Ông Biden, ông Trump đến Georgia

Đài NBC News cho biết Tổng thống Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tới Georgia vào ngày 4-1 (giờ địa phương) để vận động lần cuối cho cuộc bầu cử quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện trong hai năm tới vào ngày hôm sau.

Cuộc vận động phút cuối của ông Trump sẽ diễn ra tại Dalton, một thành phố ở phía tây bắc Georgia, là khu vực quan trọng về số lượng cử tri đi bỏ phiếu của đảng Cộng hòa vào ngày bầu cử. Phó Tổng thống Mike Pence cũng sẽ có cuộc phát biểu tại một sự kiện ở Georgia vào đầu giờ chiều.

Trước đó vào ngày 3-1, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã có buổi vận động tranh cử ở Savannah, trong khi ông Biden sẽ xuất hiện ở Atlanta trong ngày 4-1, chỉ một ngày trước cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ ở Georgia.

Tổng thống Donald Trump (trái) và Tổng thống đắc cử Joe Biden (phải) sẽ tới Georgia để vận động lần cuối cho cuộc bầu cử quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện trong hai năm tới. Ảnh: REUTERS

Hai cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia giữa thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Kelly Loeffler cùng ứng viên đảng Dân chủ Raphael Warnock và thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà David Perdue cùng ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff sẽ quyết định đảng nào chiếm đa số trong Thượng viện.

Nếu cả ông Warnock và Ossoff đều giành chiến thắng trong cuộc đua ngày 5-1, Thượng viện Mỹ sẽ cân bằng với tỉ lệ 50-50 và lá phiếu quyết định sẽ thuộc về Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris. Như vậy chắc chắn đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện.

Trong khi đó, đảng Cộng hoà sẽ chỉ cần thắng một ghế là đủ để chiếm đa số tại Thượng viện, NBC News đưa tin.

Nếu đảng Dân chủ chiến thắng cả hai cuộc đua vào Thượng viện, họ sẽ kiểm soát Thượng viện, giúp chính quyền Tổng thống đắc cử Biden có lợi thế lớn hơn nhiều trong việc thiết lập chương trình nghị sự trong tương lai. 

Ngược lại, đây sẽ là một thất vọng lớn đối với đảng Cộng hòa nếu để mất chiếc ghế Thượng viện.

Bảng hiệu ủng hộ bầu cử cho các ứng cử viên Thượng viện Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock ở Georgia, ngày 3-1. Ảnh: NBC News

Chuyến đi đến Georgia của Tổng thống Trump diễn ra chỉ một ngày sau khi đoạn hội thoại giữa ông và quan chức phụ trách bầu cử bang này là ông Brad Raffensperger - Chánh thư ký bang, được công bố.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump nhiều lần "nài nỉ, thuyết phục và đe doạ" ông Raffensperger, nhờ ông này tìm cho được 11.780 phiếu bầu để thu hẹp khoảng cách với ứng viên Dân chủ Joe Biden và lật ngược kết quả cuộc bầu cử.

Bà Harris tại buổi vận động tranh cử ở Savannah đã nhận định đoạn hội thoại thể hiện "tiếng nói của sự tuyệt vọng” của ông Trump, theo NBC News.

“Đó là một vụ lạm dụng quyền lực một cách táo tợn của Tổng thống Mỹ, là một cuộc tấn công trực tiếp vào nền dân chủ của chúng ta, và nếu David Perdue và Kelly Loeffler thật sự chính trực và dũng cảm thì họ sẽ lên tiếng để bảo vệ cử tri ở Georgia khỏi kiểu công kích đó” - bà Harris chỉ trích.

Thông tin về cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Raffensperger được công bố chỉ một ngày sau khi một nhóm 11 nghị sĩ Cộng hoà, dẫn đầu là Thượng nghị sĩ Ted Cruz, tuyên bố sẽ phản đối chiến thắng của ông Biden khi Quốc hội họp kiểm phiếu vào ngày 6-1.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm