Nữ CSGT dẫn đoàn TP.HCM: Té chỗ nào phải đứng lên chỗ đó

Sáng 25-8, Đội hình nữ CSGT dẫn đoàn thuộc Phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM) đã chính thức ra mắt. Đây được xem là đội hình nữ CSGT đầu tiên của cả nước.
nu-csgt-dan-doan-tphcm

Đây cũng là lần đầu tiên gương mặt xinh đẹp của các bóng hồng được lộ diện. Ảnh: LÊ THOA

"Khó khăn đã qua rồi và chúng tôi đã làm được"
Gặp lại Đại úy Trần Lý Vinh Hạnh (cán bộ Đội Đăng ký và quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) trong buổi ra mắt, chúng tôi nhận thấy vết thương trên tay cô do một lần trượt té đã lành.
“Đó là buổi tập thứ tư của tôi, do chưa làm quen được kỹ thuật điều khiển xe, cách thắng gấp nên tôi đã trượt té, ngã nhào trên làn đường. Lúc đó, các nam CSGT bảo tôi phải ở tại chỗ, té chỗ nào thì phải đứng lên chỗ đó. Tôi đã tự đứng lên, dựng xe để tiếp tục cuộc hành trình của mình” – Đại úy Hạnh nhớ lại.
nu-csgt-dan-doan-tphcm

Đại úy Trần Lý Vinh Hạnh đã nhiều lần ngã đau và phải tự dựng xe đặc chủng. Ảnh: LÊ THOA

Thừa nhận mình là người đam mê tốc độ, muốn được thử thách bản thân và làm chủ chiếc xe mô tô đặc chủng thay vì ngồi sau tay lái của đồng nghiệp nam, Đại úy Hạnh đã chủ động đăng ký vào đội hình cầm lái xe mô tô.
Đại úy Hạnh đã mất khá nhiều thời gian để thuyết phục gia đình cho tham gia vào đội hình nữ CSGT dẫn đoàn.
Cô cũng là một trong năm nữ CSGT đầu tiên của tổ CSGT dẫn đoàn ra mắt vào nhiều năm trước. Lúc đó Đại úy Trần Lý Vinh Hạnh tham gia dẫn đoàn với vị trí ngồi sau tay lái của nam CSGT. Nhưng hôm nay, chính cô đã tự cầm lái chiếc mô tô đặc chủng nặng 150 kg và chở nữ đồng nghiệp khác để trình diễn dẫn đoàn.
nu-csgt-dan-doan-tphcm

Nữ CSGT dẫn đoàn tự kiểm tra micro, đèn, còi,... trước khi nổ máy xe. Ảnh: LÊ THOA

Cô đã mất hai ngày đầu tiên để làm quen với tay côn và kỹ thuật điều khiển xe. Sau hai tuần tập luyện thì đã có thể lái xe thuần thục và hoàn thành tốt các bài kiểm tra.
“Khó nhất điều khiển tay côn, vì nó rất cứng, được thiết kế phù hợp cho các nam CSGT hơn. Hơn nữa với trọng lượng và kích cỡ của xe đã khiến cho chúng tôi khó giữ thăng bằng, chạy ziczac… Nhưng tất cả đã qua rồi và đúng như Trưởng phòng CSGT của chúng tôi nói, không gì là chúng tôi không thể làm được. Bây giờ chúng tôi đã điều khiển con ngựa sắt này rất thuần tục, chuẩn từng giây phút trên bài tập sa hình” – nữ Đại úy CSGT nói.
“Điều tự hào của chúng tôi khi đứng trong đội hình này là có thể tạo nên một hình ảnh đẹp cho nữ CSGT nói riêng và lực lượng công an nói chung trong lòng người dân, du khách. Mong mọi người nhìn thấy hình ảnh này của chúng tôi sẽ nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông hơn” – Đại úy Trần Lý Vinh Hạnh nói thêm.
Còn Đại úy Nguyễn Phạm Anh Thư, cán bộ Tổ xử lý vi phạm hành chính của Đội CSGT Tân Sơn Nhất, đã sắp xếp người nhà chăm con để có thể tham gia tập huấn trước ngày ra mắt đội hình nữ CSGT dẫn đoàn.
nu-csgt-dan-doan-tphcm

Đại úy Nguyễn Phạm Anh Thư đã sắp xếp công việc gia đình, chăm con để tham gia tập luyện cùng đồng đội. Ảnh: MINH TÂM

