Olympic Tokyo: Vừa tranh tài vừa lo thiên tai, địch họa

Thời điểm cuối tháng 7, đầu tháng 8 là giai đoạn thảm họa thiên nhiên diễn ra nhiều nhất trong năm ở đất nước mặt trời mọc nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương này.

Olympic Tokyo: Vừa tranh tài vừa lo thiên tai, địch họa ảnh 1
Đoàn vận động viên Úc đến Nhật với tâm trạng bất an khi nghe đã có nhiều ca nhiễm COVID-19 liên quan những đoàn tham dự. Ảnh: GETTY IMAGES

Olympic Tokyo: Vừa tranh tài vừa lo thiên tai, địch họa ảnh 2
Hướng dẫn chi tiết cho các thành viên dự Olympic ứng phó với thiên tai
có thể xảy ra tại Nhật. Ảnh: GETTY IMAGES

Giới khoa học, địa chất, thiên văn của Nhật cảnh báo cao độ, trong các cuốn sách cầm tay mà chủ nhà Olympic Tokyo phát cho từng người khi tham dự Olympic Tokyo có phần hướng dẫn rất kỹ để đối phó và tồn tại trong điều kiện thiên tai bất ngờ ập tới như siêu bão, sóng thần và động đất.

GS Hirotada Hirose, chuyên về bệnh tật lây lan, cảnh báo: “Người nước ngoài đến Nhật vào thời điểm này tạo nên nguy cơ lây nhiễm cực cao nhưng người nước ngoài đừng bao giờ quên thảm họa thiên nhiên ập đến bất cứ lúc nào. Chính vì thế, người nước ngoài phải nắm vững sách hướng dẫn thoát thân và làm gì khi có thảm họa thiên nhiên ập đến”.

GS Hirotada Hirose cũng nhấn mạnh: Thời điểm diễn ra Olympic Tokyo cũng trùng với chu kỳ địa chất Nhật rơi vào năm 2021 mà cơ quan dự báo thiên tai Nhật đã lên tiếng cảnh báo về thảm họa thiên nhiên.

Còn nhớ năm 2018, các trận bóng bầu dục của World Cup tại Nhật đã phải hủy vì siêu bão Hagibis tàn phá làm thiệt mạng hơn 100 người, sau khi gây nên lũ lụt và sóng thần.

Tokyo được cảnh báo đang bao quanh bởi một vành đai địa chất dưới lòng biển cực yếu và nhạy cảm với các hoạt động của vỏ Trái đất ở đại dương.

GS Toshiyasu Nagao của Viện nghiên cứu đại dương, ĐH Tokai nói: “Những cảnh báo này là hoàn toàn có thật, dựa trên những thông số của các đài quan trắc lớn của Nhật, cũng như số liệu và chu kỳ tuần hoàn tự nhiên... và sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu ngày mai Tokyo diễn ra động đất kéo theo sóng thần.

Từ một Olympic được đánh giá hoàn hảo nhất lịch sử nay trở thành một Olympic đầy những cảnh báo sau dịch bệnh COVID-19 mà ban tổ chức đang căng mình giải quyết là nỗi lo thiên tai đe dọa.•

 

Ổ dịch COVID-19 rơi ngay tại khách sạn có đoàn Olympic Brazil trú ngụ

Truyền thông Nhật vừa thông báo một ổ dịch COVID-19 mới được phát hiện tại khách sạn ở tây nam Tokyo, nơi có đoàn Olympic Brazil trú ngụ. Đó là khách sạn ở TP Hamamatsu. Đã có bảy nhân viên trong khách sạn mang kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Dù đoàn Olympic Brazil ở tại khách sạn, tuân thủ quy định “bong bóng bảo vệ” nhưng điều này khiến nhiều người, kể cả ngoài đoàn Olympic Brazil lo lắng. Chính lãnh đạo TP Hamamatsu cho biết khách sạn trên hiện được coi là một ổ dịch COVID-19.

Trước đó, nhiều đoàn thể thao đã tới Nhật và một số thành viên của các đoàn đã được phát hiện nhiễm COVID-19 khi tới Nhật, trong đó các thành viên trong đội chơi bóng bầu dục Nam Phi đã phải cách ly vì tiếp xúc gần với một ca nhiễm COVID-19 trên chuyến bay.

Rõ ràng, đấy là sự bất an cho một Olympic Tokyo khi chỉ còn một tuần nữa là khai mạc. Đ.TR