Niger đón lính Nga sau khi Mỹ rút quân

(PLO)-  Niger xác nhận quân nhân Nga đã đến nước này vào ngày 10-4, không lâu sau khi Niger chấm dứt thỏa thuận quân sự với Mỹ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài truyền hình nhà nước Niger RTN, 100 quân nhân Nga đã đến thủ đô Niamey (Niger), chưa đầy một tháng sau khi chính quyền Niger tuyên bố chấm dứt các thỏa thuận quân sự với Mỹ, tờ The Washington Post đưa tin hôm 12-4.

Theo RTN, lính Nga đã đến Niger vào ngày 10-4.

Sự kiện này đánh dấu bước đi cụ thể đầu tiên sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga - ông Vladimir Putin và lãnh đạo chính quyền quân sự Niger - Tướng Abdourahamane Tchiani hôm 26-3. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo thảo luận về việc tăng cường hợp tác, đặc biệt là về các vấn đề an ninh.

Niger.png
Lính Nga trả lời giới truyền thông tại sân bay quốc tế Diori Hamani (thủ đô Niamey, Niger) hôm 10-4. Ảnh: REUTERS

Đài truyền hình RTN xác định rằng những người Nga vừa đến là “hướng dẫn viên quân sự”, chịu trách nhiệm đào tạo và trang bị cho quân đội Niger.

Phía Niger cũng cho biết rằng một máy bay vận tải có cờ Nga trên cánh đã đáp tại sân bay quốc tế Diori Hamani (thủ đô Niamey) hôm 10-4. Máy bay này mang theo hệ thống phòng không để đảm bảo “kiểm soát toàn diện” không phận của Niger.

Hãng thông tấn RIA Novosti xác định rằng những quân nhân kể trên thuộc Quân đoàn châu Phi, hiện do Bộ Quốc phòng Nga quản lý. Các quân nhân này đến Niger “để huấn luyện lực lượng địa phương trong cuộc chiến chống khủng bố”.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra xác nhận chính thức về sự xuất hiện của các quân nhân tại Niger.

Trước khi có sự xuất hiện của Nga, Niger là đồng minh chủ chốt của Mỹ và phương Tây trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, sau khi chính quyền quân sự ở Niger lên nắm quyền vào năm ngoái, mối quan hệ giữa nước này với Mỹ đã trở nên xấu đi.

Đỉnh điểm là vào tháng trước, ngay sau cuộc gặp với phái đoàn Mỹ, chính quyền quân sự Niger đã quyết định chấm dứt các thỏa thuận quân sự với Washington.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm