Những món ăn nhẹ tốt nhất cho sức khỏe đường ruột

(PLO)- Sức khỏe đường ruột có mối liên hệ mật thiết với hệ thống miễn dịch, chức năng não, sức khỏe tim mạch và thậm chí cả sức khỏe tinh thần của bạn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Một trong những phương pháp tốt nhất và cơ bản nhất để chăm sóc đường ruột là bổ sung nhiều thực phẩm có lợi cho đường ruột vào chế độ ăn uống của bạn. Cụ thể, thực phẩm giàu chất xơ, chất béo không bão hòa và men vi sinh có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột của bạn.

Những món ăn nhẹ tốt nhất cho sức khỏe đường ruột.jpg
Bơ có nhiều chất xơ hòa tan, tạo điều kiện cho vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột phát triển, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa và thúc đẩy hoạt động của đường ruột đều đặn. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Dưới đây là những món ăn nhẹ tốt nhất cho sức khỏe đường ruột mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.

Sữa chua và quả mọng

Bạn có thể ăn sữa chua không đường hoặc thêm một số loại quả mọng để có nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe đường ruột. Quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol và nghiên cứu cho thấy rằng polyphenol có thể tác động tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột và giúp giảm viêm.

Hạnh Nhân

Hạnh nhân không chỉ có lợi cho sức khỏe làn da của bạn, giúp kiểm soát cân nặng mà còn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition, hạnh nhân chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa, chất xơ và polyphenol (một loại hợp chất thực vật hoạt động như một chất chống oxy hóa), giúp chúng cực kỳ có lợi cho sức khỏe hệ vi sinh vật đường ruột.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy tiêu thụ hạnh nhân có thể giúp tăng axit béo gọi là butyrate, có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột kết và trực tiếp cải thiện sức khỏe đường ruột.

Bắp rang bơ

Bỏng ngô có hàm lượng chất xơ hòa tan cao tự nhiên, có thể giúp điều chỉnh và cải thiện sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột.

Trái bơ với rong biển

Bơ có nhiều chất xơ hòa tan, tạo điều kiện cho vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột phát triển, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa và thúc đẩy hoạt động của đường ruột đều đặn. Rong biển rất giàu polysaccharides hoạt động như prebiotic, chất nuôi dưỡng đường ruột có lợi vi khuẩn.

Bánh pudding chia

Hạt chia có nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh, cả hai đều có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Bạn có thể làm bánh pudding hạt chia bằng cách sử dụng sữa, sữa chua và các loại đồ ăn kèm như các loại hạt, bơ hạt và trái cây yêu thích của bạn.

Táo với bơ hạt

Một nghiên cứu cho thấy món ăn nhẹ này có thể mang lại điều kỳ diệu cho sức khỏe đường ruột. Táo có chứa chất xơ, đặc biệt là pectin, chất mà các nghiên cứu đã chỉ ra có thể giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột.

Kết hợp các lát táo với bơ hạt yêu thích của bạn cũng có thể mang lại nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh hơn, đây là hai chất dinh dưỡng cũng có thể giúp cải thiện đường ruột.

Ngũ cốc giàu chất xơ

Bạn có thể ăn ngũ cốc vào bữa sáng, nhưng nên chọn loại nhiều chất xơ để đạt được mục tiêu về sức khỏe đường ruột. Không chỉ vậy, chất xơ từ ngũ cốc và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Theo Eat this, Not That

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm