viên chống dịch…” - chị Dung nói.•

Nhiều tỉnh, thành ủng hộ TP.HCM chống dịch

Tính đến ngày 6-7, TP.HCM đã tiếp nhận sự ủng hộ của nhiều tỉnh, thành như Bến Tre (500 triệu đồng), Quảng Nam (2 tỉ đồng), Quảng Ngãi (1 tỉ đồng), Hải Phòng (10 tỉ đồng), Lâm Đồng (2 tỉ đồng), Thanh Hóa (2 tỉ đồng), Bình Định (2 tỉ đồng).

Ngoài ra, TP còn nhận được sự ủng hộ hàng hóa, nông sản, thực phẩm của các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An…

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM 

Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.