Nước đầu tiên gửi vaccine COVID-19 đến Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phát ngôn viên chính phủ Đức cho biết nước này đã gửi lô vaccine COVID-19 của BioNTech đầu tiên đến Trung Quốc sử dụng cho những người Đức đang sống tại nước này.

Hãng tin Reuters ngày 21-12 dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Đức cho biết nước này đã gửi lô vắc xin COVID-19 đầu tiên của công ty Đức BioNTech đến Trung Quốc sử dụng cho những người Đức đang sống tại Trung Quốc. Đổi lại, công dân Trung Quốc ở châu Âu có thể được tiêm vaccine SinoVac của Trung Quốc.

Người phát ngôn Đức không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian và quy mô của lô hàng, nhưng cho biết Berlin sắp tới sẽ cung cấp vaccine cho khoảng 20.000 người không phải công dân Đức nếu cần.

Việc giao vaccine được tiến hành sau một thỏa thuận do Thủ tướng Olaf Scholz thúc đẩy trong chuyến thăm Bắc Kinh tháng trước liên quan việc cho phép Đức cung cấp miễn phí vaccine COVID-19 cho người dân Trung Quốc.

Nước đầu tiên gửi vaccine COVID-19 đến Trung Quốc ảnh 1

Lọ vaccine COVID-19 của công ty BioNTech. Ảnh: REUTERS

Trong một bức thư gửi cho công dân Đức ở Trung Quốc, chính phủ Đức cho biết sẽ cung cấp miễn phí các mũi tiêm chủng cơ bản và tiêm nhắc lại các loại vaccine COVID-19 đã Liên minh châu Âu phê duyệt cho người trên 12 tuổi.

Vị phát ngôn viên cho biết: “Đức đang nghiên cứu khả năng người nước ngoài khác cũng có thể được tiêm vaccine BioNTech”.

Nguồn tin nói với Reuters rằng Trung Quốc sẽ cần phê duyệt việc nếu muốn mở rộng phạm vi sử dụng loại vaccine trên ra ngoài công dân Đức.

Trước đó, ngày 20-12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington đề nghị chia sẻ vaccine COVID-19 với Trung Quốc để ngăn chặn sự gia tăng của các ca nhiễm, theo hãng tin AFP.

Ông nói: “Mỹ là nhà tài trợ vaccine COVID-19 lớn nhất. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ mọi người trên khắp thế giới về vaccine và các hỗ trợ y tế khác liên quan COVID-19”.

“Đây là lợi ích của thế giới. Vaccine COVID-19 của Mỹ an toàn hiệu quả và đã cung cấp chúng cho các nước trên thế giới bất chấp bất đồng chính trị” - ông Price cho biết thêm.

Phía Bắc Kinh chưa bình luận về khả năng sử dụng vaccine từ Mỹ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.