Những thí nghiệm “kinh dị” nhất trong khoa học

Từ chó thây ma cho tới điều khiển trí óc, dưới đây là một số thí nghiệm kinh dị nhất từng được con người tiến hành

1. Hố đen nuốt chửng Trái đất

Những thí nghiệm “kinh dị” nhất trong khoa học ảnh 1

Máy gia tốc hạt LHC có thể tạo ra những hố đen nhỏ nuốt chửng Trái đất?

Khi các nhà vật lý lần đầu bật công tắc của máy Gia tốc Hạt lớn Large Hadron Collider (LHC), nhiều người đã phải nín thở. Suốt nhiều năm trước đó, người ta từng đồn rằng cỗ máy này sẽ tạo ra những hố đen mini có thể hủy diệt Trái đất. Thậm chí vào năm 2008, một nhóm người đã đệ đơn kiện lên Tòa, đòi cấm khởi động máy LHC.

Tuy nghe cũng hơi hợp lý nhưng về cơ bản, LHC hoàn toàn không có cơ hội hủy diệt Trái đất. Một nghiên cứu toàn diện đã tính toán rằng những tia vũ trụ dội đều đặn xuống Trái đất còn tạo ra những vụ va chạm năng lượng cao hơn so với máy gia tốc. Cũng có nghĩa là tự nhiên đã tự tiến hành cả trăm ngàn thí nghiệm LHC lên Trái đất, mà hành tinh xanh vẫn tồn tại đấy thôi.

2. Chó thây ma

Những thí nghiệm “kinh dị” nhất trong khoa học ảnh 2

Thây ma không chỉ xuất hiện trong phim mà ngoài đời, các nhà khoa học đã tạo ra những con chó thây ma.

Năm 1940, các nhà khoa học Nga đã công bố một video quay cảnh nhiều chiếc đầu chó sau khi bị chặt vẫn “sống” tiếp được vài giờ. Chúng vẫn vẫy tai khi nghe thấy âm thanh và thậm chí còn liếm mồm. Nhóm nghiên cứu này tuyên bố họ có thể duy trì sự sống cho những con chó nói trên bằng một hệ thống tuần hoàn máu nhân tạo.

Đó là lần đầu tiên khoa học thử sức với việc tạo ra những con chó thây ma. Năm 2005, đến lượt người Mỹ xây dựng một bầy chóm zombie trong phòng thí nghiệm. Đầu tiên, họ kết liễu những con chó một cách chóng vánh bằng cách hút hết máu khỏi cơ thể và thay máu bằng oxy cùng saline đường. 3 giờ sau, họ tiến hành truyền máu và gây sốc điện cho chó. Kết quả là những con chó đã sống lại, dù bị thương nặng hoặc tàn tật.

Thí nghiệm này đã mở ra khả năng hồi sinh người chết trong tương lai, khi các bác sĩ rút cạn máu bệnh nhân thật nhanh để điều trị chấn thương rồi bơm máu sạch trở lại cơ thể.

3. Điều khiển trí não

Những năm 50, CIA từng triển khai một chương trình tuyệt mật có tên MKULTRA để tìm kiếm các loại biệt dược hoặc kỹ thuật cho phép điều khiển trí não. Suốt hai thập niên sau đó, tổ chức này đã sử dụng thuốc gây ảo giác (hallucinogens), các biện pháp gây mất ngủ kéo dài và sốc điện để tẩy não những tình nguyện viên.

Các nhà khoa học của CIA đã tiến hành hơn 149 tiểu dự án thuộc chương trình MKULTRA. Sau vụ bê bối Watergate, vào năm 1973 Giám đốc CIA khi ấy là Richard Helms đã ra lệnh tiêu hủy toàn bộ tài liệu liên quan đến dự án. Tuy nhiên một số tài liệu đã được lưu lại trong bí mật và đến năm 1977 thì lọt vào tay giới truyền thông.

4. Bom dơi

Trong Thế chiến thứ II, Marine Corps của Mỹ đã triển khai một dự án huấn luyện dơi thành những kẻ đánh bom cảm tử nhằm vào quân Nhật.

Một bác sĩ nha tại Pennsylvania có tên Lytle Adams là người đầu tiên đề xuất ý tưởng này với Nhà Trắng vào năm 1942, sau khi tham quan một hang động toàn dơi ở New Mexico. Adams tin rằng có thể buộc những gói chất nổi nhỏ vào chân dơi và lợi dụng chúng để đánh bom các khu vực trên cao. Lytle thậm chí còn tin rằng dơi mang bom có thể bay đến tận Nhật Bản, làm tổ trong các khu nhà toàn gỗ ở thành phố và phát nổ.

Sau đó, Marine Corps đã tiến hành bắt hàng ngàn con dơi Mexico và phát triển cả thuốc nổ đặc chủng để buộc vào lưng dơi. Tuy nhiên đến cuối năm 1943, dự án này đã bị dừng lại vì khi ấy Chính phủ Mỹ đã đạt được bước tiến về bom nguyên tử.

Theo Trọng Cầm (VNN)

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.