5 thực phẩm khá có hại cho bệnh nhân cao huyết áp

(PLO)- Nếu bạn có mức huyết áp cao hoặc đang muốn duy trì huyết áp khỏe mạnh, hãy hạn chế 5 loại thực phẩm này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Times Now, tăng huyết áp hoặc huyết áp cao được biết đến như một kẻ giết người thầm lặng. Đúng như vậy, tình trạng này âm thầm trở nên tồi tệ hơn theo thời gian mà không để lại bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Tăng huyết áp có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tổn thương động mạch mãn tính.

Và khi nói đến tăng huyết áp, chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng, những gì chúng ta ăn và tránh có thể tác động đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh.

Nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều muối. Ảnh: NHẬT LINH

Nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều muối. Ảnh: NHẬT LINH

Dưới đây là 5 thực phẩm có hại cho bệnh nhân cao huyết áp.

Muối hoặc natri

Bệnh nhân cao huyết áp phải tránh muối hoặc thức ăn có nhiều natri. Điều này là do cách nó ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng trong máu.

Muối ăn thông thường chứa 40% natri, khiến nó trở thành một lựa chọn rủi ro cho nhóm người này. Bánh mì, pizza, pho mát chế biến và bơ cũng là những nguồn cung cấp natri.

Dưa chua

Dưa chua là thực phẩm cần nhiều muối để có thể kéo dài thời gian bảo quản. Do hàm lượng natri cao, chúng trở thành một phần của nhóm thực phẩm không được khuyến khích cho bệnh nhân cao huyết áp.

Đường

Đường tinh luyện hoặc đường bổ sung, đường ẩn hoặc chất làm ngọt nhân tạo, không phải là lựa chọn lành mạnh cho bệnh nhân cao huyết áp.

Thực phẩm chứa nhiều đường cũng tác động lớn tới huyết áp. Ảnh: NHẬT LINH

Thực phẩm chứa nhiều đường cũng tác động lớn tới huyết áp. Ảnh: NHẬT LINH

Theo một số nghiên cứu, việc cắt giảm lượng đường ăn dưới mọi hình thức góp phần quản lý huyết áp tốt hơn ở phụ nữ bị tăng huyết áp.

Chất béo bão hòa

Theo một số nghiên cứu, thực phẩm chế biến và bảo quản có nhiều chất béo bão hòa, là một tiền chất dẫn đến phát triển bệnh tim.

Gia vị

Những thực phẩm như tương ớt, nước sốt salad, tương cà, mayonnais chứa nhiều natri, có thể gây hại cho tim của bạn.

Hãy cố gắng cắt giảm lượng ăn vào dần dần các gia vị này, để ngăn ngừa bệnh cao huyết áp trở nên tồi tệ hơn, theo Times Now.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vì sao hải sản lại dễ gây dị ứng khi ăn?

Vì sao hải sản lại dễ gây dị ứng khi ăn?

(PLO)- Có nhiều nguyên nhân khiến một số người dễ bị dị ứng khi ăn hải sản như do cơ địa, hoặc một số hải sản có độc tố, hoặc do quá trình bảo quản, chế biến thực phẩm biển.