Nước mắt hạnh phúc trong ngày về nước của 37 ngư dân bị Malaysia bắt giữ

(PLO)- Sau hơn 3 tháng bị bắt và bị giữ tại Malaysia, chiều 22-9, 37 ngư dân đã được trở về Việt Nam trong những giọt nước mắt hạnh phúc của người thân, gia đình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-6, tàu QNa 95005 TS có 42 ngư dân Việt Nam bị lực lượng chức năng Malaysia ngăn chặn, bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật Thủy sản của nước này. Hơn 3 tháng sau, chiều 22-9, các ngư dân đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM trong niềm xúc động, nghẹn ngào.

Hân hoan ngày về nước

Nhớ lại những ngày bị giam giữ tại Malaysia, ông Trần Văn Mạnh (sinh năm 1981, ngụ tỉnh Quảng Nam), thuyền trưởng tàu QNa 95005 TS, mừng rơi nước mắt.

Ông Mạnh kể, khi thấy tàu của mình bị tàu Malaysia đón bắt, ngư dân trên tàu rất hoảng loạn. Sau khi bị bắt, ông Mạnh và các thuyền viên đã trải qua khoảng thời thời gian rất cơ cực.

Ông Mạnh và vợ nghẹn ngào ngày gặp lại. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Ông Mạnh và vợ nghẹn ngào ngày gặp lại. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Ông Mạnh gọi về cho gia đình cầu cứu. Nghe tin dữ của chồng, bà Trần Thị Tình (sinh năm 1983, vợ ông Mạnh) phải vay mượn khắp nơi hòng mong có tiền chuộc chồng về nước.

“Ở Malaysia cực khổ nhiều tháng, về đây rồi tôi rất vui mừng, không có cảm xúc nào diễn tả được. Lúc xuống sân bay tôi không thể tin là mình đã về Việt Nam, khi gặp người thân mới tin là mình còn sống”- ông Mạnh bật khóc.

Gia đình các ngư dân có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để đón người thân về nhà. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Gia đình các ngư dân có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để đón người thân về nhà. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Cùng bị bắt trên chuyến tàu QNa 95005 TS, với anh Trần Minh Pháp (ngụ tỉnh Quảng Nam), những ngày bị giữ tại Malaysia là một cơn ác mộng không thể nào quên. Niềm an ủi duy nhất mà anh Pháp có là những lần lén lút gọi điện thoại về báo bình an cho gia đình.

“Ngày nghe tin sắp được chuộc về, hai, ba ngày liền tôi chỉ biết nằm khóc vì mừng quá, không có nơi nào bằng ở đất nước mình, ở nhà tôi còn có vợ, con đang đợi…”, anh Pháp xúc động.

Ngư dân mất trắng sau chuyến ra khơi

Gần 18 giờ, chuyến bay chở các ngư dân nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), ngay khi thấy chồng thấp thoáng bước ra, bà Trần Thị Tình (vợ ông Trần Văn Mạnh) nghẹn ngào rơi nước mắt.

Bà Trần Thị Tình rơi nước mắt khi thấy chồng bình an trở về. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Bà Trần Thị Tình rơi nước mắt khi thấy chồng bình an trở về. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Hơn 3 tháng từ ngày nhận tin dữ, bà Tình vẫn chưa khỏi bàng hoàng, gia đình mất trắng sau chuyến ra khơi bão táp, bà phải vay mượn khắp nơi mới gom đủ hơn 5 tỉ đồng chuộc chồng về nước.

“Ngày đón chồng và anh em về, tôi vừa mừng vừa buồn. Tôi buồn vì chúng tôi đã mất tàu và tất cả tài sản trên tàu, thêm cả tiền nộp phạt… nhưng bù lại, được đoàn tụ cùng mọi người là niềm vui lớn nhất của tôi. Tôi đã đếm từng ngày, từng giờ để đến thời khắc đoàn tụ này”, bà Tình xúc động.

Không chỉ bà Tình, nhiều gia đình cũng có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để chờ được gặp người thân sau nhiều tháng xa cách.

Ngư dân xúc động khi gọi điện về báo bình an cho người thân. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Ngư dân xúc động khi gọi điện về báo bình an cho người thân. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Người cha gặp lại con nhỏ sau nhiều tháng xa cách. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Người cha gặp lại con nhỏ sau nhiều tháng xa cách. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Theo anh Trần Công Lụa, người tình nguyện trợ giúp cho 37 ngư dân, cho biết số tiền mà các gia đình ngư dân gom góp để đóng phạt là khoản tiền lớn, để có đủ tiền chuộc người thân, họ phải vay mượn, bán cả nhà, cả gia sản của gia đình.

Và nguyện vọng của những ngư dân này là chỉ mong có thể lấy lại tài sản được tiếp tục ra khơi bám biển nuôi sống gia đình, con cái.

Tàu QNa 95005 TS do ông Trần Văn Mạnh (sinh năm 1981, trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng, hành nghề câu mực, xuất bến vào ngày 25-4.

Ngày 11-6, tàu QNa 95005 TS đã bị lực lượng chức năng Malaysia ngăn chặn, bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật Thủy sản của nước này.

Ngày 14-7, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, chủ tàu QNa 95005 TS đã sang thăm các ngư dân và thực hiện các thủ tục đưa 5 ngư dân Việt Nam là các công dân tuổi vị thành niên, người có bệnh nền được Malaysia cho về nước.

Ngày 22-9, 37 ngư dân còn lại đã được Malaysia thả tự do.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm