Nóng Nga-Ukraine 10-8: Chiến sự nóng ran 2 miền đông-nam, UAV tấn công Moscow; Ông Zelensky họp bàn chiến lược phản công

(PLO)- Chiến sự nóng ran tại 2 miền đông-nam; Ông Zelensky họp các chỉ huy quân sự Ukraine bàn kế hoạch phản công; Moscow tiếp tục bị UAV tấn công; Nga nói Ba Lan và Ukraine sắp lập đơn vị quân sự chung.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự Nga-Ukraine trong ngày 10-8 vẫn căng khi Ukraine nói Nga chịu nhiều tổn thất tại mặt trận phía nam và đông Ukraine, trong khi Nga nói các lực lượng Moscow vừa kiểm soát thêm 5 làng mới tại tỉnh Kharkiv.

Ukraine: Nga chịu tổn thất tại mặt trận phía nam và đông Ukraine

. Theo hãng tin Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong ngày 9-8 quân Nga đã 4 lần dội tên lửa, 53 lần không kích, 86 lần khai hỏa các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các vị trí của quân đội Ukraine và các khu vực đông dân cư. Các đợt tấn công gây ra một số thương vong dân sự, phá hủy nhiều nhà dân, cũng như nhiều cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng trong khu vực.

Lính Ukraine kiểm tra tháp pháo tại chiến trường tỉnh Zaporizhia (miền nam Ukraine) hôm 21-7. Ảnh: REUTERS

Lính Ukraine kiểm tra tháp pháo tại chiến trường tỉnh Zaporizhia (miền nam Ukraine) hôm 21-7. Ảnh: REUTERS

Bộ này còn cảnh báo xác suất Nga phóng tên lửa và không kích vào các mục tiêu tại Ukraine vẫn còn cao. Trong ngày, lực lượng 2 bên đã có hơn 30 cuộc giao tranh khắp chiến tuyến.

. Đánh giá tình hình chiến sự ngày qua, bà Hanna Maliar, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho rằng ở mặt trận phía đông và phía nam, quân Nga đã chịu nhiều tổn thất về nhân lực và khí tài.

Theo bà Maliar, hướng tấn công chính của quân Nga trong ngày qua là TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv, miền đông Ukraine).

“Đối phương đã lập một nhóm tấn công tại Kupiansk, cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của chúng tôi tại đây, nhưng không thành công. Tình hình hiện rất khó khăn, nhưng mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát, quân đội của chúng tôi đã đẩy lùi các đợt tấn công của quân Nga” - bà Maliar nhấn mạnh.

Bà Maliar cho biết quân Ukraine tiếp tục nắm thế chủ động tại chiến trường TP Bakhmut (tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine): “Các lực lượng Ukraine đã dồn lực tiến công vào sườn phía nam Bakhmut và ngăn quân đối phương tái chiếm khu định cư Zaytseve”.

. Lực lượng phòng vệ Ukraine trong ngày 9-8 tiếp tục chiến dịch phản công theo hướng các thành phố Melitopol và Berdiansk (tỉnh Zaporizhia, miền nam Ukraine), và củng cố các vị trí đã giành được từ tay Nga tại mặt trận này.

Trong ngày qua, không quân Ukraine đã 10 lần tấn công các đơn vị tập trung khí tài quân sự của đối phương. Các đơn vị tên lửa và pháo binh Ukraine cũng tấn công 2 sở chỉ huy, 5 hệ thống pháo binh, 2 trạm tác chiến điện tử của quân Nga.

Ông Zelensky họp các chỉ huy quân sự Ukraine bàn kế hoạch phản công

Ngày 9-8, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cho biết đã họp với các chỉ huy quân sự hàng đầu Ukraine bàn chiến lược phản công, theo đài CNN.

Ông Zelensky cho biết mục đích của cuộc họp lần này là để phân tích tiến độ phản công của Ukraine, lập kế hoạch tiếp tế khí tài quân sự cho các đơn vị tiền tuyến, phân tích chiến lược của đối phương và tính toán các bước phản công cho tương lai.

Hôm 6-8, trong bài phát biểu cập nhật tình hình chiến sự, ông Zelensky đã thừa nhận rằng trong thời gian gần đây, cuộc phản công của quân Ukraine gặp nhiều khó khăn và có phần chậm lại, nhưng không vì vậy mà các lực lượng Kiev chùn bước.

“Quân và dân Ukraine sẽ tiếp tục đồng lòng để bảo vệ lãnh thổ” - ông Zelensky tuyên bố.

Theo CNN, thách thức đối với các lực lượng Kiev trong cuộc phản công là khó xuyên thủng tuyến phòng thủ chắc chắn của Nga ở tiền tuyến đông và nam Ukraine, khi các vùng này được bố trí hàng chục ngàn quả mìn và mạng lưới chiến hào rộng lớn.

Moscow tiếp tục bị UAV tấn công

. Ngày 9-8, trả lời phỏng vấn kênh Rossiya-24, người đứng đầu chính quyền quân sự-dân sự (thân Nga) của tỉnh Kharkiv - ông Vitaly Ganchev, cho biết quân Nga đang đẩy lùi đà tiến của quân Ukraine tại đông Kharkiv.

Theo ông Ganchev, trong những ngày gần đây, quân Ukraine đã dồn lực tấn công về Kharkiv, nhưng quân Nga đã bố trí lực lượng, đẩy lùi đà tiến của đối phương.

“Quân Nga đang tiến khá nhanh tại Kharkiv. Trong ngày qua, các lực lượng Moscow đã thành công kiểm soát 5 khu định cư tại TP Kupiansk” - theo ông Ganchev.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 9-8, Tỉnh trưởng tỉnh Zaporizhia do Nga bổ nhiệm - ông Yevgeny Balitsky, cho biết quân Ukraine chịu nhiều tổn thất khi tấn công vào TP Orekhov, theo hãng thông tấn TASS.

“Các lực lượng Ukraine chia thành 4 nhóm, tấn công các vị trí của quân Nga tại Orekhov. Tuy nhiên, nỗ lực của họ [quân Ukraine] đã thất bại, lực lượng của họ cũng chịu tổn thất đáng kể” - ông Balitsky nhấn mạnh.

. Ông Vyacheslav Gladkov, Tỉnh trưởng tỉnh Belgorod (Nga) cho biết Ukraine đã bắn 115 quả đạn vào các khu dân cư thuộc tỉnh này trong ngày 9-8, theo TASS.

Ông cho biết các đợt tấn công không gây thương vong, nhưng khiến nhiều nhà dân và nhiều cơ sở hạ tầng dân sự tại khu vực bị hư hại nặng nề, đặc biệt tại các làng Nekhoteyevka, Kolotilovka, Pankov.

. Trong cuộc họp giao ban hàng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đêm 9-8, quân Ukraine tiếp tục dùng máy bay không người lái (UAV) tấn công TP Moscow (Nga), theo TASS.

“Quân Ukraine triển khai 2 UAV tấn công vào TP Moscow. 2 UAV này sau đó bị hệ thống phòng không của quân Nga bắn hạ. Không có thiệt hại về người và của” - Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Bộ Quốc phòng Nga: Ukraine và Ba Lan sắp thành lập đơn vị quân sự chung

Ngày 9-8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng Ba Lan đang lên kế hoạch thành lập một đơn vị quân sự chung với Ukraine tại khu vực phía Tây Ukraine, theo hãng thông tấn TASS.

“Bề ngoài, Ba Lan và Ukraine muốn thành lập đơn vị quân sự chung để củng cố an ninh vùng tây Ukraine, nhưng thực chất đây là động thái để Ukraine tăng cường vũ trang và hỗ trợ các đơn vị Kiev ở miền tây đối phó các lực lượng Moscow” - ông Shoigu nhấn mạnh.

Hiện phía Ba Lan và Ukraine chưa đưa ra phản hồi.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: TASS

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: TASS

Ở một diễn biến khác, ông Shoigu cho biết trong thời gian tới Bộ Quốc phòng Nga sẽ tăng cường lực lượng ở khu vực phía tây đất nước để ứng phó các mối đe dọa an ninh từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông cho rằng việc NATO liên tục mở rộng lãnh thổ sẽ gây bất ổn nghiêm trọng cho an ninh Nga. “Tháng 4 năm nay, Phần Lan đã gia nhập NATO, và sắp tới là Thụy Điển. Với việc liên tục mở rộng lãnh thổ về phía đông, NATO có thể triển khai khí tài quân sự ở Phần Lan và đe dọa an ninh các vùng tây bắc của Nga” - ông Shoigu nhận định.

“Moscow sẽ sớm bố trí thêm các nhóm quân tới vùng biên giới phía tây của Nga để ngăn khả năng xảy ra các cuộc tấn công từ bên ngoài vào sâu trong lãnh thổ” - ông Shoigu cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm