Nóng Nga-Ukraine chiều 17-6: Phương Tây nhất trí không cung cấp máy bay tấn công, xe tăng cho Kiev

(PLO)- Anh nói pháo binh Nga nhiều hơn Ukraine gấp 20 lần ở một số khu vực; Phương Tây nhất trí không cung cấp máy bay tấn công và xe tăng cho Ukraine; Nga tiếp tục khẳng định “không xâm lược Ukraine”, nói chiến dịch quân sự là cách duy nhất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phương Tây nhất trí không cung cấp máy bay tấn công và xe tăng cho Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng các nước phương Tây đã nhất trí không cung cấp cho Ukraine máy bay tấn công và xe tăng vì không muốn trực tiếp đối đầu Nga, hãng Ukrinform đưa tin.

"Chúng tôi giúp Ukraine tự vệ, nhưng chúng tôi không tham gia vào cuộc chiến chống lại Nga. Do đó, chúng tôi đã nhất trí không cung cấp cho Ukraine một số loại vũ khí, chẳng hạn như tiêm kích và xe tăng" - ông Macron cho biết.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, đây gần như là quan điểm chính thức của các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), và Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cũng “đã được thông báo về điều này”.

Lính Ukraine bắn lựu pháo M777 vào chiến tuyến Donetsk, miền đông đất nước. Ảnh: EPA-EPE

Lính Ukraine bắn lựu pháo M777 vào chiến tuyến Donetsk, miền đông đất nước. Ảnh: EPA-EPE

Ông Macron cho biết Pháp chủ yếu hỗ trợ Ukraine về đạn dược, "một số loại vũ khí nhất định", xe bọc thép và 12 khẩu pháo tự hành Caesar. "Do Tổng thống Zelensky đã yêu cầu nhiều hơn nên Pháp sắp tới sẽ gửi cho Kiev thêm 6 khẩu nữa" - ông nói.

Nga tiếp tục khẳng định “không xâm lược Ukraine”, nói chiến dịch quân sự là cách duy nhất

Trao đổi với đài BBC ngày 16-6, Ngoại trưởng Nga - ông Sergey Lavrov tiếp tục khẳng định rằng Nga “không xâm lược Ukraine”. Ông nói thêm rằng Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt là vì không còn cách nào khác.

"Chúng tôi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt bởi vì chúng tôi hoàn toàn không có cách nào khác để giải thích với phương Tây rằng việc lôi kéo Ukraine gia nhập NATO là một hành động tội ác" - ông tuyên bố.

Vị ngoại trưởng nhấn mạnh rằng Nga "không còn lối thoát nào khác" và đã nhiều lần giải thích điều đó. "Chúng tôi không tấn công bất cứ ai. Người Nga đã bị tấn công ở Ukraine" - ông nói.

“Pháo binh Nga nhiều hơn Ukraine gấp 20 lần ở một số khu vực”

Bộ trưởng Quốc phòng Anh - ông Ben Wallace nói rằng Nga đang áp đảo Ukraine về số lượng pháo binh ở một số khu vực, tờ Sky News đưa tin.

Tuy nhiên, ông cho biết các nước phương Tây đang bắt đầu cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa và pháo tầm xa giúp lực lượng Ukraine giành chiến thắng. Theo ông, quân Kiev sẽ sớm đạt được "tiến bộ đáng kể ở phía đông”.

"Số lượng pháo của Nga nhiều gấp 20 lần số pháo của Ukraine ở một số khu vực. Đây là áp lực mà Moscow đang gây cho Kiev" - ông Wallace nói sau cuộc họp với những người đồng cấp NATO diễn ra tại Bỉ ngày 16-6.

Ông Wallace cho biết Anh đã đại tu hơn 20 hệ thống pháo tầm xa M109 mua từ một công ty vũ khí của Bỉ và đang gửi tới Ukraine. Ông cũng nói thêm rằng "hàng chục đến hàng trăm" tên lửa chống hạm đang bắt đầu được gửi cho Kiev.

“Tôi nghĩ Ukraine đủ khả năng đạt được tiến bộ đáng kể ở phía đông đất nước và bảo vệ những khu vực như Odessa. Tình hình có thể sẽ trở nên khó khăn hơn đối với các lực lượng Nga trong vài tuần tới - ông nói.

Hà Lan nói đã ngăn “gián điệp Nga” trà trộn vào Tòa án Hình sự Quốc tế

Theo đài CNN, ngày 16-6, Tổng cục Tình báo và An ninh Hà Lan (AIVD) cho biết đã ngăn chặn một người được cho là gián điệp Nga giả dạng thực tập sinh xâm nhập vào Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague.

AIVD cho rằng người này là điệp viên của cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU), đóng giả là một người đàn ông 33 tuổi đến từ Brazil, nhập cảnh Hà Lan hồi tháng 4.

Người này được nhận vào làm thực tập sinh ở ICC và nhập cảnh Hà Lan hồi tháng 4 để bắt đầu công việc thực tập. Tuy nhiên, khi đáp máy bay đến Hà Lan, người đàn ông bị cơ quan tình báo nước này đánh giá là mối đe dọa tiềm ẩn nguy cơ rất cao và sau đó bị gửi trở về Brazil.

"Điệp viên loại này còn được gọi là cá nhân 'phi pháp' - nhân viên tình báo được huấn luyện lâu dài và chuyên sâu. Những cá nhân phi pháp này thường sử dụng danh tính giả nên rất khó bị phát hiện, giúp họ dễ thực hiện các hoạt động tình báo. Các điệp viên này sử dụng danh tính là công dân nước khác để tiếp cận thông tin mà công dân Nga không thể tiếp cận được” - AIVD cho biết.

AIDV cho rằng nếu tiếp cận thành công dữ liệu nội bộ của ICC, điệp viên Nga sẽ mang về những thông tin "có giá trị cao" cho các cơ quan tình báo Moscow.

Theo CNN, người đàn ông này hiện đang bị giam giữ ở Brazil. Cảnh sát Brazil cho biết người này có ít nhất “15 lần vi phạm sử dụng giấy tờ giả”.

Phía Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm