Ăn nhiều loại protein hơn có thể giảm nguy cơ cao huyết áp

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Hypertension của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), cho thấy những người trưởng thành có một chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm protein từ nhiều nguồn khác nhau có thể giúp người lớn giảm nguy cơ phát triển huyết áp cao.

Gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị cao huyết áp, còn được gọi là tăng huyết áp. Nó là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim, đột quỵ và các bệnh mãn tính khác. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa chất lượng chế độ ăn uống kém và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, nhưng các nghiên cứu phân tích mối liên hệ giữa protein trong chế độ ăn uống và mức huyết áp không nhất quán.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục và ngủ đủ giấc để kiểm soát huyết áp. Ảnh: NHẬT LINH

AHA khuyến nghị, nên ăn không quá 155 gram protein mỗi ngày, khoảng một đến hai phần ăn từ các nguồn lành mạnh như thực vật, hải sản, các sản phẩm sữa ít béo hoặc không có chất béo và một số loại thịt nạc và gia cầm.

"Dinh dưỡng có thể là một biện pháp dễ tiếp cận và hiệu quả để chống tăng huyết áp. Cùng với chất béo và carbohydrate, protein là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng cơ bản", tác giả nghiên cứu Xianhui Qin, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng Quốc gia về Bệnh thận tại Bệnh viện Nanfang, Đại học Y Nam Quảng Châu, Trung Quốc, cho biết.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của gần 12.200 người trưởng thành. Những người tham gia tự báo cáo chế độ ăn uống của họ trong ba ngày liên tiếp và họ báo cáo những loại thực phẩm họ giữ trong nhà. Các nhà nghiên cứu sử dụng các câu trả lời ban đầu làm cơ sở.

Những người tham gia được chấm điểm dựa trên số lượng nguồn protein đã được tiêu thụ trong 8 loại. Các nguồn protein này bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc tinh chế, thịt đỏ đã qua chế biến, thịt đỏ chưa qua chế biến, thịt gia cầm, cá, trứng và các loại đậu.

Sau trung bình 6 năm, các nhà nghiên cứu theo dõi những người tham gia để đánh giá xem họ có bị tăng huyết áp mới khởi phát kể từ cuộc khảo sát ban đầu hay không. Theo nghiên cứu, tăng huyết áp mới khởi phát được định nghĩa là huyết áp tâm thu cao hơn hoặc bằng 140 mm Hg và huyết áp tâm trương lớn hơn hoặc bằng 90 mm Hg, hoặc những người tham gia báo cáo đã dùng thuốc hạ huyết áp hoặc được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp kể từ cuộc khảo sát cuối cùng của họ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, hơn 35% số người tham gia bị tăng huyết áp khởi phát sớm trong quá trình theo dõi. Những người ăn từ 4 nguồn protein trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn 66% so với những người có từ 2 nguồn protein trở xuống mỗi tuần.

Xianhui Qin, cho biết: "Thông điệp về sức khỏe tim mạch là việc tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng với protein từ nhiều nguồn khác nhau, thay vì chỉ tập trung vào một nguồn protein duy nhất, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của huyết áp cao".

"Và mặc dù các nghiên cứu chỉ ra chất dinh dưỡng đa lượng, nhưng có nhiều chất dinh dưỡng khác trong những loại thực phẩm đó cũng có thể góp phần. Các loại đậu cũng chứa chất xơ và cá chứa axit béo omega-3 có thể ảnh hưởng đến mức huyết áp.", Keri Gans, nhà tư vấn dinh dưỡng và tác giả của The Small Change Diet giải thích.

Gans cho biết thêm rằng các nguồn protein khác, như các sản phẩm từ sữa, quả hạch và hạt, cũng cung cấp một lượng protein tốt, nhưng không được đưa vào nghiên cứu này, theo ScienceDaily.

Theo ScienceDaily

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm