Những sai lầm phổ biến cần tránh khi ăn chay

Chế độ ăn chay đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây, một trong những lý do khiến nhiều người ăn chay là do chế độ ăn này mang lại một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, kiểm soát lượng đường trong máu, kiểm soát cân nặng,…

Tuy nhiên, khi áp dụng chế độ ăn chay, chúng ta nên đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Theo Boldsky, dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất mà chúng ta cần tránh khi ăn chay để không ảnh hưởng đến sức khỏe:

Không uống đủ nước

Với những người ăn chay nên bổ sung đầy đủ nước trong ngày. Do những người ăn chay thường tiêu thụ nhiều chất xơ, vì vậy nên uống nhiều nước có thể giúp tiêu hóa tốt hơn và giúp chất xơ di chuyển trơn tru trong đường tiêu hóa, do đó ngăn ngừa đầy hơi và táo bón.

Những sai lầm phổ biến cần tránh khi ăn chay ảnh 1
Người ăn chay nên bổ sung đủ lượng nước để ngăn ngừa đầy hơi, táo bón. Ánh: NHẬT LINH

Không tiêu thụ chất béo omega 3

Axit béo omega 3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chúng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp và hỗ trợ chức năng nhận thức. Cá béo và dầu cá có chứa DHA và EPA, đây là hai loại chất béo omega 3 được coi là có lợi nhất cho cơ thể. Với những người ăn chay, để đáp ứng nhu cầu axit béo omega 3 cần tăng cường những thực phẩm như quả óc chó, hạt chia, hạt lanh,…

Tiêu thụ ít calo

Calo là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, cơ thể cần một lượng nhất định để hoạt động. Tiêu thụ quá ít calo có thể sẽ dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và làm chậm quá trình trao đổi chất. Đối với những người ăn chay, cần đảm bảo đáp ứng nhu cầu calo hàng ngày bằng cách thêm nhiều trái cây tươi và rau quả vào chế độ ăn uống.

Ăn ít thực phẩm toàn phần

Tiêu thụ ít thực phẩm toàn phần sẽ làm tăng nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng và khi đang theo chế độ ăn chay, chúng ta cần cung cấp đầy đủ lượng vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tăng cường ăn các loại thực phẩm nguyên hạt sẽ giúp bạn có đủ vitamin và khoáng chất, vì vậy hãy bắt đầu bổ sung nhiều thực phẩm toàn phần như trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống.

Những sai lầm phổ biến cần tránh khi ăn chay ảnh 2
 Nên bổ sung nhiều thực phẩm toàn phần như rau vào chế độ ăn uống. Ảnh: NHẬT LINH