Những mối nguy hiểm tiềm ẩn của đường với bệnh ung thư

(PLO)- Ăn đường có thể không chỉ là nguồn calo lành tính mà còn là tác nhân tiềm ẩn gây ra sự phát triển của bệnh ung thư.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc

Dưới đây là vai trò của đường trong ung thư, xem xét cách đường ảnh hưởng đến cơ thể, mối liên hệ của nó với nguy cơ bệnh ung thư và các chiến lược để giảm lượng đường tiêu thụ.

Những mối nguy hiểm tiềm ẩn của đường với bệnh ung thư.jpg
Đường có thể không chỉ là nguồn calo lành tính mà còn là tác nhân tiềm ẩn gây ra sự phát triển của bệnh ung thư. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Mối liên hệ giữa đường và bệnh ung thư

Insulin và IGF-1: Lượng đường nạp vào cao có thể dẫn đến mức insulin cao và tăng sản xuất yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF-1). Cả insulin và IGF-1 đều thúc đẩy sự phát triển và tăng sinh tế bào, có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư.

Mức insulin cao mãn tính, một tình trạng được gọi là tăng insulin máu, có liên quan đến nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn, bao gồm bệnh ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tụy.

Béo phì: Ăn nhiều đường là một yếu tố chính gây ra bệnh béo phì, một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh ung thư. Béo phì dẫn đến tình trạng viêm mãn tính và mất cân bằng nội tiết tố, cả hai đều có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư. Mô mỡ (mỡ cơ thể) sản xuất estrogen và nồng độ estrogen cao có liên quan đến nguy cơ bệnh ung thư vú và nội mạc tử cung tăng cao.

Viêm mãn tính: Ăn nhiều đường có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, tạo ra môi trường thuận lợi cho bệnh ung thư. Các quá trình viêm có thể gây tổn thương DNA và thúc đẩy sự phát triển và sống sót của các tế bào đột biến, dẫn đến tiến triển bệnh ung thư.

Hội chứng chuyển hóa: Lượng đường nạp vào cơ thể cao thường là một thành phần của hội chứng chuyển hóa, một nhóm các tình trạng bao gồm kháng insulin, huyết áp cao, mức cholesterol bất thường và béo phì bụng. Hội chứng chuyển hóa làm tăng đáng kể nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Một số nghiên cứu đã làm nổi bật mối liên hệ giữa đường và bệnh ung thư. Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra mối tương quan giữa lượng đường tiêu thụ cao và nguy cơ ung thư tăng cao.

Nghiên cứu về tế bào ung thư trong môi trường phòng thí nghiệm đã chứng minh rằng tế bào ung thư tiêu thụ nhiều glucose hơn tế bào bình thường, một hiện tượng được gọi là hiệu ứng Warburg. Lượng glucose hấp thụ cao này hỗ trợ sự phát triển và phân chia tế bào nhanh chóng.

Một số thử nghiệm lâm sàng đã khám phá tác động của việc giảm lượng đường tiêu thụ đối với kết quả điều trị ung thư. Ví dụ, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn ketogenic, làm giảm đáng kể lượng carbohydrate tiêu thụ, có thể làm chậm sự phát triển của khối u ở một số loại ung thư.

Mẹo để giảm lượng đường tiêu thụ

Đọc nhãn: Đường thường ẩn trong thực phẩm chế biến dưới nhiều tên gọi khác nhau như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, sucrose và dextrose.

Thực phẩm nguyên chất: Chế độ ăn giàu thực phẩm nguyên chất như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, hạt và hạt giống. Những thực phẩm này tự nhiên có lượng đường thấp hơn và nhiều chất xơ, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Hạn chế đồ uống có đường: Thay vì uống các loại nước hãy chọn nước lọc, trà thảo mộc hoặc đồ uống không chứa đường .

Đồ ăn nhẹ lành mạnh: Chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh thay vì đồ ăn nhẹ và món tráng miệng có đường.

Ăn uống chánh niệm: Thực hành ăn uống chánh niệm bằng cách chú ý đến các dấu hiệu đói và no, tránh ăn uống theo cảm xúc, vì điều này có thể dẫn đến tiêu thụ quá nhiều đường.

Việc đưa ra những lựa chọn chế độ ăn uống sáng suốt là một bước quan trọng hướng tới lối sống lành mạnh hơn, chống lại bệnh ung thư.

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm