Nóng Nga-Ukraine 20-12: Hai bên hứng tổn thất lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nga-Belarus tăng cường hợp tác quốc phòng, đẩy mạnh tập trận; EU thống nhất giá trần đối với khí đốt; Ukraine nói bắn hạ gần hết UAV Nga...

Tình hình chiến sự

Thông tin từ Nga

. Ngày 19-12, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng - ông Denis Pushilin cho biết các lực lượng vũ trang Nga dần đẩy lùi quân đội Ukraine đến một vùng nông thôn ở TP Maryinka (tỉnh Donetsk) - nơi các binh sĩ Ukraine sẽ rất khó để phòng thủ, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Nóng Nga-Ukraine 20-12: Hai bên hứng tổn thất lớn ảnh 1

Nhiều công trình dân sự ở TP Kiev bị phá hủy nghiêm trọng sau các đợt tấn công bằng máy bay không người lái. Ảnh: REUTERS

Theo ông Pushilin, vùng nông thôn của TP Maryinka gần như đã bị phá hủy hoàn toàn và nếu bị đẩy lùi đến đây, Ukraine sẽ không còn gì để phòng thủ. Ông nói rằng điều này sẽ cho phép các lực lượng Nga giành lợi thế ở TP Avdeyevka (tỉnh Donetsk).

Theo ông Pushilin, điều này có ý nghĩa rất quan trọng vì “Ukraine đã pháo kích hao TP Donetsk và Yasinovataya (tỉnh Donetsk) từ khu vực gần Avdeyevka”.

. Ngày 19-12, thông tin từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga cho biết trong tuần qua, họ đã bắt giữ 24 người mà theo họ là “đồng phạm của quân đội Ukraine” tại 2 tỉnh Kherson và Zaporizhia trong tuần qua, TASS đưa tin.

"Trong quá trình trinh sát và tìm kiếm mục tiêu ở Kherson và Zaporizhia, các đơn vị Vệ binh Quốc gia đã xác định được 24 nghi phạm hỗ trợ và tiếp tay cho quân đội Ukraine trong tuần qua" - theo tuyên bố.

Vệ binh Quốc gia Nga cũng cho biết đã thu được nhiều vũ khí của Ukraine, bao gồm súng máy, súng lục, súng phóng lựu, mìn, cũng như hơn 200 quả đạn và lựu đạn các cỡ, 132 khối chất nổ TNT, hơn 70 kg thuốc nổ, thuốc súng, và hơn 16.000 hộp đạn.

Thông tin từ Ukraine

. Hãng thông tấn Ukrinform dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong ngày 19-12, Không quân Ukraine đã triển khai 17 cuộc tấn công vào các mục tiêu Nga. Trong đó, 5 cuộc tấn công nhắm vào các hệ thống tên lửa phòng không Nga.

Nóng Nga-Ukraine 20-12: Hai bên hứng tổn thất lớn ảnh 2

Nhiều công trình dân sự ở TP Kiev bị phá hủy nghiêm trọng sau các đợt tấn công bằng máy bay không người lái. Ảnh: REUTERS

Bộ này cũng cho biết trong ngày 19-12, các đơn vị phòng không Ukraine đã bắn hạ 2 trực thăng của Nga. Trong khi đó, các đơn vị tên lửa và pháo binh Ukraine đã tấn công một kho đạn dược, 2 sở chỉ huy và 2 khu vực tập trung binh sĩ Nga.

. Cũng theo bộ này, trong ngày 19-12, quân đội Nga đã có 1 đợt tấn công tên lửa và 10 lần khai hỏa hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) vào các mục tiêu Ukraine. Bộ này cho biết Moscow đã sử dụng 28 máy bay không người lái để tấn công Ukraine, song 23 UAV trong số đó đã bị bắn hạ.

Riêng ở 2 TP Bakhmut và Avdiivka (tỉnh Donetsk), Ukraine cho biết quân Nga tiếp tục tiến công. Theo phía Ukraine, Nga đã sử dụng xe tăng, súng cối, đại bác và pháo phản lực để bắn vào nơi tập trung quân đội Ukraine ở gần 25 khu định cư trên toàn tỉnh Donetsk.

Ukraine cho biết ở các hướng Zaporizhzhia và Kherson, quân Nga đang liên tục pháo kích vào các khu dân cư Temyrivka, Chervone, Mali Shcherbaki và Plavni của tỉnh Zaporizhia và TP Kherson (tỉnh Kherson) bằng đủ loại pháo. Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự ở Kherson một lần nữa phải hứng hỏa lực của Nga.

Theo phía Ukraine, do tổn thất đáng kể về nhân sự, Nga đang tái sử dụng các bệnh viện ở tỉnh Luhansk để làm bệnh viện quân sự. Trong đó, Bệnh viện lâm sàng khu vực Luhansk, Bệnh viện đa khoa số 15 thành phố Luhansk và Bệnh viện đường sắt đã được chuyển giao để phục vụ nhu cầu quân sự của quân đội Nga.

Các cơ sở y tế nói trên đang từ chối cung cấp dịch vụ y tế cho dân thường và đề nghị họ đến các cơ sở khác, theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine.

Các diễn biến khác

. Sau cuộc họp với Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko ngày 19-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hai nước sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của nhau, theo đài RT.

Nóng Nga-Ukraine 20-12: Hai bên hứng tổn thất lớn ảnh 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Tổng thống Nga tiết lộ rằng Moscow và Minsk đã kích hoạt hệ thống cảnh báo và phòng không tích hợp, đồng thời Nga có thể sớm huấn luyện các phi công từ Belarus trên các máy bay được cải tiến để sử dụng “đạn dược đặc biệt”.

Ông Putin cho biết 2 nước sẽ “thường xuyên tập trận chung” và thực hiện các biện pháp khác nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của 2 quân đội.

. Ngày 19-12, Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý áp giá trần đối với khí đốt ở mức 180 euro (tương đương 191 USD)/megawatt giờ.

Theo kế hoạch, việc áp đặt giá trần lên khí đốt sẽ có hiệu lực từ ngày 15-2-2023. Giá trần sẽ được kích hoạt nếu giá khí đốt của Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu Hà Lan (TTF), vốn được dùng làm tiêu chuẩn của châu Âu, vượt quá mức 180 euro/megawatt giờ trong vòng 3 ngày.

Đáp trả động thái của EU, Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói: “Đây là hành vi vi phạm quy định giá thị trường, vi phạm quy trình thị trường".

Ông lưu ý thêm rằng việc áp trần giá dầu là điều "không thể chấp nhận được".

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.