Đại úy Thư tâm sự: “Để có được ngày hôm nay chúng tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn. Bởi thời tiết tập luyện thì rất khắc nghiệt, nắng mưa thất thường. Quãng đường đến địa điểm tập luyện rất xa và chúng tôi phải đi từ rất sớm. Sau khi tập luyện chúng tôi còn phải về đơn vị để hoàn thành công tác chuyên môn cũng như sắp xếp công việc gia đình”.
Đại úy Thư chia sẻ, ngoài việc phải làm quen với việc điều khiển mô tô phân khối lớn, cô còn phải tập cách tự dựng xe khi ngã xe, xử lý các trục trặc của xe trong quá trình dẫn đoàn.
“Động tác leo lên xe và xuống xe nhìn rất đơn giản nhưng không hề đơn giản, nhất là đối với xe phân khối lớn. Chúng tôi không chỉ ngồi lên xe mà còn phải giữ thăng bằng và điều khiển được nó” – bóng hồng xinh đẹp nói.
Mượn mô tô tự tập luyện ở đơn vị
Trao đổi với PV PLO, Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08, cho biết, đội hình nữ CSGT dẫn đoàn của PC08 đã được hình thành trước đây và đã tham gia dẫn một số đoàn lãnh đạo Trung ương.
nu-csgt-dan-doan-tphcm

Đội hình nữ CSGT dẫn đoàn đã vượt qua nhiều khó khăn để điều khiển chiếc mô tô phân khối lớn. Ảnh: LÊ THOA

Lần này, việc tuyển chọn 58 nữ CSGT trực thuộc PC08 để vào đội hình dẫn đoàn dựa trên nhiều tiêu chí. Trong đó có độ tuổi, sức khỏe, vóc dáng, hình thể, tinh thần trách nhiệm, chịu khắc phục khó khăn, có điều kiện đi lại..  
“Điều chúng tôi hết sức vui mừng là đã có nhiều nữ CSGT tình nguyện tham gia. Có bạn không ngại mưa nắng, ngoài giờ tiếp dân, xử lý vi phạm hành chính ở đơn vị xong, 12 giờ trưa liền mượn xe mô tô của đồng nghiệp nam để tập luyện trong trụ sở. Vì vậy khi ra thao trường, các bạn tập luyện tốt hơn, bản lĩnh hơn” – Thượng tá Phong đánh giá.
Ông cũng nhìn nhận rằng đội hình nữ CSGT dẫn đoàn đã có thời gian tập luyện nghiêm túc, nhiệt tình, trách nhiệm. “Khi ngã xe, các bạn phải tự đứng lên, dùng hông để dựng chiếc mô tô đặc chủng dậy” – Thượng tá Phong kể thêm.
Trưởng phòng CSGT cho biết ngay sau buổi lễ ra mắt, Phòng PC08 sẽ đưa đội hình nữ CSGT này tham gia vào các hoạt động của Phòng. Trong đó có việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, phát loa tuyên truyền trên tuyến đường kiểu mẫu của CSGT TP (tuyến Trần Hưng Đạo, quận 1).
Đặc biệt, đội hình nữ CSGT dẫn đoàn sẽ phục vụ cho Đại hội Đảng bộ Công an TP nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra vào tuần này, với nhiều hoạt động tích cực. Cụ thể, đích thân nữ CSGT sẽ tham gia dẫn các đoàn đại biểu, khách tham dự Đại hội. Xa hơn, nữ CSGT dẫn đoàn sẽ tự tin đưa dẫn các đoàn khách lãnh đạo TP, Trung ương và lãnh đạo quốc tế, phục vụ tốt Đại hội Đảng bộ TP khóa XI, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.
Thượng tá Huỳnh Trung Phong khẳng định, thời gian tới, sẽ quan tâm, bồi dưỡng, đào tạo chuyên sâu nữ CSGT dẫn đoàn để duy trì đội hình này dài lâu, phục vụ nhiệm vụ chính trị.
 

Để người dân thấy sự mềm mại của lực lượng CSGT

thuong-ta-huynh-trung-phong
Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08 bày tỏ kỳ vọng và tin tưởng vào đội hình nữ CSGT dẫn đoàn. Ảnh: LÊ THOA

Với đội hình nữ CSGT dẫn đoàn, bên cạnh hình ảnh nữ CSGT mềm mại trong tiếp dân, xử lý vi phạm ở trụ sở thì các bạn sẽ tham gia tuần tra, kiểm soát, dẫn đoàn. Chúng tôi hy vọng hình ảnh nữ CSGT sẽ tác động vào ý thức người dân tốt hơn.

Điều tôi mong muốn nhất là người dân sẽ thấy được sự mềm mại của lực lượng CSGT chúng tôi. Thông qua đội hình này sẽ tuyên truyền luật giao thông đến người dân hiệu quả hơn. Xa hơn là không chỉ nữ CSGT mà cả nam CSGT cũng sẽ có tinh thần trách nhiệm hơn trong công việc, xây dựng hình ảnh CSGT thân thiện, gần gũi, cởi mở và văn hóa ứng xử thật tốt.

Thượng tá HUỲNH TRUNG PHONG, Trưởng phòng PC08, Công an TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm