Những điều người dân TP.HCM quan tâm trong đợt siết giãn cách từ 23-8

Từ 0 giờ ngày mai (23-8) đến hết ngày 6-9, TP.HCM tăng cường biện pháp phòng chống COVID-19, trong đó yêu cầu “ai ở đâu yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố, khu phố ấp cách ly khu phố ấp, phường xã thị trấn cách ly với phường xã, thị trấn.

Những điều người dân TP.HCM quan tâm trong đợt siết giãn cách từ 23-8 ảnh 1

Từ 23-8, người dân ra đường bắt buộc phải có giấy đi đường và dấu hiệu nhận diện theo quy định. Ảnh: TỰ SANG

Ai được phép ra đường?

Theo đó, trong thời gian này, các nhóm đối tượng được phép tham gia lưu thông trên đường, theo khung giờ vẫn thực hiện theo Công văn 2718. Điều kiện là những người này bắt buộc phải có giấy đi đường và dấu hiệu nhận diện theo quy định. Các ngành có đồng phục ngành và công nhân thực hiện các dịch vụ công ích; công chức, viên chức và các nhóm lực lượng tham gia, hỗ trợ phòng chống dịch khác mặc áo nhận diện do TP cấp.

Đối với lực lượng giao hàng sử dụng ứng dụng công nghệ (shipper) tạm ngưng hoạt động tại TP Thủ Đức và các quận, huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn. Đối với các quận, huyện còn lại, shipper chỉ hoạt động trong quận, không chạy liên quận và có dấu hiệu nhận diện riêng.

TP cũng quy định rõ các đối tượng được cấp giấy đi đường. Cụ thể là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp; lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch; xử lý hạ tầng kỹ thuật; Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị  (không quá 10% trên tổng số) và một số nhóm công việc khác.

Cũng từ 0 giờ ngày 23-8, tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của TP, Trung ương đóng trên địa bàn TP triển khai thực hiện phương án 3 tại chỗ hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” (tối đa 1/4 tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị). Những người này phải có mặt tại cơ quan, đơn vị trước 00 giờ ngày 23-8.

Người dân sẽ đi chợ như thế nào, siêu thị có mở cửa?

Để cung ứng hàng hóa cho người dân trong thời gian tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được lưu thông, TP đã chia ra làm 4 vùng gồm “vùng xanh'', ''vùng vàng'', ''vùng cam'' và ''vùng đỏ” đối với các phường xã, quận huyện trên địa bàn.

TP cũng đã cung cấp gần 3.000 địa chỉ cung ứng hàng hóa cho tất cả phường xã, thị trấn. Trường hợp các địa bàn thiếu điểm cung cấp hàng hóa thì TP sẽ đưa xe lưu động, mang hàng hóa tới để người dân.

Những điều người dân TP.HCM quan tâm trong đợt siết giãn cách từ 23-8 ảnh 2

Các siêu thị vẫn mở cửa để người dân mua sắm trong thời gian từ 23-8 đến ngày 6-9. Ảnh: TỰ SANG

Đối với vùng xanh, vùng vàng

+ Những người dân có điều kiện chưa cần sự hỗ trợ thì được đi chợ 1 lần/tuần.

+ Những người dân có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được gói hỗ trợ. Theo đó, TP đã thành lập Trung tâm An sinh, chuẩn bị 2 triệu gói hỗ trợ và nhiều hơn nữa, chuyển xuống quận, huyện, phường, xã, sau đó chuyển trực tiếp đến người dân. Người dân chỉ cần ra lấy phần lương thực, thực phẩm mỗi tuần 1 lần.

Đối với vùng cam và vùng đỏ

+ Nếu người dân có điều kiện chưa cần sự giúp đỡ thì ghi phiếu các nhu cầu mua, Tổ công tác sẽ đi chợ thay và người dân trả tiền.

+ Nếu người dân có hoàn cảnh khó khăn đều nhận được gói hỗ trợ như ở vùng xanh - vàng.

Cùng với đó, đại diện Sở Công Thương cho biết TP có khoảng 3.000 điểm cung ứng hàng hóa cho người dân trên địa bàn và vẫn đảm bảo duy trì, không thiếu hụt, mặc dù ba chợ đầu mối và hầu hết các chợ truyền thống vẫn ngưng hoạt động.

Do vậy trong thời gian hai tuần siết chặt giãn cách, các hệ thống siêu thị vẫn mở cửa và đảm bảo hàng hóa đầy đủ cho người dân đến mua sắm. Tuy nhiên, người dân trong các vùng cam, vùng đỏ thì sẽ có Tổ công tác đi chợ thay và người dân trả tiền.

Người dân vẫn được đi tiêm vaccine

Người dân đi tiêm ngừa vaccine COVID-19 là một trong những đối tượng được phép ra đường từ 23-8. Do đó, trong thời gian hai tuần siết giãn cách, những người có lịch đi tiêm vaccine vẫn được đi.

