Nóng Nga-Ukraine 26-6: Ukraine dùng tên lửa Mỹ bắn sở chỉ huy Nga, Moscow nói không kích giết 80 lính đánh thuê Ba Lan

(PLO)- TP Severodonetsk thất thủ, hiện do Nga kiểm soát; Nga nói không kích giết nhiều lính đánh thuê Ba Lan; Ukraine dùng tên lửa tầm xa Mỹ phá hủy sở chỉ huy Nga; Ukraine sẽ không bàn gì về chuyện vào NATO nữa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

. Ngày 25-6, Ukraine và Nga đã xác nhận TP Severodonetsk, tỉnh Luhansk, miền đông Ukraine đã thất thủ và Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết TP Severodonetsk, thị trấn Borovskoye và nhiều khu định cư đã nằm dưới quyền kiểm soát của Nga.

Thị trưởng TP Severodonetsk - ông Oleksandr Stryuk cũng đã xác nhận thành phố hiện đã bị Nga kiểm soát hoàn toàn. Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky nói Ukraine sẽ giành lại các thành phố đã mất, bao gồm Severodonetsk.

. Ngày 25-6, Lãnh đạo Cục Tình báo Ukraine – ông Kyrylo Budanov cho biết sau khi rút khỏi TP Severodonetsk thì Ukraine sẽ bảo vệ mặt trận phía đông từ vị trí cao hơn ở TP Lysychansk và sẽ có chiến lược phản công, theo hãng tin Reuters.

Lính Ukraine hoạt động ở ngoại ô TP Lysychansk, miền đông Ukraine hôm 17-6. Ảnh: AFP

Lính Ukraine hoạt động ở ngoại ô TP Lysychansk, miền đông Ukraine hôm 17-6. Ảnh: AFP

Ông Budanov nói do Nga đã phá hủy hoàn toàn thành phố khiến Ukraine gặp khó trong việc phòng thủ ở địa hình đổ nát và các bãi đất trống nên quân Ukraine sẽ rút về những vị trí cao hơn để tiếp tục hoạt động.

Ông khẳng định con đường duy nhất để Ukraine chiến thắng là thông qua lực lượng quân sự để giành lại lãnh thổ. Theo ông, chiến lược này rất đơn giản, bao gồm việc ổn định tình hình, nhận đủ số lượng trang thiết bị, lực lượng cần thiết để bắt đầu phản công.

. Ngày 25-6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay của lực lượng nước này đã không kích một nhà máy kẽm ở thị trấn Konstantinovka, vùng Donbass khiến 80 lính đánh thuê Ba Lan thiệt mạng, theo đài RT.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, cuộc không kích không những khiến khoảng 80 lính đánh thuê Ba Lan thiệt mạng mà còn phá huỷ 20 xe bọc thép và 8 bệ pháo phản lực phóng loạt Grad.

Quang cảnh TP Severodonetsk hôm 14-6. Ảnh: AFP

Quang cảnh TP Severodonetsk hôm 14-6. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, lãnh đạo thị trấn Kostiantynivka - ông Oleksii Roslov khẳng định không có lực lượng quân sự đóng ở khu vực bị Nga không kích, và nhiều người đến hiện trường sau vụ không kích và có thể xác nhận rằng không có quân lính tại đây. Ông cho biết một số cơ sở hạ tầng quan trọng đã bị bắn trúng gây ảnh hưởng đến nguồn cung khí đốt và khiến 1 người thiệt mạng, theo đài CNN.

. Nhờ tiến công bằng các hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao HIMARS mà Mỹ hỗ trợ mà lực lượng Ukraine đã “thọc sâu” được vào các cơ sở chỉ huy của Nga ở vùng Donbass, theo hãng thông tấn Ukrinform đưa tin ngày 26-6.

Cụ thể, ngày 24-6, quân Ukraine đã phá hủy sở chỉ huy số 20 thuộc Quân khu phía Tây của Nga nằm trong một trường học. Cuộc tiến công khiến một số lượng đáng kể sĩ quan Nga ở đây trúng đạn và phần lớn trang thiết bị của quân Nga bị hư hại.

Cũng trong đêm 24-6, sở chỉ huy của lực lượng không quân Nga cũng bị Ukraine nã pháo. Cuộc pháo kích khiến nhiều trang thiết bị, vũ khí Nga hư hại và gây nhiều thương vong cho quân Nga. Một trong những chỉ huy của sư đoàn 106 - Đại tá A.V. Vasilyev đã thiệt mạng.

Ukraine sẽ không bàn về chuyện gia nhập NATO nữa

. Hôm 25-6, Cố vấn của tổng thống Ukraine - ông Igor Zhovkva chia sẻ với tờ Financial Times rằng Ukraine sẽ không bàn về chuyện trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nữa và sẽ không có bất kỳ hành động nào để gia nhập liên minh quân sự này. Tuy nhiên, ông Zhovkva vẫn mong muốn Ukraine có tiếng nói trong các chính sách của NATO.

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao HIMARS của Mỹ. Ảnh: NAVAL NEWS

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao HIMARS của Mỹ. Ảnh: NAVAL NEWS

Ông Zhovkva cho biết Kiev muốn NATO thừa nhận rằng Ukraine là "nền tảng của an ninh châu Âu" và muốn NATO tái khẳng định quan hệ đối tác với Kiev, vốn được thiết lập vào năm 1997. Ông cũng nói rằng NATO đã từ chối nguyện vọng vào khối của Ukraine và nước này sẽ không làm điều gì nữa về vấn đề này.

Mỹ nói Ukraine sẽ tự quyết định số phận của mình

. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói rằng Ukraine sẽ tự xác định các điều khoản trong thỏa thuận hòa bình với Nga và Washington đang chuẩn bị cho viễn cảnh chiến sự sẽ kéo dài, theo đài RT.

Ông cho biết tất nhiên là Mỹ muốn Ukraine thành công trên chiến trường và cả trên bàn đàm phán và công việc của Mỹ là đảm bảo rằng Ukraine có các công cụ để làm điều đó hiệu quả.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm