Những nguyên nhân khiến giá đất Biên Hòa tăng

Tuy nhiên, từ sau Tết Mậu Tuất đến nay, nhiều khu vực của Biên Hòa, đặc biệt là các khu vực giáp ranh với TP.HCM như Long Hưng, Tam Phước, Hóa An… có mức giá tăng khá nhanh, từ 10% đến 20% so với trước đó.

Tăng 10% so với đầu năm

Tại một số khu vực đất có giấy tờ, quy hoạch rõ ràng ở những phường rìa ngoài trung tâm như Tam Phước, Phước Tân, Trảng Dài..., giá đất tăng hơn 10% so với đầu năm 2018. Tại xã Hóa An - tiếp giáp với thị xã Dĩ An, Bình Dương, đất có sổ riêng thổ cư được một sàn giao dịch rao bán với giá 1,2 tỉ đồng/100 m2. Tương tự, tại nhiều tuyến đường nằm trong khu vực trung tâm của TP Biên Hòa như Phạm Văn Thuận, Đồng Khởi, Nguyễn Ái Quốc..., giá nhà đất cũng không ngừng nhảy múa với mức tăng giá trung bình 10% so với tháng trước, giá dao động 60-80 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, sức hút đáng chú ý nhất của Biên Hòa là dự án đất nền khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, dự án ven sông Đồng Nai, liền kề với TP.HCM. Đầu năm 2017, dự án này được chào bán với giá trung bình chỉ 8 triệu đồng/m2 nhưng đến thời điểm hiện nay, mức giá gốc do chính chủ công bố đã lên 16,5 triệu đồng/m2. Không chỉ tăng giá mà thanh khoản của dự án này cũng tăng khá mạnh.

Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản lý giải: “Nếu so sánh với mức giá trong một năm qua thì giá đất tại dự án Long Hưng có vẻ tăng mạnh nhưng nếu xét về địa thế, cơ sở hạ tầng, tiềm năng thì giá đất tại dự án này vẫn còn khá “mềm” so với các khu vực khác”.

Những nguyên nhân khiến giá đất Biên Hòa tăng ảnh 1

Lợi thế kết nối giao thông thuận tiện với TP.HCM cộng thêm phát triển các hạ tầng trọng yếu giúp Đồng Nai thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản. Ảnh: Q.HUY

Giải mã nguyên nhân

Theo giới kinh doanh địa ốc, có khá nhiều nguyên nhân khiến thị trường bất động sản Biên Hòa trở nên hấp dẫn. Trước hết, Biên Hòa là trung tâm kinh tế, hành chính của cả tỉnh Đồng Nai, là khu vực giáp ranh với khu Đông của TP.HCM như quận 9 và quận Thủ Đức. Thời gian qua giá đất tại khu vực quận 9 và Thủ Đức tăng chóng mặt, vượt khỏi khả năng của nhiều người có nhu cầu về nhà ở. Còn với giới đầu tư, giá đất tại các quận thuộc khu Đông cao, bắt đầu xuất hiện các yếu tố rủi ro nên dòng vốn đầu tư bắt đầu dạt về các khu vực vùng ven, trong đó có Biên Hòa.

Một yếu tố đặc biệt quan trọng khác là câu chuyện sức bật của hạ tầng. Là khu vực đầu mối của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Biên Hòa nói riêng và Đồng Nai nói chung đã và đang trở thành khu vực kết nối của hàng loạt công trình trọng yếu.

Đơn cử, cuối năm 2017, UBND TP.HCM đã chấp thuận chi hơn 21.000 tỉ đồng để kéo dài tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đến Biên Hòa. Chủ trương này giúp đà sôi động của bất động sản khu Đông TP.HCM tiếp tục lan rộng. Thêm nữa, Bến xe Miền Đông của TP.HCM chính thức được dời về quận 9, gần TP Biên Hòa hơn hiện nay. Hiện công trình này đang được khẩn trương xây dựng, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động cuối năm 2018.

Hay như theo kế hoạch, Đồng Nai sẽ xây dựng cầu Vàm Cái Sứt, nối từ quốc lộ 51 với đường cao tốc TP.HCM, đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa với Bà Rịa-Vũng Tàu… Xét ở góc độ giãn dân, đây là những yếu tố quan trọng để lý giải vì sao thời gian qua Biên Hòa thu hút khá nhiều người làm việc ở TP.HCM nhưng về Biên Hòa sinh sống, an cư.

Tỉnh Đồng Nai cũng triển khai hàng loạt dự án trọng điểm như trục đường trung tâm Biên Hòa dài 1,3 km nối quảng trường tỉnh cắt ngang đường Võ Thị Sáu đến bờ kè sông Cái, bờ kè sông Đồng Nai dài 5,4 km, đường liên phường Tân Phong - Trảng Dài - Tân Hiệp... Điều này mở ra triển vọng về cơ sở hạ tầng phát triển liên hoàn.

Bản thân TP Biên Hòa cũng sở hữu lợi thế dân số đông, khoảng 1,2 triệu người, ngang bằng với những TP trực thuộc trung ương như Cần Thơ, Đà Nẵng. Trục bất động sản này còn gần sát 20 khu công nghiệp lớn với hơn 15.000 chuyên gia nước ngoài, 500.000 công nhân. Nhu cầu đáp ứng về nhà ở cho người dân tại chỗ đã rất lớn, chưa nói đến số người nhập cư gia tăng khi hình thành nên khu trung tâm hành chính - văn hóa - thương mại mới tại đây.

Lý do Đồng Nai khó khởi công vành đai 3 trước 30-6

Lý do Đồng Nai khó khởi công vành đai 3 trước 30-6

(PLO)- Hiện nay các địa phương có đường vành đai 3 TP.HCM đi qua đều đang đẩy nhanh tiến độ chi trả bồi thường cho người dân để có mặt bằng sạch bàn giao cho chủ đầu tư khởi công đồng bộ dự án trước ngày 30-6.