Ông Biden ký bản ghi nhớ an ninh quốc gia về chống đánh bắt cá trái phép, một phần nhắm vào TQ

(PLO)- Bản ghi nhớ là một phần nỗ lực thực hiện cam kết của Mỹ trong việc đối phó các đội tàu đánh cá bị cáo buộc đánh bắt trái phép, bao gồm của Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký bản ghi nhớ an ninh quốc gia về chống đánh bắt cá trái phép. Đây là một phần trong nỗ lực thực hiện cam kết của Mỹ trong việc đối phó các đội tàu đánh cá bị cáo buộc đánh bắt trái phép, bao gồm của Trung Quốc, theo tờ South China Morning Post.

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, Mỹ cũng sẽ thành lập một liên minh với Canada và Anh để "hành động khẩn cấp" nhằm cải thiện việc kiểm soát và giám sát các hành vi đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc. Ảnh: KYODO NEWS

Tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc. Ảnh: KYODO NEWS

Một số quốc gia ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhiều lần lên tiếng phản đối các đội tàu đánh cá khổng lồ của Trung Quốc. Các tàu Trung Quốc bị cáo buộc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước ven biển và gây tổn hại về môi trường cũng như thiệt hại về kinh tế cho các nước này.

Dù Nhà Trắng cho biết bản ghi nhớ này không nhắm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng theo một quan chức Mỹ, Trung Quốc là một trong những nước vi phạm lớn nhất.

Theo quan chức này, Bộ Lao động, Bộ Quốc phòng, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ và các cơ quan thực thi khác sẽ cùng với các đối tác tư nhân và nước ngoài điều tra các tàu đánh cá vi phạm.

“Trung Quốc là nước đứng đầu trong việc đánh bắt IUU trên toàn thế giới, cản trở các bước tiến nhằm đưa ra các biện pháp chống đánh bắt IUU và đánh bắt quá mức tại các tổ chức quốc tế" - quan chức này cho biết.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ cho biết đánh bắt bất hợp pháp đã vượt qua cướp biển để trở thành mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh hàng hải. Nó có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa các quốc gia tranh giành nguồn khai thác quá mức.

Trước đó, các quan chức Mỹ đã tuyên bố sẽ ra các chính sách để chống lại nạn đánh bắt bất hợp pháp, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, như một phần của nỗ lực ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Điều phối viên chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ - ông Kurt Campbell hồi tháng 5 cho biết các nước trong khu vực đang hợp tác để đẩy mạnh các nỗ lực tuần tra và huấn luyện, cũng như chia sẻ công nghệ nhằm theo dõi các tàu đánh cá bất hợp pháp tắt bộ phát tín hiệu điện tử.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm