Nigeria đột kích “xưởng đẻ mướn”, giải cứu 32 cô gái

Nigeria đột kích “xưởng đẻ mướn”, giải cứu 32 cô gái ảnh 1
(Ảnh minh họa).

Vụ đột kích diễn ra tại Tổ chức Chữ thập tại thành phố Aba, thuộc tỉnh Abia, đông nam Nigeria. 32 cô gái đang mang thai trong độ tuổi 15-17, bị giam giữ chờ ngày đẻ, đã được giải cứu.

“Chúng tôi đã đột nhập Tổ chức Chữ thập tại Aba 3 ngày trước sau khi nhận được nguồn tin nói rằng các cô gái đang mang thai bị ép sinh con cho người chủ. Chúng tôi đã giải cứu các cô gái và bắt giữ người chủ”, Bala Hassan, cảnh sát tại bang Abia, cho biết.

Cũng theo ông Hassan, người chủ đang bị thẩm vấn về các cáo buộc thường xuyên bán trẻ em cho những người cần vì mục đích tôn giáo, làm con nuôi hay các mục đích khác.

Một số cô gái nói với cảnh sát rằng họ đã được mời chào bán những đứa trẻ với giá khoảng 192USD, tùy thuộc vào giới tính.

Những đứa trẻ sau đó được bán lại cho người mua với giá từ 1.920-6.400USD, theo cơ quan quốc gia phòng chống nạn buôn người tại Nigeria, NAPTIP.

Ông Hassan cho hay chủ “xưởng đẻ thuê bất hợp pháp” nhiều khả năng sẽ đối mặt với các tội danh buôn người và lạm dụng trẻ em. Mua hoặc bán trẻ em là bất hợp pháp tại Nigeria và hình phạt tối đa cho tội này là 14 năm tù.

Tuy nhiên, người chủ đã bác bỏ cáo buộc điều hành “xưởng đẻ thuê” và cho biết đây là một tổ chức nhằm trợ giúp các bé gái mang thai không mong muốn.

Unicef cho hay, mỗi ngày ước tính ít nhất 10 trẻ em bị bán đi trên khắp Nigeria, nơi nạn buôn bán người đứng thứ 3 trong số các tội phạm phổ biến nhất sau tội gian lận kinh tế và buôn lậu ma túy.

Theo An Bình (Dân trí / BBC)