Obama cam kết bảo vệ Philippines

Ngày 29-4, Văn phòng tổng thống Philippines ra thông báo ghi nhận trong khuôn khổ chuyến thăm Philippines, Tổng thống Obama đã cam kết với Tổng thống Benigno Aquino rằng Mỹ sẽ hỗ trợ Philippines thiết lập Trung tâm giám sát bờ biển quốc gia trị giá 18 triệu USD.

Cùng ngày, Tổng thống Obama đã lên đường về nước sau chuyến công du một tuần đến bốn nước châu Á.

Trước đó, Tổng thống Obama đã đến đặt vòng hoa tại nghĩa trang quân đội Mỹ tại Manila (Philippines), nơi chôn cất 17.000 binh sĩ Mỹ tử trận trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ông cũng đến thăm căn cứ Fort Bonifacio ở TP Taguig thuộc vùng thủ đô Manila. Cùng đi có Phó Tổng thống Jejomar Binay và Ngoại trưởng Albert Del Rosario.

Obama cam kết bảo vệ Philippines ảnh 1

 
Biểu tình phản đối thỏa thuận hợp tác quốc phòng Philippines-Mỹ ở Manila ngày 29-4. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters đưa tin trò chuyện với các binh sĩ Philippines và Mỹ tại căn cứ Fort Bonifacio, Tổng thống Obama khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ Philippines theo cam kết của hiệp ước phòng thủ chung Philippines-Mỹ nếu Philippines bị thế lực bên ngoài tấn công.

Ông cảnh báo bất kỳ thế lực xâm lược nào cũng không được ảo tưởng Mỹ hoặc Philippines sẽ phải đơn độc.

Ông nói thông qua các cuộc tập trận, quân đội hai nước sẽ gắn bó hơn và Mỹ sẽ hỗ trợ Philippines củng cố quân đội. Ông nhấn mạnh đào sâu các mối quan hệ đồng minh là một phần trong tầm nhìn rộng lớn của Mỹ đối với châu Á-Thái Bình Dương.

Ông ghi nhận trong thảm họa siêu bão Haiyan hồi năm ngoái ở Philippines, quân đội Mỹ đã phản ứng nhanh chóng để hỗ trợ Philippines. Ông khen ngợi các binh sĩ Mỹ tại Philippines đã làm tốt công tác cứu hộ, cung cấp thuốc men và thực phẩm cho các nạn nhân bão Haiyan.

Ông cam kết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Philippines trong các thảm họa thiên nhiên có thể xảy ra trong tương lai.

Trong ngày 29-4, hàng chục người biểu tình đã tìm cách tiến đến Đại sứ quán Mỹ ở Manila để phản đối thỏa thuận hợp tác quốc phòng Philippines-Mỹ. Báo Sun Star (Philippines) cho biết cảnh sát đã dùng vòi rồng để ngăn chặn người biểu tình. 10 người bị thương.

Cùng ngày, Trung Quốc Nhật Báo đã đăng bài xã luận nhận định chuyến công du bốn nước châu Á của Tổng thống Obama cho thấy Washington và các đồng minh lo lắng về sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Bài xã luận có đoạn: “Từ Tokyo đến Manila, ông Obama đã cố gắng chọn các ngôn từ không chọc giận Bắc Kinh. Tuy nhiên, từ tuyên bố chung Mỹ-Nhật cho đến thỏa thuận hợp tác quốc phòng nâng cao Mỹ-Philippines, tất cả đều cho rằng rõ ràng Washington xem Bắc Kinh như địch thủ. Với các cam kết bảo vệ đồng minh mà ông Obama đưa ra, rõ ràng Washington không còn ngần ngại che giấu mưu đồ kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Thậm chí, rất kém thuyết phục khi nói rằng Mỹ xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương không nhằm chống lại Trung Quốc”.

LÊ LINH

Báo Inquirer (Philippines) ngày 29-4 đưa tin quân đội Philippines đã chuẩn bị đối phó gián điệp Trung Quốc nhằm bảo vệ bí mật quân sự. Các cơ quan quân đội liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông không được sử dụng điện thoại di động, không dùng Internet hay thư điện tử, không sử dụng cổng USB và chỉ sử dụng tài liệu in ra từ máy tính. Công tác trao đổi thông tin thông qua giao liên. Khi nói chuyện sẽ sử dụng mã ám hiệu thay vì sử dụng tiếng Philippines hay tiếng Anh. Ngoài mục tiêu chống nghe lén, quân đội Philippines cũng giám sát các gián điệp truyền thống như doanh nhân, tiểu thương, ngư dân. Báo cho biết Trung Quốc có thể đã sử dụng các gián điệp truyền thống cùng thiết bị ngăn chặn liên lạc nhằm cản trở công tác tiếp tế của hải quân Philippines cho các đơn vị đồn trú ở bãi cạn Ayungin.

DUY KHANG

Bản phác họa tòa nhà chọc trời Palette cao 400m sẽ được xây dựng ở Trung tâm kinh doanh quốc tế Moscow, Nga.

Moscow chuẩn bị xây dựng toà nhà chọc trời cao 400m

(PLO)- Nằm trong sáng kiến tạo ra thế hệ nhà cao tầng mới ở thủ đô nước Nga, Hội đồng Kiến trúc Moscow đã chấp thuận dự án xây dựng tòa nhà chọc trời mới cao 400m tại Trung tâm kinh doanh quốc tế Moscow.