Ô tô đua nhau giảm giá vẫn ế khách

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 2 vừa qua doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 13.585 xe, giảm gần một nửa so với tháng 1 (doanh số tháng 1 đạt 26.432 xe).

Do đó thời điểm tháng 3 này, nhiều đại lý cũng kích cầu doanh số bằng các chương trình ưu đãi, giảm giá. Tuy nhiên, thị trường ô tô vẫn chưa thực sự thu hút được nhu cầu của người tiêu dùng.

Khảo sát một số đại lý, hầu hết các mẫu xe đến từ các hãng đều có chương trình ưu đãi thấp nhất là 5 triệu đồng, đặc biệt một số mẫu xe còn ưu đãi đến 100 triệu đồng.

Đơn cử như một số đại lý của Hyundai cũng đang có ưu đãi về giá cho hầu hết các mẫu xe giảm từ 5-50 triệu đồng kèm quà tặng phụ kiện gồm: Dán kính, trải sàn, nước hoa, bọc vô lăng da... Riêng mẫu xe Hyundai Accent thế hệ mới khan hàng, không giảm giá.

Cũng trong tháng 3, nhà phân phối chính thức Subaru tại Việt Nam tiếp tục duy trì các ưu đãi từ 60 triệu đồng.

Thay vì giảm giá, Mitsubishi, Ford... cho phép khách hàng nhận quà hiện vật hoặc trừ thẳng giá trị quà vào chi phí mua xe. Trong đó, Mitsubishi ưu đãi từ 15-40 triệu đồng khi mua xe Xpander, Xpander Cross và Outlander...

Mẫu xe Honda CR-V 2021 cũng đang được giảm giá từ 30-40 triệu đồng, trong khi phiên bản 2020 giảm từ 40-50 triệu đồng, đi kèm với đó là gói phụ kiện trị giá 40-50 triệu đồng.

Ở phân khúc xe hạng sang, nhiều mẫu xe cũng được ưu đãi lên đến hàng trăm triệu đồng. Trong đó, giảm sâu nhất là BMW 218i Gran Tourer sản xuất năm 2018 - 2019, giảm trên 400 triệu đồng, tùy phiên bản.

Theo chuyên gia ô tô, xe máy Nguyễn Minh Đồng, thời điểm còn hiệu lực chính sách giảm lệ phí trước bạ nên người dân đã đổ xô mua ô tô nhằm hưởng khoản lợi ích chênh lệch. Trường hợp người nào chưa mua kịp thì cũng đã mua xe thời điểm trước Tết Nguyên đán 2021 cho nên hiện nay thị trường ô tô vẫn chưa thu hút được khách hàng. Tuy nhiên, xét về góc độ giá xe ô tô tại thị trường Việt Nam vẫn cao hơn các nước khác, do đó các hãng xe phải giảm giá để kích cầu thị trường trở lại.

“Giá xe ô tô có thể giảm thêm 100 triệu đồng nữa thì sẽ phù hợp hơn và kích cầu được người dân mua xe nhiều hơn”- ông Đồng nhận định.