Nữ thủ kho 9X ra tòa kéo theo 3 công ty bị ảnh hưởng

Ngày 31-7, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Dung Bích Dinh (sinh năm 1992) 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo này ban đầu bị truy tố về tội tham ô tài sản sau được các cơ quan tố tụng thay đổi sang tội danh như tòa xét xử trên. Bị cáo phạm tội với tình tiết tăng nặng là phạm tội từ hai lần trở lên.

Nữ thủ kho 9X ra tòa kéo theo 3 công ty bị ảnh hưởng ảnh 1

Bị cáo Dung Bích Dinh. Ảnh: HOÀNG YẾN

Ông Trần Kiên và công ty Gia Hào đã có hành vi bảy lần mua tài sản của Dinh phạm tội mà có là thép thành phẩm, thép cuộn nhưng mua với giá của thép phế liệu, thấp hơn rất nhiều lần.

HĐXX xét thấy hành vi trên có dấu hiệu của tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tòa đã từng trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ xử lý nhưng VKS vẫn giữ nguyên quan điểm không xử lý. Vì vậy HĐXX tiếp tục kiến nghị lên tòa cấp trên để xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Vật chứng vụ án là 46.470 kg thép cuộn do Dinh chiếm đoạt từ Công ty cổ phần Thép Đại Nam (quận Bình Tân) nhưng chủ sở hữu là Công ty TNHH XingYu. Số thép này nay đã bị công ty Gia Hào bán toàn bộ.

Theo kết quả định giá vật chứng là hơn 720 triệu đồng, HĐXX buộc công ty Gia Hào phải giao nộp trả cho chủ sở hữu là công ty XingYu. Bị cáo Dinh đã nhận gần 365 triệu đồng từ công ty Gia Hào phải trả lại và công ty này có quyền khởi kiện bị cáo về số tiền chênh lệch bằng vụ án dân sư.

Do vật chứng vụ án đã được thu hồi giao trả nên vấn đề bồi thường thiệt hại, HĐXX không đặt ra xem xét. Việc đề nghị bị cáo và công ty Đại Nam phải bồi thường là không có căn cứ để xem xét.

Theo hồ sơ, tháng 8-2016, Dinh được Công ty XingYu (100% vốn nước ngoài chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu thép các loại) tuyển dụng làm thủ kho. Đầu năm 2018, Công ty ký hợp đồng thuê Công ty Đại Nam (tại quận Bình Tân) gia công các sản phẩm và lưu kho hàng hóa thép cuộn. 

Sau khi ký hợp đồng, giám đốc đưa Dinh đến Công ty Đại Nam giới thiệu và thông báo Dinh sẽ thay mặt công ty quản lý phụ trách việc xuất nhập hàng hóa của công ty lưu giữ tại kho. Theo đó, có hai cách xuất nhập hàng hóa của công ty lưu giữ tại kho Công ty Đại Nam. 

Cách thứ nhất, khi có nhu cầu hàng thì công ty cấp cho Dinh giấy giới thiệu do giám đốc ký tên, đóng dấu có thông tin số lượng chuẩn hàng hóa. Dinh sẽ mang giấy giới thiệu đến Công ty Đại Nam đề nghị xuất hàng và ký nhận.

Cách thứ hai, công ty gửi giấy giới thiệu nội dung có tên người nhận hàng tài xế, biển số xe gửi qua Zalo cho phía Đại Nam. Đồng thời công ty gọi điện thoại, nhắn tin, fax qua yêu cầu xuất hàng như giấy đã gửi. Cách này thì tài xế ký vào biên bản nhận hàng.

Quá trình làm việc, Dinh đã giữ lại giấy giới thiệu của công ty cấp trước đó. Sau đó, thủ kho này đã dùng bút xóa "phù phép lại" biển số xe nhận hàng, số lượng hàng, ngày tháng mới... Sau đó Dinh dùng điện thoại chụp giấy giới thiệu gửi qua Công ty Đại Nam yêu cầu xuất hàng.

Với thủ đoạn nêu trên, chỉ từ tháng 1 đến tháng 2-2018, Dinh đã bảy lần yêu cầu Công ty Đại Nam xuất hơn 46.470 kg thép cuộn. Toàn bộ số hàng này, Dinh đem  bán cho công ty khác ở Long An lấy tiền sử dụng tiêu xài. Đến ngày 10-4-2018, Công ty XingYu phát hiện sự việc và trình báo công an...

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.