Những người môi giới cho vay hưởng lợi hàng tỉ đồng trong vụ ông Trần Quí Thanh

(PLO)- Trong vụ ông Trần Quí Thanh và hai con gái bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1.048 tỉ đồng, có 3 người môi giới cho vay hưởng lợi hàng tỉ đồng. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Trần Quí Thanh và hai con gái của ông Thanh là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Trần Quí Thanh và hai con gái bị cáo buộc đã chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại với tổng số tiền hơn 1.048 tỉ đồng. Để được gặp ông Trần Quí Thanh vay tiền, cả 4 bị hại đều phải thông qua môi giới.

Những người môi giới cho vay hưởng lợi hàng tỉ đồng trong vụ ông Trần Quí Thanh
Ông Trần Quí Thanh và hai con gái

Đầu năm 2018, do gặp khó khăn về tài chính, ông Lâm Sơn Hoàng nhờ ông Thái Quang Ngọc làm môi giới bất động sản tìm giúp người cho vay tiền. Đến khoảng tháng 11-2018, ông Ngọc dẫn Nguyễn Ngọc Phú đến gặp ông Lâm Sơn Hoàng.

Phú tự giới thiệu mình là cháu của ông Trần Quí Thanh và xem qua giấy tờ 4 thửa đất mà ông Hoàng dùng để đảm bảo cho khoản vay; cho biết quy trình cho vay tiền của ông Trần Quí Thanh.

Theo đó, phải ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng hết 4 thửa đất cho bà Trần Uyên Phương, sau khi sang tên xong thì mới được nhận tiền, phí môi giới là 3%/tổng tiền vay, lãi suất 3%/tháng và trả trước tiền lãi 3 tháng trừ luôn vào số tiền vay.

Cuối tháng 12-2018, Phú đưa ông Hoàng đến gặp ông Thanh để thỏa thuận việc vay tiền. Sau khi xem qua 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Thanh đồng ý cho ông Hoàng vay 115 tỉ đồng.

Sau khi làm thủ tục chuyển nhượng 4 thửa đất cho bà Trần Uyên Phương, ông Hoàng đã vay được 104 tỉ đồng (số tiền này đã trừ lãi suất 3 tháng, thuế, lệ phí trước bạ…).

Ông Hoàng đã trả cho Phú phí môi giới 3 tỉ đồng theo hợp đồng thỏa thuận trích thưởng.

Nguyễn Hoàng Phú còn môi giới cho bà Đặng Thị Kim Oanh (chủ tịch Công ty Kim Oanh Đồng Nai) vay được 500 tỉ đồng từ ông Trần Quí Thanh. Bà Kim Oanh đã phải chi 20 tỉ đồng tiền môi giới cho Nguyễn Hoàng Phú.

Vào đầu tháng 1-2019, ông Nguyễn Huy Đông cần tìm nguồn tiền 67 tỉ đồng trả nợ ngân hàng thì bạn giới thiệu gặp Đoàn Nguyễn Minh Hoàng (hay còn gọi là Julia, môi giới vay tiền của ông Trần Quí Thanh).

Hoàng đã trao đổi với ông Đông cách thức vay tiền, trả lãi và nếu vay tiền thì phải chuyển nhượng 2 thửa đất cho bà Trần Uyên Phương. Chi phí môi giới của Hoàng sẽ tính là 6%/số tiền vay được. Hoàng hỗ trợ giải chấp tài sản tại ngân hàng, công chứng sang tên cho bà Trần Uyên Phương.

Tin tưởng Hoàng và uy tín cũng như khả năng tài chính của ông Trần Quí Thanh, ông Đông đã đồng ý với phương án mà Hoàng đưa ra. Sau khi ông Đông nhận được tiền vay, ông Đông đã trả 2,5 tỉ đồng phí môi giới cho Hoàng.

Tương tự, vào năm 2019, ông Nguyễn Văn Chung (Tổng giám đốc Công ty DCB) kiếm nguồn tiền trả nợ mua đất nên đã tìm gặp Nguyễn Phi Long, người môi giới vay tiền của ông Trần Quí Thanh.

Ông Chung đặt vấn đề với Long muốn vay từ ông Thanh 35 tỉ đồng với tài sản cầm cố là thửa đất ở quận Bình Tân.

Long đến gặp ông Thanh và được ông Thanh giao kiểm tra tính pháp lý thửa đất. Long còn phổ biến cho ông Chung cách thức cho vay, tính lãi suất, phí môi giới và các thủ tục chuyển nhượng trong quá trình vay.

Sau khi vay tiền tiền, ông Chung đã chuyển trả 700 triệu đồng tiền môi giới cho Long.

Theo hồ sơ, các môi giới vay tiền cho ông Thanh đều được hưởng khoảng phí môi giới từ 3 đến 6% trên tổng số tiền mà các bị hại vay được. Cụ thể, Nguyễn Phi Long được hưởng 700 triệu đồng, Đoàn Nguyễn Minh Hoàng hưởng 2,5 tỉ đồng, Nguyễn Hoàng Phú được hưởng 23,6 tỉ đồng.

Theo cơ quan điều tra, sau khi môi giới cho vay thì Phú, Hoàng, Long không biết mục đích của ông Trần Quí Thanh đưa ra các lý do là nhằm chiếm đoạt tài sản của người vay và không có hành vi giúp sức nên không có căn cứ xử lý hình sự đối với 3 người này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm