Những nơi bị lên kế hoạch khủng bố ngoài Tân Sơn Nhất

Ngày 26-12, TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm các vụ khủng bố đặt bom xăng do một nhóm phản động thực hiện.

Kết quả điều tra từ cuối năm 2016 Đào Minh Quân đã câu kết với Phạm Lisa và nhiều đối tượng phản động trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội lôi kéo nhiều đối tượng trong nước thành lập các “nhóm hành động” để tiến hành khủng bố với chủ trương ba sạch “giết sạch, đốt sạch, phá sạch”.

Theo đó, Quân, Phạm Lisa được cho là người tổ chức, chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo. Nhưng những người này đang ở nước ngoài nên cơ quan chức năng bắt được sẽ xử lý sau.

Những nơi bị lên kế hoạch khủng bố ngoài Tân Sơn Nhất ảnh 1
Quang cảnh phiên tòa chụp qua màn hình. Ảnh: HY

Trong vụ án này 16 bị cáo bị truy tố gồm Đặng Hoàng Thiện (SN 1992), Nguyễn Đức Sinh (SN 1985) cùng 13 đồng phạm bị truy tố về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Lê Thị Thu Phương (SN 1996, bạn gái Thiện) bị truy tố về tội không tố giác tội phạm.

Trong đó, Thiện được xác định là kẻ chủ mưu, lên kế hoạch, phân công đồng bọn thực hiện vụ đặt bom xăng tại sân bay. Đồng thời là người thực hiện hai vụ khủng bố trên.

Sinh là chủ mưu, lên kế hoạch, phân công và trực tiếp thực hiện vụ ném bom xăng đốt kho tạm giữ xe ngày 8-4 gây thiệt hại trên 1,2 tỉ đồng.

Ngoài hai vụ khủng bố trên, Sinh và Lê Hùng Cường (SN 1991) đã sang Campuchia mua một khẩu súng K59 và chín viên đạn để có vũ khí tiến hành các hoạt động khủng bố. Công an cũng xác định được Bùi Công Thành (SN 1990) tham gia tổ chức phản động, lập nhóm và soạn thảo kế hoạch, chế tạo bom xăng, bom khói và tham gia biểu tình tại khu vực nhà thờ Đức Bà.

Những nơi bị lên kế hoạch khủng bố ngoài Tân Sơn Nhất ảnh 2
Các bị cáo đang trả lời HĐXX. Ảnh: HY

Tương tự Đào Văn Thế (SN 1994) là người tổ chức, trưởng một nhóm lên kế hoạch khảo sát để chuẩn bị khủng bố Nhà máy giấy Lee&Man ở Hậu Giang, khủng bố cán bộ, đảng viên và hệ thống siêu thị Big C ở TP.HCM.

Các đối tượng này đã chế tạo một quả bom xăng đặt tại một quán cà phê trước cửa Siêu thị Big C trên đường Trường Chinh, quận Tân Phú nhưng đã bị lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời.

Hay Hùng Văn Vương (SN 1993) tham gia nhóm phản động và được giao soạn thảo kế hoạch chế tạo bom xăng, bom khói tấn công lực lượng công an, làm quả nổ để đánh vào đồn biên phòng. Công an, nhà của lãnh đạo cơ quan nhà nước và tham gia biểu tình tại khu vực nhà thờ Đức Bà…

Cạnh đó theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Trần Quốc Lượng (SN 1991) đã chế tạo súng bút dùng cho kế hoạch khủng bố. Tháng 3-2017, Lượng đang bán hai súng bút cho một người ở Quảng Ninh thì bị bắt….

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần thẩm vấn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...