Những điều người dân TP.HCM quan tâm trong đợt siết giãn cách từ 23-8 ảnh 3

Người dân có lịch đi tiêm vaccine vẫn được phép ra đường từ 23-8. Ảnh: NGUYỆT NHI

Mục tiêu của TP là phấn đấu đến ngày 15-9, hơn 70% người dân (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 1 và 15% người dân được tiêm mũi 2.

Cụ thể, từ ngày 15-8 đến 31-8, TP.HCM đặt mục tiêu hoàn thành tiêm hơn 3 triệu liều vaccine để đảm bảo hơn 70% người dân được tiêm mũi 1, hoàn thành mũi 2 cho khoảng 1 triệu người.

Từ ngày 1-9 đến 15-9, TP.HCM tổ chức tiêm vaccine cho những người còn lại và tiêm nhắc mũi 2 theo quy định (400.000 người); có thể mở rộng tiêm cho người từ 12-18 tuổi nếu có nguồn vaccine cho phép tiêm trong độ tuổi này.

Các doanh nghiệp được hoạt động theo 4 phương án

Doanh nghiệp sẽ được tiếp tục tổ chức sản xuất nếu bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo một trong bốn phương án. Cụ thể:

Phương án 1: Tiếp tục thực hiện phương thức “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc phương án “3 tại chỗ theo kíp” (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ luân phiên theo kíp sản xuất).

Phương án 2: Tiếp tục thực hiện phương thức “1 cung đường - 2 địa điểm” hoặc phương án “1 cung đường - 2 địa điểm” mở rộng (doanh nghiệp tổ chức nhiều nơi lưu trú tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau và tổ chức đưa đón công nhân từ nơi lưu trú tập trung đến nơi làm việc).

Phương án 3: Tổ chức hoạt động theo phương châm “4 xanh” gồm người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh (“người lao động xanh” được đi lại bằng phương tiện cá nhân giữa “nơi làm việc xanh”, “nơi ở xanh” theo một “cung đường xanh” (không dừng, đỗ dọc đường và không đi ngang qua các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao và rất cao) trong các khung giờ phù hợp).

Phương án 4: Kết hợp các phương thức nêu tại các phương án nêu trên.

TP phân loại, đánh giá các vùng nguy cơ

Dựa vào tình hình dịch bệnh thực tế hiện nay, TP.HCM phân loại, đánh giá các mức nguy cơ cụ thể và được xác định trên phạm vi Tổ dân phố, Tổ nhân dân theo các tiêu chí:

“Vùng xanh” nếu trên 14 ngày không có ca F0 mới

“Vùng cận xanh” khi không có hộ gia đình có ca F0 mới trong vòng bảy ngày.

Mức nguy cơ (Vùng vàng): Có một hộ gia đình có ca F0, nhưng trong bảy ngày không có mối giao lưu, tiếp xúc với các hộ gia đình khác trong Tổ.

Mức nguy cơ cao (vùng cam): Có hai hộ gia đình có ca F0 hoặc có một hộ gia đình có ca F0 nhưng trong vòng bảy ngày có mối giao lưu, tiếp xúc với các hộ gia đình khác trong Tổ.

Mức nguy cơ rất cao (vùng đỏ): Có từ ba hộ gia đình có ca F0 trở lên trong vòng bảy ngày

Cũng trong thời gian này, TP.HCM sẽ tăng cường triển khai công tác xét nghiệm Sars-Cov-2 trên địa bàn với mục tiêu đến ngày 15-9 sẽ duy trì và kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng.

TP sẽ thành lập thêm 400 trạm y tế lưu động (thành phần gồm một bác sĩ, hai y tá, điều dưỡng, bốn tình nguyện viên) tại các khu vực có nhiều F0. Các trạm y tế này có chức năng tham gia sơ cấp cứu, theo dõi F0 đang điều trị tại nhà và được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ test nhanh… và mỗi trạm này quản lý 50- 100 F0. Đồng thời, Sở Y tế chuẩn bị 100.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà.

Mỗi F0 được tặng một túi thuốc chăm sóc sức khỏe gồm thuốc ho, thuốc hạ sốt, vitamin (không cần kê toa), nước súc họng, dung dịch khử khuẩn, khẩu trang máy đo điện tử nồng độ oxy trong máu spO2, thuốc kháng đông kháng viêm có kê toa theo chỉ định bác sĩ nhưng dùng được trong tình huống bệnh nhân khó thở đột ngột khi chưa tiếp cận được bác sĩ… 

Vì sao TP.HCM nên bỏ tổ dân phố?

Vì sao TP.HCM nên bỏ tổ dân phố?

(PLO)- Nhiều ý kiến đồng tình và cho rằng chủ trương bỏ tổ dân phố ở TP.HCM là điều cần thiết nhưng cần có lộ trình thực hiện cụ thể.