Những điều cần đặc biệt chú ý khi ăn các món lươn ở hàng quán

(PLO)- Trong thịt lươn thường chứa một loại ấu trùng ký sinh rất dai và chịu được nhiệt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế, thịt lươn là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ước tính trong 100 g lươn có 77,4g nước, 20g protid, 1,5g lipid, 35mg canxi, 164mg photpho..., cung cấp được 96 Kcal. Chất protid của lươn thuộc loại đạm quý, gồm nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể như lysine, methionine, phenylalanine, threonine, valine, leucine, isoleucine, tryptophane. Cũng vì vậy những món ăn chế biến từ lươn đều ngon và bổ.

Tuy nhiên, khi dùng lươn để chế biến món ăn, người tiêu dùng phải đun nấu thật kỹ lươn trước khi ăn. Nguyên nhân là do trong thịt lươn thường có một loại ấu trùng ký sinh rất dai và chịu được nhiệt.

Trong khi đó, theo Cục an toàn thực phẩm, một số các nhà hàng, quán ăn bán miến lươn, cháo lươn hoặc những món ăn xào lươn, thường xào sẵn thịt lươn, khi có khách mới cho thịt lươn vào bát miến hoặc cháo. Phần lớn xào lươn không kỹ, thịt chưa thật chín nên không thể diệt hết những ký sinh trùng sống trong thịt lươn.

Nếu chúng ta chỉ xào qua, thì những ấu trùng này vẫn còn sống và sẽ theo thức ăn đi vào cơ thể người gây bệnh.

“Thông thường chỉ nửa tháng sau khi ăn phải ấu trùng sán trong thịt lươn, người bệnh sẽ bị sốt cao, chán ăn, trên da xuất hiện nhiều nốt đỏ giống như mày đay, sau đó thấy nổi lên những u cục dưới da. Sờ vào những u cục này thấy cảm giác nhúc nhích và thay đổi vị trí dễ dàng. Những ấu trùng này có thể chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp nơi trong cơ thể như gan, phổi, ổ bụng gây viêm phổi, tràn dịch màng phổi, rối loạn tiêu hóa… Nguy hiểm hơn là chúng có thể vào tủy sống, vào não gây nôn, rối loạn tâm thần, co giật, động kinh. Bệnh cần được phát hiện và điều trị thật sớm, nếu để muộn rất nguy hiểm và khó chữa”, Cục an toàn thực phẩm nêu rõ.

Do đó, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục an toàn thực phẩm lưu ý, người dân cần xào, nấu món ăn thật chín, bảo đảm trong thịt lươn không còn mầm bệnh và ký sinh trùng sống sót.

Nên chọn mua lươn còn sống, để đảm bảo an toàn. ẢNH: CẨM TÚ

Nên chọn mua lươn còn sống, để đảm bảo an toàn. ẢNH: CẨM TÚ

Người dân khi mua lươn phải chọn lọc cẩn thận, kiên quyết không mua những con đã chết hoặc ươn về chế biến. “Thịt lươn rất giàu protein, trong đó có histidine rất tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, những chất này bị vi khuẩn phá huỷ, sản sinh ra histamine là một chất độc. Người ăn phải chất độc này với một hàm lượng nào đó sẽ bị ngộ độc nguy hiểm”- Cục an toàn thực phẩm khuyến cáo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm