Những thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về răng miệng

(PLO)- Bên cạnh việc đánh răng ít nhất hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa và đến gặp nha sĩ thường xuyên, hãy cố gắng tránh hoặc hạn chế những thực phẩm này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về răng miệng và có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số loại thực phẩm được liệt kê là có hại cho răng:

Đường

Vi khuẩn mảng bám sử dụng đường để tạo ra axit phá hủy men răng, bề mặt cứng của răng, khi bạn ăn các bữa ăn có đường hoặc uống đồ uống có đường trong thời gian dài.

Nước ngọt có ga tạo điều kiện cho mảng bám tạo ra nhiều axit hơn để tấn công men răng. Ảnh: NHẬT LINH

Nước ngọt có ga tạo điều kiện cho mảng bám tạo ra nhiều axit hơn để tấn công men răng. Ảnh: NHẬT LINH

Phần lớn đồ uống giải khát có ga, bao gồm cả soda ăn kiêng, có tính axit và có khả năng gây hại cho răng của bạn.

Đồ uống có ga

Khi bạn uống soda, đường sẽ phản ứng với vi sinh vật trong miệng để tạo ra axit. Axit này ăn mòn răng của bạn. Cả đồ uống thông thường và đồ uống không đường đều có axit riêng, chất này cũng phá hủy răng.

Rượu

Nước bọt tự nhiên trong miệng, thường hoạt động như một chất tẩy rửa kháng khuẩn tự nhiên của cơ thể, cũng bị giảm bớt do sử dụng rượu. Nước bọt giúp giữ cho răng và nướu khỏe mạnh và không bị bệnh bằng cách rửa sạch mảng bám, vi khuẩn và thậm chí cả đường.

Trái cây có múi

Tính axit mạnh của trái cây có múi (cam, bưởi, chanh) có thể làm hỏng men răng theo thời gian, dẫn đến các vấn đề về men răng.

Xói mòn men có thể gây ra sự đổi màu và nhạy cảm, trong số các vấn đề khác.

Hàm lượng axit của trái cây có múi có thể ăn mòn men răng, khiến răng dễ bị sâu hơn. Ảnh: NHẬT LINH

Hàm lượng axit của trái cây có múi có thể ăn mòn men răng, khiến răng dễ bị sâu hơn. Ảnh: NHẬT LINH

Mặt khác, một số người bị ê buốt răng từ nhẹ đến nặng sau khi ăn các món có múi, đặc biệt là chanh.

Cà phê

Cà phê có thể là một thức uống có tính axit, đặc biệt nếu bạn uống cà phê đen. Thực phẩm có tính axit có nhiều khả năng làm suy yếu men răng của bạn, có thể dẫn đến ngả màu vàng do men răng bị mòn đi, theo NDTV.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tại sao ăn đủ chất đạm lại quan trọng?

Tại sao ăn đủ chất đạm lại quan trọng?

(PLO)- Chất đạm có vai trò quan trọng từ việc hỗ trợ tiêu hóa đến điều chỉnh lượng đường trong máu trong cơ thể, đó là những lý do tại sao việc ăn protein lại quan trọng.

Đây là 5 lý do khiến bạn luôn thèm đường

Đây là 5 lý do khiến bạn luôn thèm đường

(PLO)- Từ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, nồng độ Cortisol cao hay sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột đến thiếu ngủ... là một trong năm lý do khiến bạn thèm đường.