Ông Biden quyết không để Trung Quốc đứng đầu thế giới

Ngày 25-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ không để Trung Quốc trở thành quốc gia "hàng đầu" và "giàu có nhất" trên thế giới, bằng cách tiếp tục sát cánh với các đồng minh và tăng cường các khoản đầu tư của Mỹ vào công nghệ, theo tờ South China Morning Post.

Cụ thể, ông Biden nhắc lại kế hoạch triệu tập hội nghị thượng đỉnh các nền dân chủ và tăng gấp đôi số tiền đầu tư vào khoa học và công nghệ.

"Trung Quốc có mục tiêu tổng thể và tôi không chỉ trích họ vì mục tiêu này, nhưng họ có một mục tiêu là trở thành quốc gia hàng đầu trên thế giới, quốc gia giàu có nhất trên thế giới và quốc gia quyền lực nhất trên thế giới. Điều đó sẽ không xảy ra, bởi vì Mỹ sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng" - ông Biden nói trong buổi họp báo đầu tiên trên cương vị tổng thống.

Ngoài ra, ông Biden cũng nói các khoản đầu tư của Mỹ vào các nghiên cứu thuần túy và nghiên cứu khoa học đã giảm xuống trong thời gian gần đây.

"Người có thể làm chủ tương lai là người làm chủ được công nghệ, điện toán lượng tử và nhiều thứ khác, bao gồm cả lĩnh vực y tế" - ông Biden nói và cam kết đảm bảo tăng mức đầu tư vào các lĩnh vực bao gồm nghiên cứu y tế, trí tuệ nhân tạo và tính toán lượng tử tăng lên "gần 2%".

Ông Biden quyết không để Trung Quốc đứng đầu thế giới ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: GETTY IMAGES

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã có nhiều bước tiến để bắt kịp Mỹ và các nước phát triển khác về công nghệ hiện đại. Trong số đó có chương trình Made in China 2025 và quỹ 200 tỉ nhân dân tệ (29 tỉ USD) nhằm đầu tư vào phát triển chất bán dẫn trong nước.

"Trung Quốc đang chạy đua để phát triển chất bán dẫn và các công nghệ cốt lõi khác để giảm tính dễ bị tổn thương đối với các chuỗi cung ứng có sự tham gia của Mỹ" - ông Adam Segal, giám đốc chương trình chính sách kỹ thuật số và không gian mạng tại Hội đồng quan hệ đối ngoại có trụ sở tại New York cho biết.

"Để theo đuổi mục tiêu đó, Trung Quốc đang huy động các công ty công nghệ, thắt chặt liên kết với các quốc gia tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường và duy trì chiến dịch gián điệp công nghiệp mạng. Nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào công nghệ dường như đang giúp thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế lớn hơn của Trung Quốc" - ông nói thêm.

Tháng trước, báo cáo từ Tổ chức Sáng tạo và Công nghệ Thông tin có trụ sở tại Washington cho biết chính sách sử dụng các ưu đãi của chính phủ Trung Quốc để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn đã làm tổn hại đến các công ty Mỹ và các nền kinh tế khác.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.