Những điều cần biết về chế độ ăn ít iốt

Mặc dù iốt rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn, đôi khi iốt trong chế độ ăn uống có thể cần phải hạn chế chẳng hạn như trước khi điều trị bằng iốt phóng xạ cho những người bị ung thư tuyến giáp. Đây là khi một chế độ ăn ít iốt có thể được chỉ định.

Những điều cần biết về chế độ ăn ít iốt ảnh 1
Chế độ ăn ít iốt cho phép bổ sung nhiều nhóm thực phẩm lành mạnh như tất cả các loại rau tươi, ngũ cốc, các loại hạt,... Ảnh: NHẬT LINH

Chế độ ăn ít iốt là gì?

Iốt là một khoáng chất quan trọng có nhiều vai trò trong cơ thể. Tuyến giáp sử dụng nó để sản xuất hormone tuyến giáp, hỗ trợ nhiều quá trình quan trọng. Điều này bao gồm điều chỉnh sự trao đổi chất, hỗ trợ sự phát triển và sửa chữa mô.

Chế độ ăn ít iốt là chế độ ăn kiêng ngắn hạn có thể được chỉ định cho những người trước khi điều trị bằng iốt phóng xạ đối với các tình trạng như ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc nang.

Là một phần của chế độ ăn kiêng này, mọi người được yêu cầu hạn chế lượng iốt hàng ngày của họ xuống dưới 50 mcg (micrôgam) iốt mỗi ngày, tức là một phần ba mức cho phép hàng ngày là 150 mcg, theo Healthline.

Tác dụng của việc ăn ít iốt

Mục tiêu chính của chế độ ăn ít iốt là cải thiện liệu pháp iốt phóng xạ. Tuy nhiên, chế độ ăn này có thể có lợi cho sức khỏe của bạn theo một số cách khác nhau.

Có thể làm giảm huyết áp

Như một tác dụng phụ, chế độ ăn ít iốt có thể giúp giảm huyết áp. Điều này là do chế độ ăn uống hạn chế nhiều nhóm thực phẩm không lành mạnh chẳng hạn như: thịt chế biến và thực phẩm ăn nhanh đã qua chế biến. Những nhóm thực phẩm cụ thể này bị hạn chế vì chúng thường chứa nhiều muối iốt.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến nguy cơ cao huyết áp hơn. Ngoài ra, giảm lượng thức ăn đã qua chế biến thay vì thức ăn toàn phần có liên quan đến việc giảm huyết áp.

Những điều cần biết về chế độ ăn ít iốt ảnh 2
Chế độ ăn ít iốt có thể  giúp giảm huyết áp. Ảnh: NHẬT LINH

Để đạt được sự thay đổi lâu dài về huyết áp, bạn nên giảm thiểu lượng thực phẩm chế biến sẵn trong suốt thời gian dài.

Có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn uống

Chế độ ăn ít iốt có thể giúp cải thiện chất lượng chế độ ăn uống. Điều này là do nhiều loại thực phẩm không lành mạnh có rất nhiều muối iốt như thức ăn nhanh, bữa ăn đông lạnh và các mặt hàng đóng gói sẵn như khoai tây chiên… Những thực phẩm này không chỉ chứa nhiều muối iốt mà còn chứa nhiều chất béo và calo không lành mạnh. Hầu hết những thực phẩm này nằm ngoài giới hạn trong chế độ ăn kiêng này, do đó nó có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn uống tổng thể của bạn.

Tuy nhiên, trong khi chế độ ăn ít iốt loại bỏ tạm thời những thực phẩm này, bạn có thể tiếp tục lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn trong tương lai như một phần của lối sống lành mạnh, theo Healthline.

Các thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn ít iốt

Chế độ ăn ít iốt hạn chế nhiều loại thực phẩm thông thường chẳng hạn như: hải sản, thịt chế biến hoặc đã qua xử lý, trứng và lòng đỏ trứng, các sản phẩm từ sữa, bánh nướng, nhiều loại thức ăn nhẹ, những thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, thịt nội tạng,...

Thực phẩm bạn có thể ăn theo chế độ ăn ít iốt

Chế độ ăn ít iốt cho phép bổ sung nhiều nhóm thực phẩm lành mạnh bao gồm tất cả rau tươi, thịt tươi (trừ hải sản), ngũ cốc, bánh mì, các loại hạt,…

Tuy nhiên, lượng thịt được phép tiêu thụ hàng ngày của bạn nên được giới hạn không quá 170 gram mỗi ngày, vì thịt có chứa iốt tự nhiên, theo Healthline.

6 lý do tại sao bạn nên thêm hành sống vào bữa ăn hàng ngày
6 lý do tại sao bạn nên thêm hành sống vào bữa ăn hàng ngày

(PLO)- Hành tây có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe theo nhiều cách như: cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, kiểm soát lượng đường trong máu,…

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.